Những điều cần lưu ý trong phong thủy bếp và chậu rửa

Để có nhiều tài lộc và may mắn vào nhà thì cần bố trí phong thủy bếp và chậu rửa như thế nào là hợp lý? Bài viết dưới đây sẽ giúp các gia chủ lé tránh được những vị trí tối kỵ của bếp và chậu rửa.
Tất Thành
499 lượt xem
Font chữ aA aA tru cong
Ai cũng biết chức năng của nhà bếp đó là nơi nấu những món ăn ngon, nơi gia đình sum họp đoàn tụ cùng nhau tâm sự trò chuyện cùng thưởng thức những bữa cơm thân mật ấm cúng. Còn xét về phong thủy bếp được coi là kho tiền, nơi giữ lửa tăng vận khí cho gia chủ. Bởi vậy trong phong thủy nhà bếp có rất nhiều vấn đề cần lưu ý và phong thủy bếp và chậu rửa là một trong những điều mà gia chủ cần đặc biệt lưu ý.
 
Những điều cần lưu ý trong phong thủy bếp và chậu rửa
Phong thủy nhà bếp bếp đun và chậu rửa

Vậy để có nhiều tài lộc và may mắn vào nhà thì cần bố trí phong thủy bếp và chậu rửa như thế nào là hợp lý? Bài viết dưới đây sẽ giúp các gia chủ lé tránh được những vị trí tối kỵ của bếp và chậu rửa khi bố trí nhà bếp cho một thiết kế hài hòa, đẹp mắt hợp phong thủy giúp gia đình hòa thuận, hu hút vượng khí. 

| Xem thêm: Cách hóa giải cửa phòng ngủ đối diện bếp.

Phong thủy bếp và chậu rửa

Hướng phong thủy bếp và chậu rửa 

Hướng là một trong những yếu tố rất quan trọng trong phong thủy. Chọn được hướng phù hợp, đẹp phong thủy sẽ mang đến cho gia chủ nhiều tài lộc và may mắn. Dưới đây là những chú ý khi chọn hướng bế và hướng chậu rửa.

Hướng bếp

Theo phong thủy bếp đun cần được bố trí theo nguyên tắc "tọa hung hướng cát”. Tức là khi gia chủ chọn vị trí và hướng bếp đun cần đáp ứng được hai tiêu chí:
 • Đặt bếp tại vị trí xấu.
 • Bếp đun phải quay về hướng tốt.
Những điều cần lưu ý trong phong thủy bếp và chậu rửa 1
Chọn hướng bếp hợp phong thủy

Có như vậy mới mang được nhiều tài lộc và may mắn cho gia đình, đồng thời giúp ngăn chặn những điều không tốt, hạn chế những rủi ro trong cuộc sống cũng như công việc. Hướng bếp ở đây được xác định là hướng trùng với phía sau lưng người đứng nấu ăn.  

Hướng chậu rửa

Đối với hướng của trậu rửa, bồn rửa bát gia chủ nên bố trí tại những hướng Bắc, Đông hoặc Đông Nam. Cách bố trí này sẽ giúp cho vận khí trong bếp được trở nên tốt hơn nhờ đó mà gia đình có thể tránh được những xung khắc ảnh hưởng xấu đến gia đạo.

Những điều cần lưu ý trong phong thủy bếp và chậu rửa 2
Chọn hướng bếp hợp phong thủy

Lý do có sự sắp xếp như trên bởi bồn rửa chứa nước nên có tính Thủy, đặt chậu rửa ở các hướng trên sẽ đảm bảo sự hài hòa âm dương, phù hợp với căn bếp ngôi nhà mang lại sự thịnh vượng, tránh xung khắc không đáng có cho gia đình.
 
Đó là việc chọn hướng bếp và bồn rửa sao cho đẹp, kết hợp với hướng thì gia chủ cũng cần chú ý đến vị trí khi bài trí bếp đun và bồn rửa sao cho không phạm phải những điều xung khắc giữa THỦY - HỎA để đảm bảo được sự hòa hợp lý tưởng nhất giữa hai yếu tố đối nghịch này.

Vị trí đặt bếp và chậu rửa hợp phong thủy

Trong một gian bếp thì bếp đun là trung tâm của căn bếp, đây là nơi tạo lửa nên có tính Hỏa rất mạnh. Còn bồn rửa lại là nơi chứa nước, nơi chứa nước này sẽ mang tính Thủy. Trong phong thủy THỦY - HỎA lại cực kỳ tương khắc với nhau, do đó gia chủ cần bố trí bếp đun và bồn rửa sao cho hợp lý để tránh xung khắc mang đến những không may mắn cho gia đình.

Những điều cần lưu ý trong phong thủy bếp và chậu rửa 3
Không đặt bếp đun cạnh chậu rửa

Gia chủ tuyệt đối không nên đặt bếp đun đối diện với chậu rửa và cũng không đặt bếp đun cạnh chậu rửa. Trong phong thủy đây là thế Hỏa môn đối với Thủy khẩu, điều này sẽ khiến cho hỏa khí trong nhà không vượng khiến cho gia đình dễ sảy ra mẫu thuẫn, cãi vã, khó khăn trong việc phát triển kinh tế, làm ăn và tài vận. 
 
