Chọn vị trí lắp điều hòa hợp lý trong phòng ngủ

Trong bài viết này Kiến Thức Nội Thất sẽ chia sẻ đến bạn đọc cách chọn loại điều hòa và vị trí lắp đặt điều hòa hợp lý trong phòng ngủ giúp bạn có giấc ngủ ngon vá sâu giấc nhất.
Tất Thành
595 lượt xem
Font chữ aA aA tru cong
Khi lắp điều hòa trong phòng ngủ gia chủ cần có sự tính toán kỹ lượng và cẩn thận từ việc chọn loại điều hòa phù hợp với nhu cầu sử dụng đến việc chọn vị trí lắp điều hòa hợp lý trong phòng ngủ để sử dụng an toàn và không gây ra những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Trong bài viết này Kiến Thức Nội Thất sẽ chia sẻ đến bạn đọc cách chọn loại điều hòa và vị trí lắp đặt điều hòa hợp lý trong phòng ngủ giúp bạn có giấc ngủ ngon vá sâu giấc nhất. 

Vì sao cần lựa chọn vị trí lắp điều hòa hợp lý trong phòng ngủ?

Với nhu cầu sống ngày càng cao điều hòa nhiệt độ gần như đã trở thành một thiết bị điện lạnh không thể thiếu với nhiều hộ gia đình với tác dụng làm mát phòng vào mùa hè và làm ấm phòng vào mùa đông. Lắp điều hòa trong phòng ngủ là để phục vụ nhu cầu cho cuộc sống được nâng lên một cấp tốt hơn, tuy nhiên nếu không để ý đến vị trí lắp đặt điều hòa sao cho hợp lý thì nó sẽ có tác dụng ngược gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của gia chủ. 

Chọn vị trí lắp điều hòa hợp lý trong phòng ngủ
Cần lắp điều hòa trong phòng ngủ tại vị trí hợp lý để không ảnh hưởng đến sức khỏe và tốt cho phong thủy phòng ngủ 

Trong quá trình hoạt động điều hòa cần thổi ra một dòng khí có động nóng hoặc độ lạnh để làm thay đổi nhệt độ của phòng ngủ. Thông thường thì dòng khí này sẽ có độ nóng (lạnh) hơn từ 5 độ C đến 7 độ C so với mức bạn muốn cài đặt. Có nghĩa là nếu bạn gai chủ đặt nhiệt độ phòng là 26 độ C thì độ lạnh của dòng khí sẽ từ 19-21 độ C, mức nhiệt độ này tùy thuộc vào dòng điều hòa mà bạn sử dụng.

Dòng khí thổi ra từ điều hòa khá mạnh nếu bị dòng khí này thổi trực tiếp phra thẳng vào cơ thể nhất là vào đầu sẽ khiến bạn bị cảm lạnh, viêm họng, đau đầu. Do đó gia chủ cần chọn một vị trí lắp điều hòa hợp lý trong phòng ngủ để không bị những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. 
 
Trước khi tìm ra vị trí lắp điều hòa trong phòng ngủ hợp lý thì Kienthucnoithat.org cũng muốn chia sẻ đến bạn đọc một chút kinh nghiệm lựa chọn điều hòa phù hợp với nhu cầu sử dụng và diện tích phòng ngủ.

Lựa chọn điều hòa phù hợp với nhu cầu sử dụng và diện tích phòng ngủ

Lựa chọn điều hòa phù hợp với nhu cầu sử dụng

Trên thị trường hiện nay có hai dòng điều hòa đó là điều hòa tích hợp công nghệ Inverter và điều hòa không tích hợp công nghệ Inverter. Công nghệ Inverter có khả năng duy trì công suất mô tơ ổn định theo thời gian mà không phải liên tục bật, tắt như những máy điều hòa thường khác. 
 
Chọn vị trí lắp điều hòa hợp lý trong phòng ngủ 1
Cần lựa chọn điều hòa phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia chủ 

Nếu gia đình bạn có người già hay trẻ nhỏ nên chọn loại điều hòa có tích hợp công nghệ Inverter giúp làm lạnh phòng ngủ một cách từ từ hạn chế tình trạng gây sốc nhiệt trong những ngày hè nắng nóng đỉnh điểm, ngoài ra công ghệ này còn rất tiết kiệm điện giúp bạn giảm hóa đơn tiền điện tốt đa.

