Diện tích phòng khách bao nhiêu m2 là hợp lý?

Trong bài viết này Kienthucnoithat.org sẽ chia sẻ đến quý bạn đọc về cách chọn kích thước phòng khách tiêu chuẩn để bạn có những quyết định đúng đắn cho ngôi nhà của mình.
Tất Thành
2,722 lượt xem
Font chữ aA aA tru cong
Khi xây nhà hay thiết kế nội thất nhà ở có lẽ khu vực luôn được gia chủ quan tâm nhất đó là phòng khách. Bởi đây là căn phòng chính, căn phòng trung tâm của toàn bộ căn nhà, là nơi tiếp khách, nơi gia đình sum họp vì vậy mọi vấn đề về phòng khách cho dù là nhỏ nhất cũng được nhiều gia chủ hết sức để ý.

Diện tích phòng khách bao nhiêu m2 là hợp lý?
Diện tích phòng khách bao nhiêu m2 là hợp lý

Và tất nhiên sẽ không có ít gia chủ khi xây nhà phân chia các diện tích, khu vực phòng sẽ có thắc mắc rằng: Phòng khách bao nhiêu m2 là hợp lý? Hay những câu hỏi tương tự như: Diện tích phòng ngủ tối thiểu bao nhiêu? Diện tích phòng bếp bao nhiêu là hợp lý?...

Diện tích phòng khách bao nhiêu m2 là hợp lý? 1
Thiết kế phòng khách với diện tích đẹp

Trong bài viết này Kienthucnoithat.org sẽ chia sẻ đến quý bạn đọc về cách chọn kích thước phòng khách tiêu chuẩn để bạn có những quyết định đúng đắn cho ngôi nhà của mình để có một thiết kế hoàn hảo ưng ý và đẹp phong thủy nhất.

Đầu tiên cần xét đến điều kiện diện tích đất xây nhà của từng hộ gia đình. Không phải ai cũng có một mảnh đất lớn, rộng rãi để xây lên những căn nhà to với các phòng chức năng rộng rãi, thoáng mát. Bởi vậy bạn cần dựa vào diện tích toàn bộ căn nhà để phân chia diện tích phòng khách sao cho hợp lý. 

Diện tích phòng khách bao nhiêu m2 là hợp lý? 2
Không phải ai cũng có điều kiện để thiết kế một phòng khách lớn

Với những ngôi nhà có diện tích nhỏ gia chủ không thể phung phí đất để thiết kế một phòng khách rộng để các phòng chức năng khác lại bi thiếu đất. Trong trường hợp này thường gia chủ sẽ đặt câu hỏi Diện tích phòng khách tối thiểu bao nhiêu? để vẫn có thể bố trí được đầy đủ các món đồ nội thất và giữ được không gian tiếp khách đẹp không bị quá chật chội. Cùng đọc tiết bài viết này để tìm giải pháp nhé! 

Diện tích phòng khách tối thiểu bao nhiêu? bài trí ra sao cho rộng hơn

Diện tích phòng khách tối thiểu

Trên thực tế khi xây dựng mặc dù ngôi nhà của bạn có diện tích nhỏ nhưng cũng không nên để diện tích phòng khách quá nhỏ mà nên để tối thiểu là 9m2. 

Bài trí phòng khách nhỏ sao cho rộng hơn

Khi thiết kế, bài trí nội thất cho phòng khách 9m2 gia chủ nên chú ý đến lựa chọn nội thất thông minh có thiết kế nhỏ gọn, đa chức năng để có thể tiết kiệm diện tích nhất có thể.
 
Diện tích phòng khách bao nhiêu m2 là hợp lý? 3
Lựa chọn nội thất nhỏ gọn cho phòng khách nhỏ
 
Nếu bạn có ý định trưng bày đồ vật trang trí trong phòng khách nhỏ, thay vì sử dụng kệ sát đất thì nên thay bằng kệ treo tường. Đó là một giải pháp rất hữu hiệu giúp cho phòng khách nhỏ thêm phần rộng và thoáng hơn mà vẫn có thể trang trí, trưng bày những đồ vật bạn muốn.
 
Diện tích phòng khách bao nhiêu m2 là hợp lý? 4
Với phòng khách nhỏ nên chọn kệ treo tường

Bạn cũng đừng quên tận dụng nguồn ánh sáng tự nhiên để chiếu sáng cho phòng khách nhỏ nhà mình vừa giúp tiết kiệm điện năng lại vừa có tác dụng khiến cho không gian phòng trở nên rộng thoáng hơn.

Diện tích phòng khách bao nhiêu m2 là hợp lý? 5
Tận dụng nguồn ánh sáng tự nhiên để làm sáng phòng khách nhỏ

Một trong những cách giúp lớn rộng không gian phòng không thể bỏ qua đó là chọn gam màu sáng để trang trí phòng khách nhỏ. Tuyện đối bạn không nên sơn phòng khách nhỏ với gam màu tối, nó sẽ làm cho phòng khách đã nhỏ càng nhỏ thêm, hãy chọn những gam màu sáng như: trắng, trắng sữa, xanh ngọc nhạt, xanh lam nhạt, vàng sữa,...

