Vật liệu chống cháy là gì? | Vật liệu chống cháy trong xây dựng

Vật liệu chống cháy là loại vật liệu chịu được nhiệt độ cao và làm chậm sự lan truyền của lửa. Tìm hiểu các vật liệu chống cháy trong xây dựng cực hữu ích trong bài viết dưới đây.
Tất Thành
446 lượt xem
Font chữ aA aA tru cong
Vật liệu chống cháy là loại vật liệu chịu được nhiệt độ cao và làm chậm sự lan truyền của lửa. Tìm hiểu các vật liệu chống cháy trong xây dựng - Bảo vệ toàn vẹn cho ngôi nhà của bạn trong bài viết dưới đây.

Vật liệu chống cháy là gì?

vật liệu chống cháy là gì - 1
 
Vật liệu chống cháy (còn gọi là chất chống cháy) là loại vật liệu có thể chịu được nhiệt độ cực cao và được thiết kế để giúp làm chậm sự lan rộng của đám cháy. Vật liệu chống cháy có tác dụng như một chất cách nhiệt, giảm dòng nhiệt thông qua độ dày của vật liệu.

Mặc dù được gọi là chống cháy nhưng không có vật liệu nào có khả năng chống cháy 100% vì chính xác thì mọi vật liệu đều bị ảnh hưởng khi chịu nhiệt độ đủ cao. Tuy nhiên, không thể phủ nhận vai trò của vật liệu chống cháy trong việc bảo vệ, kéo dài thời gian để công tác sơ tán, dập lửa được diễn ra an toàn và giảm thiểu những thiệt hại do cháy nổ gây ra. 

Vật liệu chống cháy trong xây dựng

Trước nguy cơ cháy nổ ngày càng tăng cao, các tòa nhà, hộ gia đình... đã sử dụng vật liệu chống cháy trong xây dựng như một biện pháp đảm bảo an toàn, bảo vệ và giảm thiểu tối đa rủi ro về người và của trong trường hợp không may xảy ra. 

Các vật liệu chống cháy thường được sử dụng trong các tòa nhà, nhà riêng đó là:

Thạch cao

vật liệu chống cháy là gì - 2

Bản chất thạch cao là một vật liệu không cháy. Thạch cao thường được sử dụng để chống cháy cho trần và tường nhà với đặc tính toàn vẹn và cách nhiệt tốt. Thạch cao ngăn ngừa khả năng cháy lan, kháng lại sự gia tăng nhiệt độ của bề mặt không tiếp xúc với lửa. Hệ thống trần, tường thạch cao có các mức thời gian chống cháy: 30 phút, 60 phút hay 120 phút.

Gạch

vật liệu chống cháy là gì - 3

Gạch là một trong những vật liệu có khả năng chịu lửa rất tốt. Gạch có tính dẫn nhiệt thấp, chống cháy lan, thích hợp để xây tường nhà. Đặc tính chống cháy của gạch sẽ thay đổi tùy thuộc vào lượng cốt liệu trong gạch. Vì vậy bạn có thể cân nhắc lựa chọn gạch mát chống cháy để tăng khả năng chống cháy.

Bê tông

vật liệu chống cháy là gì - 4

Bê tông là loại vật liệu được sử dụng trong hầu hết các công trình xây dựng. Bê tông có khả năng chịu lửa rất tốt vì nó không cháy, tính dẫn nhiệt thấp, có khả năng ngăn lửa lan rộng. Tuy nhiên, cần sử dụng đúng loại bê tông và cốt liệu phù hợp để nó thực sự trở thành vật liệu chống cháy và cách nhiệt tốt nhất.

Gỗ được xử lý chống cháy

vật liệu chống cháy là gì - 5

Gỗ là một loại vật liệu rất được yêu thích trong xây dựng, vừa bền lại có tính thẩm mỹ cao. Nhưng nhược điểm của loại vật liệu này đó chính là tính bắt lửa tốt và cháy nhanh. Để đáp ứng nhu cầu sử dụng gỗ trong xây dựng mà vẫn đảm bảo an toàn, các nhà thầu xây dựng và gia đình đã lựa chọn gỗ được xử lý chống cháy. Gỗ sẽ được xử lý bằng dịch thể chống cháy, sơn chống cháy cho gỗ... và các biện pháp khác nhằm làm giảm tính bắt lửa của gỗ. Gỗ được xử lý chống cháy sẽ có một lớp bảo vệ, giúp nó chịu được nhiệt độ cao hơn, "chậm cháy" và chống cháy lan.

Sơn chống cháy

vật liệu chống cháy là gì - 6
 
Nhắc đến vật liệu chống cháy thì không thể quên giải pháp chống cháy thụ động hiệu quả nhất hiện nay, đó là sơn chống cháy. Sở dĩ sơn chống cháy được ưa chuộng như vậy ngoài khả năng chống cháy của nó còn có ưu điểm về mặt thẩm mỹ, tính linh hoạt. Sơn chống cháy có nhiều loại: sơn chống cháy cho gỗ, sơn chống cháy cho sắt thép... phục vụ cho nhu cầu bảo vệ các vật liệu khác nhau. Tùy vào định mức sơn chống cháy mà nó có thời gian bảo vệ từ 30 phút đến 120 phút, thậm chí là 150 phút trong các trường hợp đặt biệt. Thi công sơn chống cháy cũng khá dễ dàng và lớp sơn có độ bền cao, thích hợp sử dụng trong nhiều công trình.

►►► Tìm hiểu thêm: Sơn chống cháy

Canxi silicat

vật liệu chống cháy là gì - 7

Sử dụng để bảo vệ mạch điện, lớp trát tường chống cháy. Canxi Silicat có khả năng chống cháy tốt, bền ngay cả trong điều kiện thời tiết ẩm ướt. Bên cạnh khả năng chống cháy, vật liệu này còn có độ bền kéo, độ chịu uốn cao, cách nhiệt và cách âm tuyệt vời, lắp đặt dễ dàng.

Trên đây là một số chia sẻ về chất liệu chống cháy. Hy vọng những thông tin được chia sẻ trong bài viết đã giúp bạn hiểu vật liệu chống cháy là gì và một số vật liệu chống cháy trong xây dựng.
Ý kiến bạn đọc ()
Gửi bình luận
Chúng tôi rất hy vọng nhận được phản hồi của bạn về bài viết này :)
Bài viết cùng chuyên mục
Ngày đăng: 16/02/2019 12.951 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 7.001 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 5.452 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 5.034 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 1.978 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 1.831 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 1.204 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 1.166 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 1.073 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 746 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 511 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 373 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 318 lượt xem
Ngày đăng: 17/09/2019 211 lượt xem
go top