Phong thủy phòng thờ giúp gia chủ rước tài lộc vào nhà

Trong bài viết này Kiến Thức Nội Thất sẽ chia sẻ đến bạn đọc về những điều cần kiêng kỵ trong phong thủy phòng thờ, bàn thờ để gia đình bạn gặp được nhiều may mắn và tài lộc nhất.
Tất Thành
333 lượt xem
Font chữ aA aA tru cong
Phòng thờ, bàn thờ là không gian tâm linh và linh thiên trong mỗi ngôi nhà của người Việt nói riêng và người phương Đông nói chung. Phòng thờ là nơi con cháu thể hiện lòng thành kính, sự biến ơn đối với ông bà, tổ tiên mong tổ tiên, ông bà phù hợp cho những điều tốt đẹp.

Bởi những lý do trên mà phong thủy phòng thờ là điều rất quan trọng mà không một gia chủ nào được bỏ qua. Trong bài viết này Kiến Thức Nội Thất sẽ chia sẻ đến bạn đọc về những điều cần kiêng kỵ trong phong thủy phòng thờ, bàn thờ để gia đình bạn gặp được nhiều may mắn và tài lộc nhất. 

Chọn hướng, vị trí bàn thờ hợp phong thủy

Trong phong thủy khi chọn hướng của phòng thờ, bàn thờ hay bất kỳ không gian nào trong ngôi nhà cũng cần tuân theo nguyên tắc “nhất vị nhị hướng”. Đối với một không gian tâm linh như phòng thờ thì cần hội tủ đủ cả hai yếu tố “tọa cát” và “hướng cát”. Điều này có nghĩa là phòng thờ, bàn thờ phải được đặt tại vị trí đẹp trang trọng và phải quay mặt về hướng sao cho đón được nhiều vượng khí nhiều năng lượng tốt lành và hạn chế được những năng lượng xấu. 

Phong thủy phòng thờ giúp gia chủ rước tài lộc vào nhà
Chọn hướng và vị trí bàn thờ hợp phong thủy

Chọn vị trí bàn thờ

Vị trí bàn thờ với thiết kế nhà truyền thống

Với những thiết kế nhà truyền thống của Việt Nam thì bàn thờ thường được đặt tại vị trí trung tâm tại gian giữa của ngôi nhà.  Phía dưới trước bàn thờ thường được đặt một bộ bàn ghế tiếp khách hoặc sập ngồi.

Phong thủy phòng thờ giúp gia chủ rước tài lộc vào nhà 1
Thiết kế bàn thờ nhà truyền thống

Để đi đến được bàn thờ trong thiết kế nhà truyền thống cần đi qua sân, lên bậc thềm, hàng hiên rồi mới đến không gian trong nhà, nhìn từ ngoài vào dường như không thấy ban thờ. Cách đóng mở không gian như vậy tạo nên một sự dẫn dắt, chuyển tiếp khí hài hòa, giảm xung hóa sát.
 

Vị trí đặt bàn thờ trong những thiết kế nhà hiện đại

Với những thiết kế nhà hiện đại ngày nay thì vị trí đặt bàn thờ không nhất thiết phải tại vị trí trung tâm của ngôi nhà mà tùy thuộc vào điều kiện sống của gia chủ sẽ chọn những vị trí thích hợp để thiết kế bàn thờ. Tuy nhiên vẫn cần đáp ứng được những tiêu chí về phong thủy như sau: 

Không bố trí bàn thờ hướng trực tiếp với cửa ra vào

Khi chọn vị trí đặt bàn thờ gia chủ nên chú ý không bố trí bàn thờ hướng đối diện với cửa ra vào hoặc phía dưới cửa sổ. Cách bố trí như vậy sẽ làm thoát vượng khí và gia chủ sẽ không gặp được may mắn.

Nếu diện tích căn nhà hay diện tích phòng thờ quá khiêm tốn mà bắt buộc phải bố trí như vậy thì gia chủ cần làm rèm che lại phía trước và hai bên.