Diện tích phòng khách bao nhiêu m2 là hợp lý? 6
Thiết kế phòng khách nhỏ với gam màu sáng

Thêm một cách nữa giúp bạn nới rộng không gian phòng khách nhỏ một cách đáng kể đó là trang trí thêm gương để tại chiều sâu cho phòng khách.
 
Diện tích phòng khách bao nhiêu m2 là hợp lý? 7
Trang trí phòng khách nhỏ với gương soi để nới rộng không gian

Một số mẫu phòng khách nhỏ đẹp

Dưới đây là một số mẫu phòng khách nhỏ mà đẹp bạn có thể tham khảo áp dụng cho phòng khách nhà mình nhé!
 
Diện tích phòng khách bao nhiêu m2 là hợp lý? 8
Thiết kế phòng khách nhỏ vô cùng ấm cúng

Diện tích phòng khách bao nhiêu m2 là hợp lý? 9
Thiết kế phòng khách nhỏ với những món đồ nội thất nhỏ xinh gọn gàng

Diện tích phòng khách bao nhiêu m2 là hợp lý? 10
Phòng khách nhỏ thiết kế không gian mở như rộng thêm gấp đôi

Diện tích phòng khách bao nhiêu m2 là hợp lý? 11
Thiết kế phòng khách nhỏ đơn giản ấn tượng

Diện tích phòng khách bao nhiêu m2 là hợp lý? 12
Phòng khách nhỏ thoáng đãng với ánh sáng từ thiên nhiên

Diện tích phòng khách bao nhiêu m2 là hợp lý? 13
Phòng khách nhỏ thiết kế nội thất gọn gàng cho không gian thoáng đãng

Diện tích phòng khách bao nhiêu m2 là hợp lý? 14
Phòng khách nhỏ không kém phần sang trọng

Diện tích phòng khách bao nhiêu m2 là hợp lý? 15
Phòng khách siêu nhỏ nhưng vẫn đầy đủ tính năng

Diện tích phòng khách bao nhiêu m2 là hợp lý? 16
Thiết kế phòng khách nhỏ gọn với kệ tivi đang năng
 
Đó là diện tích phòng khách tối thiểu cho những ngôi nhà nhỏ, còn với những ngôi nhà cỡ trung và rộng thì diện tích phòng khách bao nhiên m2 là hợp lý? Câu trả lời sẽ có ngay dưới đây:

Phòng khách bao nhiêu m2 là hợp hợp lý? Diện tích phòng khách tiêu chuẩn

Như đã nói ở trên tùy thuộc vào diện tích của toàn bộ căn nhà mà gia chủ có thể thiết kế phòng khách với các kích thước khách nhau như: 

  • Phòng khách 12m2 cho những căn hộ trung cư có diện tích 50m2 đến 60m2.
  • Phòng khách 15m2 cho những ngôi nhà ống 2 tầng, 3 tầng hiện đại.
  • Phòng khách 18m2 cho một số mẫu nhà hai tầng mái thái hoặc nhà 3 tầng.
  • Phòng khách 20m2 đến 25m2 cho nhà biệt thự loại nhỏ.
  • Phòng khách 25m2 đến 30m2 cho nhà biệt thự rộng.
  • Phòng khách 30m2 đến 40m2 cho nhà biệt thự loại lớn.
  • Phòng khách 40m2 trở lên cho biệt thự lâu đài.
Trong số đó Kienthucnoithat.org xin chia sẻ đến bạn đọc một số kích thước phòng phách tiêu chuẩn và phổ biến nhất hiện nay.

Phòng khách 12m2

Phòng khách 12m2 được ứng dụng khá nhiều tại những trung cư mini hay nhà ống. So với diện tích phòng khách tối thiểu 9m2 thì phòng khách 12m2 tuy có rộng hơn nhưng vẫn được coi là nhỏ. Bởi vậy người ta thường thiết kế nội thất phòng khách này với những món đồ nhỏ gọn kết hợp gam màu chủ đạo là màu sáng, thiết kế mở nhằm đánh lừa thị giác của người nhìn trông phòng khách 12m2 sẽ rộng hơn rất nhiều.

Diện tích phòng khách bao nhiêu m2 là hợp lý? 17
Thiết kế phòng khách 12m2 cho nhà ống 

Để nới rộng phòng khách 12m2 gia chủ có thể áo dụng tương tự các mẹo nới rộng phòng khách tối thiểu 9m2 để khiến phòng khách 12m2 trông rộng và thoáng hơn, cũng có thêm một chút gợi ý cho bạn:
  • Nếu phòng khách 12m2 có hình vuông bạn có thể chọn bộ ghế sofa ngắn và sắp xếp theo hình chữ U để tiết kiệm không gian.
  • Nếu phòng khách 12m2 có hình chữ nhật ban nên chọn lựa chọn chiếc ghế salon dáng dài chạy dọng theo bức tường như thế sẽ làm cho không gian thêm dài rộng và sang trọng hơn.

