Diện tích phòng bếp rộng bao nhiêu là vừa?

Trong bài viết này Kiến Thức Nội Thất sẽ giúp bạn giải đáp một thắc mác nhỏ mà rất nhiều gia chủ quan tâm khi xây dựng nhà đó là thiết kế diện tích phòng bếp rộng bao nhiêu là vừa?
Tất Thành
1,094 lượt xem
Font chữ aA aA tru cong
Khi bắt đầu xây dựng một ngôi nhà mới gia chủ cần phải tính toán rất nhiều thứ: từ việc cân đối ngân sách để xây nhà đến tìm người thiết kế bản vẽ kiến trúc ngôi nhà sao cho ưng ý, và khó khăn nhất có lẽ là thiết kế nội thất sao cho phù hợp với nhu cầu sử dụng. Khi thiết kế nội thất gia chủ cần sắp xếp các phòng ở vị trí nào cho hợp phong thủy, phân chia diện tích các phòng chức năng như thế nào cho hợp lý? Rồi bài trí các món đồ nội thất ra sao. 

|        Xem thêm:  Nên Mua Bếp Từ Loại Nào Tốt Và Tiết Kiệm Điện Nhất Hiện Nay 2019 ?

Thực sự có vô vàn các công việc cần tính toán khi xây dựng một ngôi nhà. Trong bài viết này Kiến Thức Nội Thất sẽ giúp bạn giải đáp một thắc mác nhỏ mà rất nhiều gia chủ quan tâm khi xây dựng nhà đó là thiết kế diện tích phòng bếp rộng bao nhiêu là vừa

Diện tích phòng bếp bao nhiêu là hợp lý?

Trên thực tế để xác định được diện tích phòng bếp bao nhiêu là hợp lý với ngôi nhà của bạn thì cần dựa vào hai yếu tố sau:

 • Dựa vào diện tích tổng thể của ngôi nhà để tính toán diện tích phòng bếp. 
 • Dựa vào nhu cầu sử dụng của gia chủ để tính toán diện tích phòng bếp.

Dựa vào diện tích căn hộ để chọn diện tích phòng bếp 

Nếu căn hộ gia đình bạn có diện tích nhỏ cần thiết kế sao cho tối ưu diện tích nhất có thể thì chỉ nên thiết kế phòng bếp từ 10m2 đến 15m2, thậm chí có thể nhỏ hơn như vậy. Còn Nếu căn hộ của bạn có diện tích rộng thì có thể thoái mái thiết kế căn bến có diện tích từ 15m2 đến 25m2. 

Diện tích phòng bếp rộng bao nhiêu là vừa?
Diện tích phòng bếp phụ thuộc vào tổng diện tích căn hộ

Dựa vào nhu cầu sử dụng để chọn diện tích phòng bếp

Nếu gian bếp của bạn chỉ cần có những đồ dùng cơ bản như; khu vực tủ bếp và bếp đun chậu rửa, bàn ăn, tủ lạnh thì khong cần thiết kế quá rộng chỉ cần một căn phòng từ 12m2 đến 15m2 là đủ. Còn nếu bạn muốn thiết kế một khu bếp có tích hợp cả quần bar thì cần nới rộng hơn một chút.

Tuy nhiên xét theo nhu cầu thì ai cũng mong muốn có một khu bếp đầy đủ tiện nghi, rộng thoáng và đẹp nhưng điều kiện diện tích lại không cho phép bạn làm như vậy. Cho nên cái cốt lõi để thiết kế diện tích phòng bếp hợp lý thì chủ yếu sẽ dựa vào tổng diện tích của căn hộ.

Diện tích phòng bếp rộng bao nhiêu là vừa? 1
Nếu tổng diện tích căn nhà nhỏ bạn có thể thiết kế phòng bếp nhỏ như thế này để nới rộng diện tích

Do đó khi thiết kế phòng bếp ban không nên quá cứng nhắc thực hiện theo công thức, mà cần đo đạc diện tích ngôi nhà thật cẩn thận để từ đó các cách phân chia các phu vực hợp lý với điều kiện cho phép. 