Chọn vị trí lắp điều hòa hợp lý trong phòng ngủ 2
Phòng ngủ của trẻ nên chọn loại điều hòa có tích hợp công nghệ Inverter

Về thương hiệu điều hòa và giá cả: bạn có thể lựa chọn những thương hiệu uy tín như: Daikin, Panasonic, LG, Samsung, Electrolux…Mỗi thương hiệu đầu có những loại điều hòa với những mức giá từ phổ thông đến cao cấp nên gia chủ có thể chọn một loại điều hòa phù hợp với túi tiền của mình. Cũng nên chú ý chọn mua điều hòa ở những đơn vị phân phối uy tín, mà tốt nhất nên mua tại những siêu thị điện máy lớn có bảo hành đầy đủ.

Về thiết kế mẫu mã điều hòa: Tất nhiên với một chiếc điều hòa có thiết kế mẫu mã đẹp, sang trọng sẽ làm cho phòng ngủ của bạn thêm phần đẹp hơn và đóng vai trò như một đồ nội thất trang trí cho phòng ngủ vậy.

| Xem thêm: Chọn vị trí lắp đặt điều hòa trong phòng khách CHUẨN phong thủy.

Lựa chọn điều hòa phù hợp với diện tích phòng

Khi mua điều hòa gia chủ cũng rất cần quan tâm đến vấn đề chọn điều hòa có công suất sao cho phù hợp với diện tích phòng ngủ. Không nên chọn máy điều hòa thiếu hoặc thừa công suất so với diện tích phòng.
 • Nếu điều hòa có công suất quá nhỏ so với diện tích phòng sẽ khiến máy luôn phải làm lạnh liên tục dấn đến nóng máy và rút ngắn tuổi thọ của máy. Việc này cũng khiến tiêu hao nhiều điện năng.
 • Với điều hòa có công suất quá lớn so với diện tích phòng sẽ khiến hao phí điện năng. 
Chọn vị trí lắp điều hòa hợp lý trong phòng ngủ 3
Chọn điều hòa phù hợp với diện tích phòng ngủ
 
*** Dưới đây là cách tính công suốt điều hòa phù hợp với diện tích phòng ngủ bạn có thể tham khảo ***
 
Bạn cần biết được diện tích phòng ngủ là bao nhiêu để có thể tính được thể tích cần làm lạnh, từ đó lựa chọn đầu hòa có công suất phù hợp. 
 
Công suất của điều hòa được tính theo đơn vị BTU/h (là công suất truyền nhiệt giữa hai phần của máy chứ không phải công suất tiêu thụ điện của máy). Hiện nay trên thị trường máy điều hòa nhỏ nhất sẽ có công suất 9.000 BTU/h tương ứng với công suất tiêu thụ khoảng 0,97KW.

Trên thị trường hiện có các loại máy điều hòa với công suất

 • 1 HP tương đương 9000 BTU.
 • 1.5 HP tương đương 12000 BTU.
 • 2 HP tương đương 18000 BTU.

Tính công suất của máy điều hòa tương ứng với thể tích phòng

Một mét khối tương đương với 200 BTU. Từ đó ta có công thức BTU = V x 200, trong đó V là thể tích không gian lắp điều hòa, tương tự HP = V x 200/9000. Cụ thể:
 • Phòng có kích thước: (3 x 4 x 3.5) m3 = 42m3 thì chọn điều hòa 1 HP.
 • Phòng có kích thước: (4 x 5 x 3.5) m3 = 70m3, chọn điều hòa 1,5 HP hoặc 2 HP.
 • Phòng có kích thước: (5 x 6 x 3.5) m3 = 105m3, chọn điều hòa 2,5 HP.

Tính công suất điều hòa tương ứng với diện tích phòng 

Công thức tính toán công suất dựa theo diện tích phòng: chiều cao phòng x 600 x m2/3.3.
Chẳng hạn phòng có diện tích 16m2 và chiều cao 3.6m, ta có phép tính: 3.6 x 16 x 600/3.3 = 10.472 BTU. Cụ thể:
 • Diện tích phòng 15m trở xuống nên sử dụng điều hòa có công suất 9000 BTU.
 • Diện tích 15-20m2 nên sử dụng điều hòa có công suất 12.000 BTU.
 • Diện tích trên 20m2 sử dụng điều hòa có công suất 18.000 BTU.
Đó là cách lựa chọn máy điều hòa phù hợp với nhu cầu sử dụng và diện tích phòng ngủ, tiếp theo đó là cách chọn vị trí lắp điều hòa hợp lý trong phòng ngủ.