Không bố trí bàn thờ tại nhưng nơi ồn ào 

Bàn thờ “nghi tĩnh bất nghi động” tức bàn thờ cần yên tĩnh, không cần động. Do đó tốt nhất là gia chủ nên thiết kế riêng một phòng để phục vụ cho việc thờ cúng, hoặc có thể thiết kế bàn thờ tại phòng khách, không bố trí bàn thờ ở phòng ngủ, phòng bếp, phòng ăn.
 
Phong thủy phòng thờ giúp gia chủ rước tài lộc vào nhà 2
Thiết kế bàn thời tại phòng khách

Cũng không bố trí bàn thờ tại lối đi lại hay đặt gần phòng trẻ em, sân chơi, không đặt dưới gầm cầu thang hay  áp sát vào gầm cầu thang sẽ làm mất đi sự tĩnh tại cần thiết cho không gian thờ cúng. 

Bàn thờ cũng không được tọa ở cửa sổ hay phía trên cửa sổ

Điều này có nghĩa là sau lưng bàn thờ không được bố trí cửa sổ hoặc dưới gầm bàn thờ không được bố trí cửa sổ, cửa ra vào. 
 
Phong thủy phòng thờ giúp gia chủ rước tài lộc vào nhà 3
Phía sau bàn thờ, phía dưới bàn thờ không được có cửa sổ hay cửa ra vào

Không thiết kế phòng thờ, bàn thờ đối diện hoặc gần nhà vệ sinh, nhà tắm

Nhà vệ sinh, nhà tắm là những khu vực nhiều uế khí nhất trong nhà, bàn thờ lại là nơi rất linh thiêng vì vậy gia chủ tuyệt đối không bố trí phòng thờ, bàn thờ gần nhà vệ sinh hay nhà tắm. Đặc biệt không để cửa phòng thờ hay bàn thờ hướng đối diện với cửa nhà vệ sinh, cửa nhà tắm. Nếu bố trí như vậy tức là gia chủ đang làm ô uế không gian thiêng liêng điều này sẽ không mang lại may mắn cho gia đình thậm trí là sẽ gặp những điều ta ương. 

Bàn thờ không đối diện với bếp đun hay dựa lưng vào bếp đun

Bếp là nơi diễn ra những hoạt động nấu nước, đặc biệt bếp đun là khu vực mang Hỏa khí rất nặng, nếu đặt bàn thờ tựa vào bếp đun hoặc đối diện với bếp đun sẽ khiến cho không gian thờ cúng bị xáo trộn với hơi nóng của bếp, khiến cho tổ tiên không được yên. 

Không đặt bàn thờ tại những vị trí quá lộ liễu

Không gian thờ cúng là nơi linh thiêng nên cầm có sự kín đáo trang trọng và tôn nghiêm. Do đó gia chủ không nên đặt bàn thờ tại những vị trí mà người đi đường hoặc vừa bước chân vào cổng nhà đã nhìn thấy hết bàn thờ, bài vị tổ tiên. Trong trường hợp nhà bạn có nhiều tầng thì tốt nhất nên đặt bàn thờ ở tầng trên cùng, phía trên bàn thờ là nóc nhà và bầu trời, không có các phòng ốc khác đè lên.
 
Phía trước bàn thờ là các gian trang trọng, phía sau là cầu thang hoặc các không gian như sân phơi, kho. Trong trường hợp đặt bàn thờ ở tầng dưới hoặc tầng giữa nên tránh phía dưới bàn thờ là bếp lửa; phía trên là nhà tắm, nhà vệ sinh, giường ngủ hoặc các vật nặng nề đè lên.
 
Với những căn hộ chung cư, nếu gia chủ muốn thiết kế phòng khách kết hợp phòng thờ thì cần có vách ngăn hoặc tấm bình phong ngăn cách giữa không gian thờ và phòng tiếp khách. Điều này để tránh các tầm nhìn trực tiếp vào khu thờ tự.

