Mẹo hay tiết kiệm năng lượng khi nấu ăn cho các bà nội trợ

Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ đến các bạn một số mẹo tiết kiệm năng lượng khi nấu ăn hiệu quả cho nhà bếp cũng như quá trình chế biến món ăn, hãy cùng theo dõi để biết những phương pháp này là gì nhé
Tất Thành
287 lượt xem
Font chữ aA aA tru cong
Dù mục đích của bạn là gì, để giảm chi phí hóa đơn tiền điện hay chỉ là muốn góp phần bảo vệ môi trường thì việc tìm cách để tiết kiệm năng lượng cũng là điều mà các mẹ nên làm. Học các sử dụng thiết bị hiệu quả, mua thiết bị đúng công suất cũng như chú ý về mức độ tiêu thụ năng lượng của các thiết bị là một trong những cách đơn giản để tiết kiệm điện (và thời gian) trong nhà bếp mà những người nội trợ trong gia đình có thể áp dụng.

Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ đến các bạn một số mẹo tiết kiệm năng lượng hiệu quả cho nhà bếp cũng như quá trình chế biến món ăn, hãy cùng theo dõi để biết những phương pháp này là gì nhé:

Phương pháp 1: Sử dụng hiệu quả các thiết bị gia dụng

Mẹo hay tiết kiệm năng lượng khi nấu ăn cho các bà nội trợ

 

Chỉ mở cửa tủ lạnh hoặc lò nướng khi cần thiết

Việc mở cửa tủ lạnh thường xuyên sẽ khiến không khí lạnh tràn ra ngoài, điều đó có nghĩa là tủ lạnh của bạn sẽ phải làm việc nhiều hơn và tiêu thụ nhiều năng lượng hơn để duy trì ổn định nhiệt độ. Ngoài ra, với lò nướng cũng vậy, các món nướng sẽ được nấu nhanh và chín đều hơn nếu bạn hạn chế mở cửa lò ra nhiều lần.
Để hạn chế được những hành động này, bạn cần:

  • Cố gắng lấy hết mọi thứ bạn cần từ tủ lạnh chỉ trong một lần

  • Sử dụng bộ hẹn giờ lò để giúp bạn có thể kịp thời kiểm tra thực phẩm đồng thời nhớ tắt lò.
 
Mẹo hay tiết kiệm năng lượng khi nấu ăn cho các bà nội trợ 1

 

Rã đông thực phẩm trong tủ lạnh thay vì lò vi sóng

Chuyển các thực phẩm mà bạn muốn rã đông từ ngăn đá sang ngăn lạnh để làm tan đá sẽ đảm bảo thực phẩm được rã đông an toàn và giữ được nhiều dưỡng chất nhất có thể.

  • Việc rã đông trong ngăn lạnh cũng giúp thực phẩm giữ được kết cấu vốn có của nó và tươi mới hơn so với việc rã đông chúng bằng lò vi sóng.
 
Mẹo hay tiết kiệm năng lượng khi nấu ăn cho các bà nội trợ 2

Sử dụng nồi có kích thước phù hợp với kích thước bếp

Nếu bạn chỉ sử dụng một chiếc nồi nhỏ, hãy đặt nó vào ô bếp nhỏ nhất. Việc đun một nồi nhỏ trong ô bếp to hơn sẽ khiến nhiệt bị thoát ra ngoài và năng lượng hao phí nhiều hơn, thậm chí nó còn khiến món ăn của bạn lâu sôi hơn nữa.
 

Mẹo hay tiết kiệm năng lượng khi nấu ăn cho các bà nội trợ 3

Nấu nhiều thực phẩm liên tiếp trong lò nướng

Tối ưu hóa việc nấu ăn với lò nướng bằng cách nấu các thực phẩm trong cùng lúc. Điều này sẽ đặc biệt trở nên hữu ích trong những dịp ngày lễ, khi bạn phải sử dụng lò nướng nhiều và thường xuyên hơn. Ngoài ra, nếu bạn có nhiều đồ cần nấu và không thể nấu trong một lần thì hãy nấu liên tiếp, việc nấu các thực phẩm liên tiếp sẽ đảm bảo lò của bạn luôn nóng, tiết kiệm được khá nhiều năng lượng tiêu phí khi làm nóng lò. Ngoài ra, bạn cũng có thể tắt lò trước thời gian cần thiết, nhiệt lượng còn lại sẽ tiếp tục nấu món ăn của bạn trong vài phút tiếp theo.