Phòng khách 15m2

Phòng khách 15m2 được khá nhiều gia chủ sử dụng khi xây nhà ống hai tầng với diện tích mặt tiền không rộng mà thiên về chiều xâu nhiều hơn. Những ngôi nhà như vậy thường hẹp nên lựa chọn diện tích phòng khách 15m2 là rất hợp lý.  

Diện tích phòng khách bao nhiêu m2 là hợp lý? 18
Thiết kế phòng khách 15m2 cho nhà ống

Phòng khách 18m2

Phòng khách 18m2 được cải thiện về độ rộng hơn sơ với phòng khách 15m2. Kích thước này cũng được ứng dụng khá nhiều trong thiết kế phòng khách nhà ống hay những ngôi nhà mái thái, đây là kích thước phòng khách hợp lý và vừa phải giúp gia chủ có không gian tiếp khách sang trọng.

Diện tích phòng khách bao nhiêu m2 là hợp lý? 19
Thiết kế phòng khách 18m2 cho nhà ống

Phòng khách 20m2

Phòng khách 20m2 là một con số lý tưởng mà nhiều gia chủ ao ước khi thiết kế phòng khách. 20m2 là con số tròn trĩnh, không quá rộng nhưng đủ không gian để gia đình sum họp, vui tụ và rất thích hợp để bài trí những món đồ nội thất cỡ lớn, trưng bày mọi thứ bạn muốn.

Diện tích phòng khách bao nhiêu m2 là hợp lý? 20
Thiết kế phòng khách 20m2

Có lẽ diện tích phòng khách 20m2 là một kích thước lý tưởng mà nếu có điều kiện bạn nên thiết kế cho căn hộ, ngôi nhà của mình một phòng khách như thế, giúp bạn có thể bài trí được những món đồ nội thất lớn, đẹp mắt tăng thêm giá trị và sự sang trọng cho ngôi nhà.

Phòng khách 25m2

Phòng khách 25m2 là một diện tích khá lớn để bạn có thể trưng bày nội thất. Với không gian phòng khách có thừa sự rộng rãi này bạn có thể tha hồ sáng tạo những ý tưởng trang trí nội thất theo sở thích của mình.

Diện tích phòng khách bao nhiêu m2 là hợp lý? 21
Thiết kế phòng khách 25m2

Tuy nhiên khi thiết kế nội thất cho diện tích phòng khách 25m2 bạn cũng vẫn cần để ý đến cách bài trí sao cho không gian không bị trống trải. 

Đầu tiên để thiết kế nội thất phòng khách 25m vuông bạn cần xác định được vị trí của của ghế sofa trước. Sau đó từ vị trí bộ ghế sofa bạn tiếp tục trang trí và thiết kế dần sau cho hợp lý nhất.

Diện tích phòng khách bao nhiêu m2 là hợp lý? 22
Xác định vị trí ghế sofa trước sau đó mới bài trí các nội thất khác

Nên chọn vị trí đặt bộ ghế sofa là bức tường lớn nhất trong phòng khách, kê ghế sofa tựa lưng vào tường giống như tâm thế vững trắc của chủ nhân ngôi nhà vậy. 

Phòng khách 28m2

Diện tích phòng khách 28m2 thường được ứng dụng ở một số mẫu biệt thự với diện tích đât rộng.Gia chủ có thể thỏa thích lựa chọn những mẫu đồ nội thất lớn mà không lo lắng gì về vấn đề diện tích phòng. Từ bàn ghế sofa, kệ tivi, kệ sách, đồ vật trang trí nội thất, những chậu cây cảnh,...và rất nhiều món đồ khách bạn có thể chọn lựa để trang trí cho phòng khách 28m2 trở nên sang hơn. 
 
Diện tích phòng khách bao nhiêu m2 là hợp lý? 23
Thiết kế phòng khách 28m2
 
Gia chủ cũng cần chú ý đến cách trình bày nội thất trong phòng khách 28m2, đừng quá tham lam mua những món đồ rồi đặt để một cách nhồi nhét vào phòng khách, hãy có những sự lựa chọn thông minh và cách sắp xếp bài trí phòng khách hợp lý, hợp phong thủy để mang lại nhiều may mắn, tài lộc và sức khỏe cho gia đình.

Diện tích phòng khách bao nhiêu m2 là hợp lý? 24
Bố trí nội thất cho phòng khách rộng 28m2

Trên đây là bài viết trả lời cho thắc mắc của rất nhiều quý độc giả về vấn đề Diện tích phòng khách bao nhiêu m2 là hợp lý?
Không có một con số cụ thể nào cho diện tích phòng khách cả. Điều quan trọng là bạn cần xác định được diện tích của căn nhà và sau đó lựa chọn cho mình diện tích phòng khách phù hợp với diện tích của căn nhà. Chúc quý độc giản có một phòng khách như ý muốn.

Truy cập website Kienthucnoithat.org hằng ngày để cập nhật những kiến thức về nội thất hay nhất nhé!
Bạn muốn có một website đẹp hơn, chuyên nghiệp và hiệu quả hơn?
Liên hệ để được tư vấn
Bài viết cùng chuyên mục
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
go top