Phong thủy phòng thờ giúp gia chủ rước tài lộc vào nhà 4
Khi thiết kế bàn thờ tại phòng khách cần có bình phong che chắn

Bàn thờ không được đặt dưới xà ngang

Xà ngang đi qua bàn thờ sẽ gây ra những áp lực đè lên bàn thờ tổ tiên. Việc này rất không tốt cho sức khỏe của các thành viên trong gia đình gây ra những chứng đau đầu, suy nhược thần kinh thậm chí khiến vận thế trong gia đình bị ảnh hưởng.

Chọn hướng bàn thờ hợp phong thủy

Khi chọn hướng bàn thờ gia chủ nên chú ý những yếu tố phong thủy dưới đây

Hướng của bàn thờ không được ngược lại với hướng của nhà

Không nên thiết kế hướng bàn thờ ngược với hướng nhà bởi nó sẽ khiến các thành viên trong gia đình hay bị xung đột không hòa thuận, thậm chí nghiêm trọng hơn sẽ không có con nối dõi.

Phong thủy phòng thờ giúp gia chủ rước tài lộc vào nhà 5
Cần chọn hướng phòng thờ, bàn thờ hợp phong thủy để mang đến tài lộc và may mắn cho gia đình

Hướng ban thờ cũng phải tốt với mệnh chủ

Chọn hướng bàn thờ là hướng sinh khí, hướng thiên y, hướng diên niên, hướng phục vị để gia đình bạn gặp được nhiều điều may mắn có nhiều tài lộc và sức khỏe.
 • Nếu gia chủ mệnh mệnh Đông tứ trạch có thể chọn hướng bàn thờ là những hướng sau: Khảm (Bắc), Tốn (Đông Nam), Chấn (Đông), Ly (Nam).
 • Nếu gia chủ mệnh mệnh Tây tứ trạch có thể chọn hướng bàn thờ là những hướng sau: Đoài (Tây), Càn (Tây Bắc), Cấn (Đông Bắc), Khôn (Tây Nam). Đặt bàn thờ theo thuật phong thủy

Chọn kích thước, màu sắc, cách trang trí ban thờ hợp phong thủy

Nên chọn kích thước bàn thờ theo thước lỗ ban

Quan niệm xư cho rằng số 9 là con số tượng trung cho sự may mắn và nhiều tiền của. Bởi vậy khi thiết kế bàn thờ dù chính phụ, ngang dọc đều chia hết cho 9. Với bàn thờ kích thước như vậy thì tổ tiên sẽ linh thiên hơn và phù hộ cho con cháu nhiều điều tốt đẹp hơn. Tuy nhiên với điều kiện diện tích nhà ở như hiện nay thì cách tính đó đã không còn phù hợp nữa. 
 
Các chuyên gia phong thủy cho rằng nên tính kích thước bàn thờ theo thước lỗ ban là đẹp và hợp phong thủy nhất. Kích thước bàn thờ đẹp sẽ rơi vào các cung màu đỏ trên thước lỗ ban (cả phần kích thước dương trạch và âm trạch). Lựa chọn kích thước bàn thờ ngoài đẹp về phong thủy cũng cần phù hơp với diện tích của căn nhà:
 • Với những ngôi nhà có diện tích nhỏ hẹp không có phòng thờ riêng thì nên làm bàn thờ treo tường để tiết kiệm diện tích.
 • Với những gia đình có điều kiện thiết kế riêng một phòng cho việc thờ cúng thì nên sử dụng tủ thờ để không gian thờ cúng thêm phần trang trọng hơn. 
Phong thủy phòng thờ giúp gia chủ rước tài lộc vào nhà 6
Nên lựa chọn kích thước bàn thờ theo lỗ ban
 
Để thuận tiện hơn cho việc lựa chọn kích thước bàn thờ theo thước lỗ ban và diện tích phòng thờ hợp phong thủy gia chủ có thể tham khảo bài viết dưới đây:

Lựa chọn màu sắc phòng thờ, bàn thờ

Khi lựa chọn màu sắc chủ đạo cho phòng thờ gia chủ nên chọn những màu thâm trầm để tạo cho không gian thờ cúng sự yên tĩnh và trang nghiêm.

