Vị trí đặt nhà vệ sinh trong nhà tốt nhất

Nhà vệ sinh được coi là nơi tích tụ nhiều vi khuẩn nhất trong cách khu vực chức năng của một ngôi nhà. Vậy nên chọn vị trí đặt nhà vệ sinh trong nhà như thế nào là tốt nhất?
Tất Thành
4,561 lượt xem
Font chữ aA aA tru cong
Với điều kiện sống đầy đủ như hiện nay thì việc xây nhà với kiến trúc đẹp, đẳng cấp là điều được rất nhiều gia chủ quan tâm, hơn thế không những nhà cần đẹp mà còn phải đáp ứng được những yếu tố về phong thủy. Từ phòng thủy phòng khách cho đến phòng ngủ, nhà bếp và cả nhà vệ sinh nữa.

Nhà vệ sinh được coi là nơi tích tụ nhiều vi khuẩn nhất trong cách khu vực chức năng của một ngôi nhà. Vậy nên chọn vị trí đặt nhà vệ sinh trong nhà như thế nào là tốt nhất, cùng đọc bài viết dưới đây để có thêm kiến thức về phong thủy và tìm ra vị trí tốt nhất cho nhà vệ sinh nhé! 
 
Vị trí đặt nhà vệ sinh trong nhà tốt nhất
Chọn vị trí đặt nhà vệ sinh trong nhà tốt

Chọn vị trí đặt nhà vệ sinh trong nhà hợp phong thủy 

Theo phong thủy những công trình phụ như nhà tắm, nhà vệ sinh,...trong kiến trúc nhà ở lại là những yếu tố khá quan trọng ảnh hưởng đến sức khoẻ cũng như tài vận của gia chủ và những người trong gia đình. Bởi vậy mà việc sắp xếp những không gian tưởng phụ mà không hề phụ này được khá nhiều gia chủ để ý và xem xét cân lên đặt xuống đưa ra giải pháp hợp lý nhất. 

Vị trí đặt nhà vệ sinh trong nhà tốt nhất 1
Không gian phòng tắm + nhà vệ sinh tưởng phụ mà không hề phụ

Nhà vệ sinh nên đặt ở đâu trong nhà

Nhà vệ sinh là nơi bài tiết chất thải của con người nên chứa nhiều vi khuẩn, khí uế bởi vậy tất yếu phải chọn vị trí dựa theo nguyên tắc “toạ hung” có nghĩ là: vị trí đặt nhà vệ sinh sẽ thuộc những cung xấu trong ngôi nhà. Ngoài ra nhà vệ sinh cần tránh đặt tại vị trí trung tâm của ngôi nhà hay chính là trung cung. 

Vị trí đặt nhà vệ sinh trong nhà tốt nhất 2
Không nên đặt nhà vệ sinh tại vị trí trung tâm ngôi nhà

Trung cung là gì?

Theo phong thủy trung cung là khu vực quan trọng quản 8 cung còn lại, trung cung phải luôn cao ráo, sáng sủa, thoáng đãng, nhất thiết không được bố trí vật gì tạo ra uế khí.
 
Khi chọn vị trí bể phốt cũng cần tuân theo hai nguyên tắc vừa được nêu trên đó là: đặt tại những cung xấu và tránh trung cung. Nếu gia chủ nào khi thiết kế  nhà vệ sinh phạm phải hai điều này rất có thể ảnh hướng đến tiền tài, sức khỏe không tốt hoặc không được như ý muốn, thậm trí là rất xấu. 

Đặt nhà vệ sinh tại vị trí khuất tầm mắt

Tốt nhất gia chủ nên chọn vị trí đặt nhà vệ sinh trong nhà khuất tầm mắt để giấu đi những gì gọi là uế khí cho căn nhà. Gia chủ có thể tiết kiệm diện tích cho căn nhà bằng cách đặt nhà vệ sinh tại những góc không vuông vắn chẳng hạn như góc tam giác hoặc tận dụng phần không gian dưới cầu thang để thiết kế nhà vệ sinh nếu đáp ứng được yêu cầu về phương vị. 

Vị trí đặt nhà vệ sinh trong nhà tốt nhất 3
Đặt nhà vệ sinh ở vị trí khuất tầm mắt

Cửa nhà vệ sinh

Không đặt cửa nhà vệ sinh chiếu thẳng vào cửa ra vào, bố trí không hợp lý này sẽ khiến cho cơ hội và tiền tải của gia chủ trôi hết ra ngoài, không cách mà bay. 
 
