Tiêu chuẩn thiết kế phòng họp

Bạn muốn có một phòng họp chuyên nghiệp cho công ty thể hiện hình ảnh và sự đẳng cấp của công ty bạn mỗi khi có khách đến tham quan. Vậy tiêu chuẩn thiết kế phòng họp là gì?
Tất Thành
1,594 lượt xem
Font chữ aA aA tru cong
Bạn muốn có một phòng họp chuyên nghiệp cho công ty thể hiện hình ảnh và sự đẳng cấp của công ty bạn mỗi khi có khách đến tham quan. Vậy tiêu chuẩn thiết kế phòng họp là gì? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây của Kienthucnoithat.org nhé! 
 
Trước khi tìm hiểu về tiêu chuẩn thiết kế phòng họp Kienthucnoithat.org cũng muốn bạn đọc hiểu hơn về tầm quan trọng của phòng họp trong không gian làm việc của toàn công ty.

Sự quan trọng của phòng họp

Trong những phòng ban tại công ty phòng họp là nơi diễn ra những cuộc họp quan trọng, những vấn đền cấp bách của công tuy, nơi diễn ra những cuộc họp bàn lên kế hoạch cho một dự án lớn hay hợp đồng nào đó, phòng họp còn là nơi diễn ra những hoạt động chung của công ty như: liên hoan, sinh nhật,..

Tiêu chuẩn thiết kế phòng họp
Tiêu chuẩn thiết kế phòng họp

Bởi những lý do trên mà phòng họp đóng vai trò đặc biệt quan trọng và thường được các giám đốc công ty đầu tư khá kỹ lưỡng kể cả về thiết kế và đồ nội thất.

Trong phòng họp thường được đầu tư nhiều trang thiết bị hiện đại như: tivi, màn hình lớn, dàn âm thanh hội nghị, nội thất bàn ghế sang trọng để thuận tiện cho mỗi cuộc họp và mang lại hiệu quả công việc cao nhất, đi đến những phương án quyết định đúng đắn nhất. 
 
Việc đầu tiên trước khi bắt tay vào thiết kế phòng họp sao cho đẹp thì bạn nên biết được tiêu chuẩn thiết kế phòng họp như thế nào để có những bài trí hợp lý nhất cho mục đích sử dụng. 
 
Tiêu chuẩn thiết kế phòng họp 1
Thiết kế phòng họp sang trọng
 
Tại sao cần biết được tiêu chuẩn diện tích phòng họp cũng như tiêu chuẩn thiết kế phòng họp?

Trên thực tế trong bất cứ ngành nghề nào cũng cần có những tiêu chuẩn riêng để so sánh và đánh giá xem sản phẩm, dịch vụ bởi bên cung cấp có đạt chất lượng tốt, hoặc xấu hay không. Bởi vậy có những thiêu chuẩn trong diện tích cũng như thiết kế phòng hợp sẽ giúp đơn vị của bạn đánh giá được bên thi công có làm tốt đặt tiêu chuẩn hay không.

Đó là tầm quan trọng của phòng họp và những lý do cần tiêu chuẩn diện tích phòng họp hay tiêu chuẩn thiết kế phòng họp. Và dưới đây là một số tiêu chuẩn diện tích phòng họp mà Kienthucnoithat.org muốn chia sẻ đến bạn đọc.

Tiêu chuẩn thiết kế phòng họp 

Để có một không gian phòng họp đẹp, đảm bảo công năng và tạo ấn tượng về sự chuyên nghiệp, hiện đại cần phải lựa chọn, sắp xếp nội thất phòng họp tuân theo các tiêu chuẩn thiết kế phòng họp về diện tích phòng họp, mục đích sử dụng, và thậm chí là phong thủy.

Tiêu chuẩn vị trí phòng họp

 • Cần chọn vị trí phòng họp tại nơi thoáng đãng, có áng sáng tự nhiên. Phòng họp cần có lối lưu thông rộng để tiện cho việc đi lại mà không làm ảnh hưởng đến các phòng ban bộ phận khác. 
Tiêu chuẩn thiết kế phòng họp 2
Phòng họp cần đặt ở nơi thông thoáng

Tiêu chuẩn về cửa ra vào

 • Đối với phòng họp lớn nên bố trí hai của ra vào để tiện bề đi lại. Với những phòng hợp nhỏ hơn 20m2 thì chit cần 1 cửa ra vào là được. 

Tiêu chuẩn về diện tích

Dựa vào nhu cầu sử dụng, số lượng thành viên trong công ty tổ chức mà có thể thiết kế phòng họp với những diện tích khác nhau. 
 
Phòng họp có thể có 20 chỗ ngồi, hoặc từ 20 đến 50 chỗ ngồi, hoặc trên 50 chỗ ngồi sử dụng cho những mục đích khác nhau. Bởi sự khác biệt về sức chứa nên tất nhiên diện tích của những phòng họp này cũng sẽ khác nhau. Những phòng họp lớn sẽ có thiết kế khác với phòng họp nhỏ, nhưng về cơ bản là phải cân đối diện tích thực có để đảm bảo mục đích sử dụng.

Diện tích phòng họp nhỏ và vừa

Phòng họp nhỏ có diện tích tối thiểu là 20m2, phòng họp vừa có diện tích tối thiểu là 40m2. Có thể bố chí hai loại phòng họp này phân tán tại những không gian khác nhau của văn phòng để phục vụ nhu cầu họp bàn của các bộ phận chứ năng. Đối với phòng họp có bàn thì diện tích sử dụng /người khi họp không nên nhỏ hơn 1.8m2/ người; khi không có bàn họp (chỉ có ghế ngồi), không nhỏ hơn 0.8m2/người.
 