Đó là những lời khuyên của chúng tôi khi lựa chọn diện tích phòng bếp, và ngay dưới đây sẽ là những nguyên tắc "Vàng" trong thiết kế nội thất nhà bếp.

3 Nguyên tắc "VÀNG" khi thiết kế nội thất nhà bếp

Để có một không gian nấu ăn hoàn hảo thì ngoài việc bố trí đồ dùng hợp lý thì gia chủ cũng cần chú ý đến yếu tố ánh sáng, màu sắc, hệ thống thông gió để cho căn phòng tiện nghi và khoa học nhất. 

Bài trí bố cục phòng bếp khoa học

Cho dùng là phòng bếp diện tích nhỏ hay phòng bếp diện tích lớn thì gai chủ cũng cần có cách bài trí bố cục sao cho hợp lý và khoa học để phòng bếp được tối ưu nhất và tiện cho việc nấu ăn, đi lại.
 
Với một phòng bếp tiêu chuẩn sẽ bao gồn những nội thất sau: tủ bếp, bếp nấu, bồn rửa, tủ lạnh,… với những gia đình có điều kiện thì có thể có thêm quầy bar, bàn đảo chiều, lò nướng, lò vi sóng, máy rửa chén…
 
Thông thường người phụ tránh việc bếp trong gia đình thường là phụ nữ, do đó khi thiết kế nội thất phòng bếp nên dựa vào chiều cao của người phụ nữ trong gia đình. Dưới đây là một số kích thước tiêu chuẩn:
 
Các khoảng cách tiêu chuẩn:
 • Khoảng cách từ sàn bếp đến mặt bàn khoảng từ 80cm - 90 cm.
 • Khoảng cách giữa tủ bếp trên và dưới khu vực bếp gas, máy hút mùi từ 60cm – 80cm.
 • khoảng cách giữa tủ bếp trên và dưới khu vực khoang chậu rửa, và khu vực khác từ 40cm – 60 cm là chuẩn. 
 • Với căn bếp chữ U hoặc có 2 tủ bếp phía dưới song song, thì khoảng khách giữa hai tủ bếp này là 1,2m. 
 • Khoảng cách tiêu chuẩn giữa chậu rửa và khu vực bếp đun là 50cm.
 • Cách bố trí các quầy bếp có thể là kiểu hai bàn song song hay chữ L hay chữ U hay chữ U hẹp, khoảng cách giữa 2 cạnh có thể chỉ 0,9m để với sang hai bên cho tiện lợi.
Diện tích phòng bếp rộng bao nhiêu là vừa? 2
Bài trí bố cục phòng bếp khoa học
 
Một số bài trí khác trong nhà bếp:
 
 • Có thể tận dụng các không gian thấp để là tủ bếp dưới gầm bàn, tủ treo, kho treo… thậm chí để cả máy giặt để người làm bếp tiện vừa nấu ăn vừa giặt đồ.
 • Bài trí bồn rửa: đây là khu vực được các bà nội trợ sử dụng khá nhiều trước, trong và sau khi nấu ăn. Do đó cần bố trí bồn rửa ở vị trí mà người đứng tại đó có thể quan sát được các không gian có quan hệ nhất là bàn ăn và không gian bên ngoài theo một trong hai phương thức trực tiếp hoặc gián tiếp. 
 • Bài trí tủ lạnh: Tủ lạnh là đồ dùng không thể thiếu trong một gian bếp, khi chọn vị trí đặt tủ lạnh trong nhà bếp bạn cần tính toán có đủ không gian, khoảng trống để khi đóng mở cánh tủ không bị vướng mắc bất cứ vật gì.
 • Chọn vị trí đặt bếp nấu: cần đặt bếp đun tại những vị trí kín gió để thuận lợi cho việc đun nấu,  sau bếp gas không nên có cửa sổ.