Dưới đây là một số lời khuyên trong cách bố trí chậu rửa và bếp đun để tránh những xung đột không mong muốn cho gia đình của bạn. 
 • Bếp nấu và bồn rửa sắp xếp thẳng hàng dọc theo vách tường phía Tây của căn bếp thì hãy đặt bồn rửa tại phía Bắc, bếp ở phía Nam.
 • Ngược lại, nếu bếp và bồn rửa đặt thẳng hàng nhau dọc theo vách tường phía Đông của căn bếp thì nên sắp xếp bếp ở phía Bắc còn bồn rửa ở phía Nam.
 • Trường hợp bếp và bồn rửa đặt thẳng hàng nhau dọc theo vách tường phía Bắc của căn bếp, bạn cần bố trí bếp ở phía Đông, bồn rửa ở phía Tây.
 • Nếu bếp và bồn rửa đặt thẳng hàng nhau sát dọc theo vách tường phía Nam của căn bếp thì nên bài trí bếp ở phía Tây còn bồn rửa ở phía Đông.
 • Những cách bố trí bếp và chậu rửa hợp phong thủy vừa phù hợp trên góc độ kiến trúc, vừa hài hòa âm dương giúp tăng lên tài lộc, may mắn cho cả gia đình.

Lời khuyên khi bày trí bếp và chậu rửa

Ngoài những chia sẻ phía trên thì gia chủ cũng cần chú ý đến việc bố trí, sắp xếp các vật dụng trong nhà bếp trong mối tương quan với bếp và chậu rửa cũng rất quan trọng trong phong thủy nhà bếp. Khi thiết kế căn bếp, bạn nên lưu ý một vài điểm sau để có một không gian hợp phong thủy và đẹp mắt:
 • Tuyệt đối không đặt bồn rửa, vòi lạnh hoặc tủ lạnh quá gần hoặc đối diện với bếp nấu, bởi nó sẽ gây ra thủy hỏa xung khắc, ảnh hưởng đến vận khí ngôi nhà.
Những điều cần lưu ý trong phong thủy bếp và chậu rửa 4
Không đặt bếp cạnh tủ lạnh
 • Bếp và chậu rửa nên đặt cách nhau tối thiểu khoảng 60 cm. Nên đặt thêm một chiếc bàn hoặc sử dụng một khoảng không gian đặt thực phẩm để ngăn cách bếp nấu với chậu rửa nếu bạn không có quá nhiều không gian.
Những điều cần lưu ý trong phong thủy bếp và chậu rửa 5
Nên đặt bếp xa bồn rửa khoảng 60cm
 • Đảm bảo việc sắp xếp đồ đạc, vật dụng trong bếp thật gọn gàng, sạch sẽ. Bởi một căn bếp bề bộn, bừa bãi cũng sẽ cản trở vận khí, may mắn, tài lộc đến với gia chủ.
Những điều cần lưu ý trong phong thủy bếp và chậu rửa 6
Luôn giữ cho bếp sạch sẽ và gọn gàng
 • Thường xuyên dọn dẹp nhà bếp và các đồ đạc để đảm bảo vệ sinh, giữ nét đẹp cho căn bếp, giúp các thành viên trong gia đình luôn cảm thấy thư thái, thoải mái khi nấu ăn hoặc khi thưởng thức các bữa ăn.
Ngay từ ban đầu khi thiết kế nhà ở trên bản vẽ kế hoạch thì gia chủ cũng nên chú ý đến những yếu tố về phong thủy của toàn bộ ngôi nhà, từ phòng khách, phòng ngủ, phòng bếp, phòng thờ, nhà vệ sinh, nhà kho, cửa sổ, cửa ra vào, cửa cổng,...Sao cho hợp lý và không phạm phải những điều kiêng kỵ trong phong thủy nhà ở.

Và nhà bếp là nơi giữ lửa, giữ ấm cho ngôi nhà mang đến tài lộc cho gia chủ thì phong thủy nhà bếp cũng là điều rất cần được quan tâm. Với những điều chia sẻ trên đây Kienthucnoithat.org mong rằng đã mang đến cho bạn đọc những kiến thức hay và bổ ích giúp bạn mang may mắn, tài lộc vầ cho gia đình hạn chế được những điều rủi ro, phiền phức cho một ngôi nhà đẹp về kiến trúc lẫn phong thủy.
Ý kiến bạn đọc ()
Gửi bình luận
Chúng tôi rất hy vọng nhận được phản hồi của bạn về bài viết này :)
Bài viết cùng chuyên mục
Ngày đăng: 16/02/2019 11.384 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 6.652 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 6.019 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 4.783 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 4.052 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 3.896 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 3.509 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 2.785 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 2.661 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 2.551 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 2.491 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 2.452 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 2.320 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 2.302 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 2.260 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 1.320 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 1.109 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 851 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 506 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 425 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 382 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 360 lượt xem
go top