Tiêu chuẩn thiết kế phòng họp 3
Diện tích phòng họp nhỏ
 
Tiêu chuẩn thiết kế phòng họp 4
Diện tích phòng họp vừa

Diện tích phòng họp lớn

Với những phòng họp lớn sẽ có quy mô không quá 200 chỗ ngồi. Tính diện tích phòng hợp lớn cần dựa vào các bố trí bàn ghế và số lượng người hợp trong phòng. Thông thường, diện tích phòng họp/người tham dự thường không nhỏ hơn 0.8 m2/người.

Tiêu chuẩn thiết kế phòng họp 5
Diện tích phòng họp lớn

Một phòng họp lớn cần được trang bị đầy đủ thiết bị âm thanh, đèn chiếu, thiết bị nghe nhìn, ánh sáng, đặc biệt cần cách âm. Ngoài ra cũng cần bố trí thêm từ 1-2 phòng đệm, diện tích từ 9-12m2 trong phòng hợp lớn để phục vụ nhu cầu họp bàn của công ty.

Tiêu chuẩn bàn ghế phòng họp

 • Tùy theo số lượng người tối đa tham gia trong phòng họp mà lựa chọn những sản phẩm bàn, ghế nội thất phù hợp.
Tiêu chuẩn thiết kế phòng họp 6
Thiết kế bàn ghế phòng họp
 • Chú ý: Cần phải bố trí thêm một số ghế họp đơn ở góc văn phòng, phục vụ cho những khách mời, nhân viên, những người không trực tiếp tham gia vào cuộc họp

Cách bố trí thiết bị âm thanh, ánh sáng trong phòng họp

 • Thiết kế hệ thống ánh sáng với chiết áp giúp tăng ánh sáng khi có một thành viên nào đó đang phát biểu, xem tài liệu và giảm ánh sáng khi xem tài liệu trên máy chiếu, màn hình. Hệ thống âm thanh, loa nhỏ thường được thiết kế ở phía trước hoặc sau của phòng họp.
Tiêu chuẩn thiết kế phòng họp 7
Thiết kế âm thanh ánh sáng trong phòng họp

Tiêu chuẩn chiều cao thông thủy cho phòng họp

 • Đối với phòng họp cũng như các phòng ban khác trong công ty thì chiều cao tối thiểu cần đạt được là 3m2.
Tiêu chuẩn thiết kế phòng họp 8
Chiều cao thông thủy phòng họp

Cách trang trí không gian phòng họp

 • Thồng thường người ta hay sử dụng cây xanh, cây ảnh, để trang trí cho phòng họp xanh mát, giảm bớt căng thẳng,...
Tiêu chuẩn thiết kế phòng họp 9
Trang trí không gian phòng họp

Một số yếu tố phong thủy phòng họp

Phòng họp là nơi đưa ra những đường lối, quyết định, kế hoạch phát triển, nơi đàm phán với khách hàng đối tác,...nên rất cần chú ý đến vấn đề phong thủy phòng họp. Dưới đây là một số vấn đề cần lưu ý về phong thủy phòng họp.
 
Theo phong thủy, bàn phòng họp có kiểu dáng hình oval, hình tròn hoặc có những đường uốn lượn mềm mại, có ý nghĩa hội tụ tài lộc, may mắn, giảm sát khí sẽ tốt hơn các loại bàn có góc nhọn. Do đó nếu bạn chọn bàn phòng họp hình chữ nhật cũng nên chọn những kiểu bàn thiết kế bo tròn các góc sẽ tốt hơn. 

Tiêu chuẩn thiết kế phòng họp 10
Bàn phòng họp nên là hình tròn hoặc oval với những đường cong mềm mại
 
Tuyệt đối không đặt bàn phòng họp dưới xà ngang.
 
Tiêu chuẩn thiết kế phòng họp 11
Không đặt bàn phòng họp dưới xà ngang

Vị trí cho người đứng chủ trì cuộc họp nên thiết kế tựa lưng vào tường và hướng ra ngoài cửa phòng để có thể bao quát toàn bộ hoạt động trong phòng.
 
Tiêu chuẩn thiết kế phòng họp 12
Vị trí cho người đứng phát biểu nên hướng thẳng ra cửa
 
Một số loại cây phong thủy nên đặt trong phòng họp như kim tiền, kim ngân, cau phú quý,…sẽ giúp tăng thêm sức sống, giảm căng thẳng trong mỗi cuộc họp lại mang đến may mắn cho công ty.

Tiêu chuẩn thiết kế phòng họp 13
Nên đặt cây phong thủy trong phòng họp
 
Trên đây là một vài tiêu chuẩn thiết kế phòng họp mà Kienthucnoithat.org đã tổng hợp hoàn chỉnh mong rằng dựa vào đó có thể giúp bạn đọc thiết kế một phòng đẹp, hợp phong thủy giúp công ty làm ăn phát đạt ngày một nhiều tiền hơn. 
Ý kiến bạn đọc ()
Gửi bình luận
Chúng tôi rất hy vọng nhận được phản hồi của bạn về bài viết này :)
Bài viết cùng chuyên mục
Ngày đăng: 16/02/2019 11.204 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 6.245 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 5.005 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 4.561 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 1.643 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 1.595 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 1.095 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 1.073 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 968 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 681 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 441 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 331 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 283 lượt xem
Ngày đăng: 17/09/2019 156 lượt xem
go top