Mẹo hay tiết kiệm năng lượng khi nấu ăn cho các bà nội trợ 4

Đóng kín nắp nồi khi nấu nước sôi

Việc đóng kín nắp nồi khi nấu nước dôi sẽ giúp nước trong nồi nhanh sôi hơn, đồng thời việc làm này cũng giữ cho nhiệt và hơi nóng trong nồi không bốc lên không gian bếp nhà bạn. Nếu gia đình của bạn thường xuyên phải đun sôi nước, việc sử dụng ấm siêu tốc sẽ giúp bạn tiết kiệm được khá nhiều thời gian và năng lượng vì chúng sôi rất nhanh.
 

Mẹo hay tiết kiệm năng lượng khi nấu ăn cho các bà nội trợ 5

Nấu một món ăn đầy đủ dinh dưỡng

Để việc nấu nướng trở nên nhanh chóng và thuận tiện hơn, nhiều bà nội trợ đã hạn chế thấp nhất số lượng các món cần nấu bằng cách sử dụng nhiều món ăn dạng phối hợp vừa đầy đủ chất dinh dưỡng lại ngon miệng. Thay vì phải riêng lẻ thành hai hoặc nhiều món, giờ đây chỉ tích hợp trong một món vừa tiết kiệm thời gian nấu nướng lại giúp giảm lượng năng lượng tiêu thụ. Một số món ăn dạng này như: súp, pasta,...
 

Mẹo hay tiết kiệm năng lượng khi nấu ăn cho các bà nội trợ 6

Giảm nhỏ lửa khi món ăn đã sôi

Khi món ăn đã sôi, hãy giảm lửa, đây là một trong những bí quyết tiết kiệm năng lượng được rất nhiều bà nội trợ trên thế giới áp dụng và đã nhận thấy được nhiều thay đổi rõ nét trong hóa đơn tiêu thụ năng lượng hàng tháng của gia đình mình. Một khi món ăn của bạn đã sôi, hãy giảm nhiệt bếp xuống, điều này vừa giúp tiết kiệm năng lượng lại vừa tạo điều kiện cho bạn có thể đi làm các việc khác mà không lo món ăn có thể bị cháy. Với các món ăn dạng đặc như súp, việc giảm lửa cũng giúp món ăn thơm ngon hơn, tránh hiện tượng bị khê súp.
 

Mẹo hay tiết kiệm năng lượng khi nấu ăn cho các bà nội trợ 7

 

Sử dụng bếp than, củi ngoài trời

Nấu ăn ngoài trời là một thú vui khá tuyệt vời, với điều kiện thời tiết nước ta, việc làm này có thể diễn ra quanh năm, đặc biệt nấu ăn ngoài trời với củi và than hoa sẽ không làm tăng hóa đơn năng lượng hàng tháng của gia đình bạn đồng thời hương vị món ăn cũng ngon hơn. Tuy nhiên, hiện nay không phải gia đình nào cũng đủ diện tích và chi phí để có thể xây dựng một bếp ăn ngoài trời.

Phương pháp 2: Mua các thiết bị gia dụng nhỏ chuyên dụng 

Mẹo hay tiết kiệm năng lượng khi nấu ăn cho các bà nội trợ 8

Sử dụng lò vi sóng

Thay vì luôn phải làm nóng thực phẩm trên bếp, bạn có thể làm nóng chúng bằng lò vi sóng, quá trình này vừa giúp bạn tiết kiệm thời gian, công sức lại không tiêu hao quá nhiều năng lượng của gia đình bạn. Tùy vào nhu cầu của gia đình, hãy chọn mua một loại lò vi sóng phù hợp.