Phong thủy phòng thờ giúp gia chủ rước tài lộc vào nhà 7
Phòng thờ màu vàng nâu chủ đạo

Dựa vào cung mệnh của gia chủ và diện tích của phòng thờ có thể chọn các màu: nâu, vàng đất, màu gỗ, màu vàng đồng, màu đỏ bã trầu...sao cho phù hợp.
 • Theo quan niệm Phong thủy màu vàng tuợng của hành Thổ – biểu tuợng của trung tâm.
 • Màu đỏ mang sắc thái Hỏa chủ về hướng thượng, thiên về yếu tố tinh thần…
 • Phòng thờ ưa dùng những màu đơn sắc, ít phối hợp phức tạp quá nhiều màu mà nghiêng về sự đồng bộ và thuần nhất để tạo sự tĩnh lặng.

Cách trang trí và bày biện bàn thờ hợp phong thủy

Ngày nay cách trang trí bàn thờ có thể đơn giản hoặc phức tạp tùy thuộc vào điều kiện kinh tế của mỗi gia đình. Tuy vậy gia chủ vẫn cần có những đồ thờ cúng cơ bản trên bàn thờ như sau:
 • Bàn thờ là tượng trưng cho bầu trời, do đóhai góc ngoài của ban thờ phải có hai cây đèn hoặc nến để tượng trưng cho mặt trời - phần dương (đặt phía bên trái ban thờ) và mặt trăng – phần âm (bên phải ban thờ). Bát hương ở giữa để tượng trưng cho tinh tú.
 • Bàn thờ tổ tiên luôn cần có sự thanh tịnh, do đó trừ những ngày lễ tết ra thì đồ lễ chỉ cần có hương hoa, đèn, trà, quả, oản. Ngoài ra không nên có đồ mặn của trần gian.
 • Mâm Ngũ quả là một vật không thể thiếu thiếu trên bàn thờ nhất là mỗi dịp Tết đến Xuân về. Mâm Ngũ quả thông qua màu sắc và số lượng các loại quả nó tượng trưng cho Ngũ hành với mong muốn về một cuộc sống đủ đầy sung túc. Cùng ý nghĩa đó nhiều người cho rằng nó còn tượng trưng cho Ngũ Phúc Lâm Môn gồm Phú: giàu có, Quý: Sang trọng, Thọ: Sống lâu, Khang: Khỏe mạnh, Ninh: yên ổn; nó cũng tượng trưng cho của cải năm phương đổ về, tạo nên sự trù phú, viên mãn.
Phong thủy phòng thờ giúp gia chủ rước tài lộc vào nhà 8
Cách trang trí, bày biện bài thờ
 
Đó là những thứ cơ bản cần có trên bài thờ. Tuy nhiên một số gia chủ lại hiểu một cách sai lệch ý nghĩa vốn có của bàn thờ. Với mong muốn ông bà phù hộ càng nhiều càng tốt, không ít người đã dâng lên ban thờ những của ngon vật lạ biến không gian thờ cúng thành nơi trưng bày cho sự giàu có xa hoa. Tấm lòng thành kính đối với ông bà tổ tiên không phải thể hiện qua những đồ thờ cúng. Một gian thờ được sắp đặt đúng cách và phù hợp với văn hóa người Việt mới thể hiện được chữ “HIẾU” trong mỗi gia đình.

Bố trí hoành phi, câu đối trong phòng thờ

Trong văn hóa thờ cúng của người Việt luôn dành một không gian trang trọng nhất để treo những bức hoành phi, câu đối. Có thể nói đây là nét văn hóa đặc sắc trong đời sống tâm linh của người dân.

Phong thủy phòng thờ giúp gia chủ rước tài lộc vào nhà 9
Hoàng phi câu đối trên bàn thờ

Ngày nay hoành phi câu đối có rất nhiều mẫu mã khác nhau có bức hoành phi hình cuốn thư thường được sơn mà thiếc vàng. Trên hoành phi được khắc những hàng chữ bài tỏ lòng tôn kính của con cháu đối với tổ tiên, ghi tụng công đức của tổ tiên, ghi lại những lời răn dạy con cháu, hoặc thể hiện ước nguyện cầu mong sự bình an, thái bình.
 