Lắp đặt điều hòa ở vị trí nào trong phòng ngủ là hợp lý nhất 

Những tiêu chí về vị trí lắp đặt điều hòa trong phòng ngủ 

Khi lựa chọn vị trí lắp đặt điều hòa trong phòng ngủ cần đảm bảo luồng hơi nóng hoặc lạnh thổi ra từ điều hòa phải được luôn chuyển đến tất cả các vị trí trong phòng giúp tiết kiệm điện năng và tăng tuổi thọ cho máy điều hòa. Khí lạnh (nóng) lan tỏa đều khắp phòng cũng sẽ đảm bảo sức khỏe cho gia chủ khi ngủ. Bởi nếu hơi lạnh chủ tập chung vào một điểm đó là chiếc giường trong suốt một đêm dài sẽ làm yếu hệ hô hấp của gia chủ lâu ngày sẽ là nguyên nhân của các bệnh về phổi, họng.
 
Chọn vị trí lắp điều hòa hợp lý trong phòng ngủ 4
Vị trí lắp điều hòa trong phòng ngủ hợp lý
 
Chọn vị trí lắp đặt điều hòa có hướng gió tốt, không phả thẳng vào cơ thể bạn để không làm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bạn nhất là phía đầu giường. Tốt nhất không nên lắp điều hòa quá gần với giường ngủ.

Không nên lắp đặt điều hòa tại những vị trí

Tuyệt đối không lắp điều hòa tại vị trí chiếu thẳng vào giường ngủ, phả thẳng gió vào giường ngủ, Bởi:
 • Cơ thể con người luôn tồn tại một dòng năng lượng đan xen nhau tạo thành một lớp khí trường bảo vệ cơ thể. Nếu lắp đặt điều hòa tại những vị trí phả thẳng gió vào giường ngủ sẽ phá vỡ sự cân bằng vốn có của "khí trường" bao bọc cơ thể ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, thậm chí có người "đột tử" với trúng phong.
Chọn vị trí lắp điều hòa hợp lý trong phòng ngủ 5
Không lắp điều hòa tại đầu giường
 
Không lắp đặt điều hòa trong phòng ngủ tại những vị trí tường bị ẩm ướt sẽ gây ra những tình huống không may như chập điện rất nguy hiểm đến tính mạng.

Không lắp điều hòa tại những vị trí có nắng chiếu vào, bởi khi đó điều hòa sẽ nóng hơn bình thường và cần hoạt động với công suất cao hơn làm tốn điện năng và giảm tuổi thọ của máy. 

Các vị trí tốt để lắp đặt điều hòa trong phòng ngủ

Vị trí lắp điều hòa tốt nhất trong phòng ngủ đó là bên trái hoặc bên phải cửa ra vào. Đây là 2 vị trí lý tưởng nhất vừa tốt cho điều hòa hoạt động vừa đảm bảo sức khỏe cho gia chủ.

Chọn vị trí lắp điều hòa hợp lý trong phòng ngủ 6
Lắp điều hòa ở bên phải giường ngủ

Có thể lắp điều hòa tại đầu giường, cuối giường, bên phải giường, bên trái giường nhưng cần lệch một chút so với giường ngủ, không chiếu thẳng vào giường ngủ.

Trên đây là những kinh nghiệm lựa chọn điều hòa và vị trí lắp điều hòa hợp lý trong phòng ngủ giúp gia chủ có những giấc ngủ ngon và đảm bảo sức khỏe nhất. Đừng quên truy cập website Kienthucnoithat.org mỗi ngày để cập nhật những kiến thức hay nhất về nội thất, phong thủy nội thất nhé!
Ý kiến bạn đọc ()
Gửi bình luận
Chúng tôi rất hy vọng nhận được phản hồi của bạn về bài viết này :)
Bài viết cùng chuyên mục
Ngày đăng: 16/02/2019 11.202 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 6.245 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 5.004 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 4.561 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 1.643 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 1.594 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 1.094 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 1.073 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 968 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 681 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 441 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 331 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 283 lượt xem
Ngày đăng: 17/09/2019 156 lượt xem
go top