Vị trí đặt nhà vệ sinh trong nhà tốt nhất 4
Cửa nhà vệ sinh không đối diện với cửa ra vào

Đặt nhà vệ sinh trong phòng bếp hoặc phòng ngủ

Ngày nay không khó để bắt gặp những thiết kế nhà vệ sinh trong phòng ngủ hoặc nhà bếp. Việc thiết kế nhà vệ sinh trong phòng ngủ hoặc nhà bếp có rất nhiều điểm tiện lợi, tuy nhiên nếu gia chủ không để ý đến những yếu tố về phong thủy thì rất có thể sẽ tiềm ẩn nhiều tương tác xấu.
 
Nhà vệ sinh trong phòng bếp: Nhà bếp là nơi chế biến những món ăn ngon rất cần sự vệ sinh và sạch sẽ, nhưng nhà vệ sinh lại đối đầu hoàn hoàn với điều đó bởi nó luôn tiềm ẩn sự ô nhiễm, vi khuẩn và sự mất vệ sinh. Bởi vậy không nên đặt nhà vệ sinh với bếp nấu quá gần nhau, và tuyệt đối không để cửa nhà vệ sinh đối diện với bếp nấu đây là điều đại kỵ cần tránh. Việc  này khiến phát sinh nhiều bệnh tật, ảnh hưởng xấu đến người nội trợ gia đình. Khu vực bếp nấu ăn rất cần vệ sinh an toàn trong khi wc luôn tiềm ẩn sự ô nhiễm. Hai khu vực này không nên quá gần nhau. Nhất là cửa wc đối diện bếp nấu là đại kị. Theo Phong thuỷ, điều này sẽ ảnh hưởng không tốt đến người phụ nữ trong gia đình và dễ phát sinh bệnh tật.

Vị trí đặt nhà vệ sinh trong nhà tốt nhất 5
Đặt nhà vệ sinh trong phòng bếp
 
Nhà vệ sinh trong phòng ngủ: Nếu phòng bếp là nơi nấu ăn rất cần sự vệ sinh sạch sẽ thì phòng ngủ là nơi nghỉ, tĩnh dưỡng của gia chủ rất cần một không khí trong lành, sạch sẽ và thoáng đãng. Bởi vậy khi thiết kế nhà vệ sinh trong phòng ngủ gia chủ cần chú ý không bố trí giường ngủ đối diện với cửa nhà vệ sinh. Điều này không những ảnh hưởng đến sức khoẻ mà còn ảnh hưởng đến tình cảm vợ chồng.
 
Vị trí đặt nhà vệ sinh trong nhà tốt nhất 6
Đặt nhà vệ sinh trong phòng ngủ
 
Một trường hợp nữa mà nhiều gia chủ không để ý và vô tình mắc phải đó là đặt giường ngủ bên dưới nhà vệ sinh hoặc đầu giường áp vào nhà vệ sinh. Với cách bố trí như vậy người ngủ trên chiếc giường đó sẽ có những suy nghĩ không sáng suốt minh mẫn và gặp nhiều chuyện thị phi. 

Thiết kế nhà vệ sinh với những không gian cần tập trung tư duy

Phía trên là không gian ăn uống và nghỉ ngơi, còn đối với những không gian cần tập trung tư duy thì sao?

Với không gian bàn làm việc, hay bàn học là những nơi khi ngồi vào đó bạn cần tập trung tư duy cao độ bởi vậy cần tránh đặt đối diện với cửa nhà vệ sinh. Uế khí trong nhà vệ sinh sẽ làm bạn mất tập trung, khó tìm ra những phương án hay cho công việc cũng như việc làm bài tập.
 
Vị trí đặt nhà vệ sinh trong nhà tốt nhất 7
Thiết kế nhà vệ sinh trong không gian tư duy

Nhà vệ sinh cần tránh khu vực bàn thờ

Bàn thờ là nơi thờ cúng tổ tiên rất tôn nghiêm mà viên liêng, bởi vậy không đặt nhà vệ sinh đối diện với khu vực bàn thờ. Không đặt bàn thời dưới khu vệ sinh hay dựa vào bức tường nhà vệ sinh cũng đều ảnh hưởng đến sự tôn nghiêm của không gian thờ cúng.

Thiết kế nhà vệ sinh đáp ứng được tính tiện nghi và kỹ thuật

Khi thiết kế bản vẽ nhà ở trên giấy thì việc thiết kế nhà vệ sinh cũng cần được định hình sẵn. Nhà vệ sinh cần được đặt tại vị trí thoáng đãng kết hợp với diện tích và công năng hợp lý. Không nên thiết kế nhà vệ sinh quá nhỏ sẽ tạo cho người ngồi trong đó cảm giác tù túng và bị đè nén. Để chọn được diện tích nhà vệ sinh phù hợp bạn có thể đọc thêm bài viết: Kích thước nhà vệ sinh tiêu chuẩn.
 