Chọn màu sắc cho phòng bếp

Nếu như bạn sở hữu một phòng bếp có diện tích rộng thì việc chọn màu cho phòng bếp chỉ cần hoài hòa với tổng thể căn nhà là được. Nhưng nếu phòng bếp nhà bạn có diện tích nhỏ thì hãy tìm mọi cách để nới rộng nó và việc chọn màu sắc cũng là yếu tố giúp cho phòng bếp nhỏ trông thoáng hơn.

Diện tích phòng bếp rộng bao nhiêu là vừa? 3
Phòng bếp nhỏ nên chọn màu sơn và nội thất có màu sáng

Phòng bếp nhỏ bạn nên chọn màu sơn tường là màu sáng như: trắng, xanh da trời nhạt, xanh ngọc, màu kem, vàng kem, màu trắng sữa,... đó là những gam màu lý tưởng giúp phòng bếp của bạn trộng rộng và thoáng hơn. Hỡn nữa những gam màu nàu cũng đóng vai trò làm nền tạo điểm nhấn nổi bật cho những món đồ hay họa tiết trang trí trong phòng bếp. 

Thiết kế ánh sáng cho phòng bếp

Ánh sáng luôn đóng vai trò quan trọng trong bất cứ thế kế nội thất nào và trong phòng bếp cũng vây. Bạn nên tận dụng nguồn ánh sáng tự nhiên đưa vào căn bếp nhà mình như vậy vừa có thể tiết kiệm điện năng lại vừa có thể là không gian phòng bếp thêm thoáng đãng và rộng rãi hơn.

Diện tích phòng bếp rộng bao nhiêu là vừa? 4
Thiết kế ánh sáng cho phòng bếp thoáng và rộng hơn

Tham khảo một số mẫu thiết kế phòng bếp đẹp

Dưới đây là một vài mẫu thiết kế phòng bếp đẹp mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc
 
Diện tích phòng bếp rộng bao nhiêu là vừa? 5

Diện tích phòng bếp rộng bao nhiêu là vừa? 6

Diện tích phòng bếp rộng bao nhiêu là vừa? 7

Diện tích phòng bếp rộng bao nhiêu là vừa? 8

Diện tích phòng bếp rộng bao nhiêu là vừa? 9

Diện tích phòng bếp rộng bao nhiêu là vừa? 10

Diện tích phòng bếp rộng bao nhiêu là vừa? 11

Diện tích phòng bếp rộng bao nhiêu là vừa? 12

Diện tích phòng bếp rộng bao nhiêu là vừa? 13

Diện tích phòng bếp rộng bao nhiêu là vừa? 14

Diện tích phòng bếp rộng bao nhiêu là vừa? 15

Diện tích phòng bếp rộng bao nhiêu là vừa? 16

Diện tích phòng bếp rộng bao nhiêu là vừa? 17

Diện tích phòng bếp rộng bao nhiêu là vừa? 18

Diện tích phòng bếp rộng bao nhiêu là vừa? 19

Trên đây là những chia sẻ của Kienthucnoithat.org về lựa chọn diện tích phòng bếp rộng bao nhiêu là vừa và gợi ý những mẫu phòng bếp đẹp đến bạn đọc, mong rằng với những chia sẻ trên đã giúp bạn có thêm ý tưởng hay để thiết kế cho phòng bếp nhà mình. Đừng quên truy cập website của chúng tôi mỗi ngày để cập nhật những kiến thức nội thất hay nhất nhé!
Ý kiến bạn đọc ()
Gửi bình luận
Chúng tôi rất hy vọng nhận được phản hồi của bạn về bài viết này :)
Bài viết cùng chuyên mục
Ngày đăng: 16/02/2019 11.204 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 6.245 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 5.005 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 4.561 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 1.643 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 1.594 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 1.095 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 1.073 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 968 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 681 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 441 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 331 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 283 lượt xem
Ngày đăng: 17/09/2019 156 lượt xem
go top