Bên dưới hoành phi, hai bên bàn thờ là câu đối, trên đôi câu đối cũng được khắc lại những lời răn dạy con cháu những giá trị đạo đức truyền thống, ca ngợi truyền thống của dòng họ hoặc cầu mong thái bình, thịnh vượng.

Một số yếu tố phong thủy khác khi bài trí phòng thờ, bàn thờ

Luôn giữ cho bàn thờ sạch sẽ, thông thoáng

Nơi thờ cúng tổ tiên luôn cần được sạch sẽ và thông thoáng và thường xuyên thắp nhang để giữ ấm cho không gian thờ tự. Có nhưng vậy thì các luồng vượng khí mới dễ dàng để đi vào phòng thờ và mới mong được tổ tiên phù hộ cho khỏe mạnh, ăn nên làm ra.  
 
Phong thủy phòng thờ giúp gia chủ rước tài lộc vào nhà 10
Phòng thờ, bàn thờ luôn phải thông thoáng, sạch sẽ

Tăng thêm sinh khí cho phòng thờ, bàn thờ bằng cây xanh

Để phòng thờ, bàn thờ có thêm nhiều sinh khí hơn gia chủ có thể bố trí thêm cây xanh trong phòng thờ hoặc tại những vị trí xung quanh bàn thờ. Nên chọn cây kim tiền, phát lộc hoặc một số loài cây dễ sống để tăng sinh khí cho phòng thờ. Tuyệt đối không chọn những loại cây gai sắc nhọn hoặc khó trồng tránh trường hợp cây đang sống thì chết.
 
Phong thủy phòng thờ giúp gia chủ rước tài lộc vào nhà 11
Bố trí cây xanh trong phòng thờ
 
Nếu gia chủ có điều kiện thì có thể tạo một không gian sơn thủy và cây cối cạnh khu vực thờ tự. Với cách bài trí này sẽ tạo hiệu ứng tốt nhất khi muốn có nhiều sinh khí tụ tại phòng thờ, tạo phước lành cho mọi người sống trong nhà.

Nguyên tắc chiếu sáng trong phòng thờ

Khi thiết kế phòng thờ gia chủ cần chú ý đến những nguyên tắc chiếu sáng trong phòng thờ dưới đây:
 • Cần bố trí ánh sáng cho cho phòng thờ vẫn được sự ấm cúng, trang nghiêm tránh sự lạnh lẽo.
 • Thông thường phòng thờ sẽ có diện tích nhỏ nên gia chủ cần chọn những đèn treo nhỏ cho tương xứng với  diện tích căn phòng, không lắp đặt đèn chùm lớn sẽ làm mất sự cân đối trong phòng thờ. Không bố trí ánh sáng chiếu thẳng vào người ngồi khi hành lễ cúng bái.
 • Nếu gia chủ đã chọn sơn tường phòng thờ có màu sáng thì không nên bố trí nhiều đèn điện trong phòng, điều này sẽ làm ảnh hưởng đến sự trang nghiêm của nơi thờ cúng. Chỉ nên bố trí khoảng 2 đến 3 loại ánh sáng.
 • Tường có treo tranh nên bố trí hai đèn âm tường cân xứng hai bên bức tranh.

Trên đây là những điều cần lưu ý trong phong thủy phòng thờ giúp gia củ rước lộc vào nhà, tránh được những điều không may may mắn cho gia đình. Hi vọng với bài viết này Kienthucnoithat.org đã mang đến cho bạn đọc những kiến thức hữu ích trong phong thủy phòng thờ. Đừng quên truy cập website của chúng tôi mỗi ngày để cập nhật những tin tức nội thất phong thủy hay nhất nhé!
Bạn muốn có một website đẹp hơn, chuyên nghiệp và hiệu quả hơn?
Liên hệ để được tư vấn
Bài viết cùng chuyên mục
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
go top