Nếu diện tích đủ lớn để có thể tách riêng nhà vệ sinh và nhà tắm thì càng tốt. Điều này sẽ giúp tiện lợi hơn trong quá trình sử dụng. Bạn có thể sử dụng kính hoặc vách ngăn để phân chia hai khu vực này. 

Vị trí đặt nhà vệ sinh trong nhà tốt nhất 8
Phân chia nhà tắm và nhà vệ sinh thành hai khu vực riêng biệt
 
Khi thiết kế nội thất cho nhà vệ sinh gia chủ cần lưu ý về tính thẩm mỹ để tránh những tác động xấu vì phong thủy không tốt. ví dụ như: gương trong nhà vệ sinh không nên hắt ra cửa sẽ đẩy các dòng khí xấu thoát ra ngoài và toả đi các không gian khác.
 
Khi bố trí lavabo hay bồn cầu gia chủ không nhất thiết phải chú ý quá nhiều đến phương hướng mà cần linh hoạt sao cho phù hợp với không gian sử dụng.
 
Vị trí đặt nhà vệ sinh trong nhà tốt nhất 9
Thiết kế lavabo hay bồn cầu tại ví trí thích hợp
 
Lựa chọn màu sắc cho nhà vệ sinh nên là những màu sáng, dễ chịu, dịu mắt như: trắng, xanh da trời, vàng nhạt,...Không nên sử dụng những màu  màu đậm và tối mang nhiều âm khí không tốt cho khu vực nhà vệ sinh.

Vị trí đặt nhà vệ sinh trong nhà tốt nhất 10
Nên thiết kế nhà vệ sinh với những gam màu sáng
 
Trong quá trinh sử dụng nên đóng cửa nhà vệ sinh thường xuyên, bên trong nhà vệ sinh luôn giữ khô ráo, sạch sẽ. Các thiết bị và đường ống nước không để bị rò rỉ, thất thoát vì nguồn nước cũng tượng trưng cho nguồn tài lộc trong nhà nếu bị rò rỉ thì nguồn tài lộc trong nhà cũng bị chảy đi.
 
Vị trí đặt nhà vệ sinh trong nhà tốt nhất 11
Giữ cho nhà vệ sinh luôn khô ráo, sạch sẽ
 
Thiết kế nhà vệ sinh tốt nhất nên có nhiều ánh sáng và hệ thống thông gió ổn định, hoạt động tốt vì vậy nên lắp đặt thiết bị khử mùi và quạt thông gió cho nhà vệ sinh. Nếu không gian nhà vệ sinh rộng có thể đặt một số loại cây có sức sống tốt vừa làm đẹp vừa giúp giảm bớt khí độc.
 
Vị trí đặt nhà vệ sinh trong nhà tốt nhất 12
Chọn vị trí nhà vệ sinh tốt nhất nên có nhiều ánh sáng tự nhiên
 
Theo phong thủy học thì căn nhà cũng giống như cơ thể của một người, khi đó mỗi bộ phận, mỗi khu vực có một vai trò và chức năng riêng để tạo nên một tổng thể hoàn chỉnh. Giữa bộ phận đó luôn tồn tại những mối liên quan đến nhau, bởi vậy mà cần có sự sắp đặt hợp lý để tăng thêm những hiệu ứng tốt và giảm bớt hạn chế những tương tác xấu.

| Xem thêm: Cách xác định hướng nhà vệ sinh theo phong thủy.
 
Nhà vệ sinh hay nhà tắm là không gian chứa đựng những dòng năng lượng không tích cực. Phong thuỷ đòi hỏi bạn cần sáng tạo một cách khéo léo để tạo ra một môi trường thực sự thư giãn và thoải mái. Chúc các bạn có một căn phòng tắm, phòng vệ sinh như ý muốn.
Ý kiến bạn đọc ()
Gửi bình luận
Chúng tôi rất hy vọng nhận được phản hồi của bạn về bài viết này :)
Bài viết cùng chuyên mục
Ngày đăng: 16/02/2019 11.204 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 6.245 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 5.005 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 4.562 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 1.643 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 1.595 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 1.095 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 1.073 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 969 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 681 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 441 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 331 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 283 lượt xem
Ngày đăng: 17/09/2019 156 lượt xem
go top