Mẹo hay tiết kiệm năng lượng khi nấu ăn cho các bà nội trợ 9

Sử dụng nồi áp suất

Nếu bạn muốn việc nấu ăn nhanh chóng và tốn ít năng lượng hơn, hãy mua một chiếc nồi áp suất. Với nồi áp suất, thời gian nấu một món ăn của bạn có thể rút ngắn còn 1/3 so với thời gian nấu ăn bằng lò nướng hoặc bếp. Tùy thuộc vào nhu cầu của gia đình mà bạn có thể chọn mua một kích cỡ nồi áp suất phù hợp. Nồi áp suất rất thích hợp cho quá trình chế biến các món ăn có thời gian nấu lâu.

Mẹo hay tiết kiệm năng lượng khi nấu ăn cho các bà nội trợ 10

Thiết kế một lò nướng hoạt động bằng năng lượng mặt trời

Lò nướng năng lượng mặt trời mini, xách tay là một trong những thiết bị tiết kiệm năng lượng hiệu quả. Sử dụng lò nướng hoạt động bằng năng lượng mặt trời không chỉ giúp bạn nướng thực phẩm của mình bằng một nguồn năng lượng dồi dào miễn phí mà điều này còn có thể tạo ra những hoạt động vui chơi ngời trời vô cùng thú vị cho những đứa trẻ nhà bạn.

Phương pháp 3: Luôn chú ý tiết kiệm năng lượng hàng ngày với một số cách sau

Mẹo hay tiết kiệm năng lượng khi nấu ăn cho các bà nội trợ 11

Tắt đèn khi không sử dụng

Việc giữ ánh sáng trong phòng bếp là điều phải làm để việc nấu ăn có thể diễn ra suôn sẻ, tuy nhiên, với những bóng đèn ở các vị trí không ảnh hưởng đển nơi nấu ăn của bạn như phòng đực thức ăn, hãy "tắt khi không sử dụng".

Mẹo hay tiết kiệm năng lượng khi nấu ăn cho các bà nội trợ 12

Làm sạch bếp sau mỗi lần sử dụng

Việc làm sạch bếp cũng như mặt bếp sẽ giúp cho quá trình truyền nhiệt diễn ra nhanh chóng và hiệu quả hơn. Vì vậy, để giảm lượng năng lượng tiêu thụ cho nhà bếp, hãy đảm bảo các thiết bị như bếp, lò nướng, lò vi sóng luôn sạch sẽ và không có dầu mỡ hoặc thức ăn bị cháy.

Mẹo hay tiết kiệm năng lượng khi nấu ăn cho các bà nội trợ 13

Gọi điện thoại đến đơn vị tư vấn khách hàng

Gọi điện đến nhà sản xuất để được tư vấn kỹ về thiết bị. Nếu bạn nhận thấy thiết bị của bạn hoạt động không hiệu quả, bị lỗi, hoặc trong quá trình hoạt động nó đã tiêu thụ quá nhiều điện năng, hãy gọi đến tổng đài tư vấn của đơn vị sản xuất để hiểu thêm về vấn đề này. Các chuyên gia chuyên nghiệp sẽ tư vấn và đưa ra cho bạn những lời khuyên đúng đắn.

  • Hỏi bạn bè hoặc hàng xóm của bạn về những đơn vị sửa chữa chất lượng, bạn có thể nhận được nhiều lời khuyên hữu ích với những người đã trải qua tình trạng của bạn

  • Liên hệ với cửa hàng nơi bạn mua thiết bị để được sự giúp đỡ từ bộ phận tư vấn bảo hành

  • Lưu ý về dòng phiên bản cũng như thông số của thiết bị trước khi gọi điện cho nhân viên sửa chữa để có thể truyền đạt thông tin hiệu quả nhất

  • Mô tả các vấn đề bạn gặp phải một cách đơn giản và chi tiết nhất

  • Nếu thiết bị đã bị hỏng và đến lúc thay mới, hãy nhờ người sửa chữa đều nghị về cách xử lý thiết bị cũng như nơi để mua lại nó chất lượng

Nguồn: wikihow.com - ĐT

Ý kiến bạn đọc ()
Gửi bình luận
Chúng tôi rất hy vọng nhận được phản hồi của bạn về bài viết này :)
Bài viết cùng chuyên mục
Ngày đăng: 16/02/2019 5.854 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 2.507 lượt xem
Ngày đăng: 15/02/2019 936 lượt xem
Ngày đăng: 15/02/2019 660 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 561 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 460 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 392 lượt xem
go top