Kích thước cửa chính theo thước lỗ ban

Trong bài viết này Kiến Thức Nội Thất sẽ chia sẻ đến bạn đọc cách tính kích thước cửa chính theo thước lỗ ban chuẩn nhất để gia chủ có thể đón được nhiều vượng khí cho căn nhà của mình.

Nguyễn Thị Hiền
Hiền NT
14:13 18/02/20 trong Phong thủy nội thất
14:13 18/02/20 22.802 lượt xem
Mục lục
Một gia đình có êm ấm hòa thuận, khỏe mạnh, làm ăn phát đạt thịnh vượng hay không một phần cũng phụ thuộc vào những yếu tố phong thủy nhà ở. Một ngôi nhà có cách bố trí các phòng chức năng hợp phong thủy, thiết kế kích thước cửa ra vào, cửa sổ, kích thước cửa chính theo thước lỗ ban thuộc những cung tốt chắc chắn sẽ mang lại nhiều vượng khí cho căn nhà từ  đó thu hút nhiều tài lộc và sức khỏe cho cả gia đình.
 
Tin được quan tâm:


Kích thước cửa chính theo thước lỗ ban
Kích thước cửa chính theo thước lỗ ban

Trong bài viết này Kiến Thức Nội Thất sẽ chia sẻ đến bạn đọc cách tính kích thước cửa chính theo thước lỗ ban chuẩn nhất để gia chủ có thể đón được nhiều vượng khí cho căn nhà của mình. 

Vai trò của cửa chính trong phong thủy nhà ở

Trong phong thủy, cửa là một trong ba yếu tố quan trọng (dương trạch tam yếu) có tác động trực tiếp đến cuộc sống của mọi người sống trong nhà đặc biệt là vai trò của cửa chính.

Kích thước cửa chính theo thước lỗ ban 1
Cửa chính thuộc dương trạch tam yếu trong phong thủy

Cửa chính là cửa được thiết kế ở vị trí mặt tiền của ngôi nhà là nơi giao thoa trực tiếp không khí bên trong ngôi nhà và không khí của thế giới thiên nhiên bên ngoài. Bởi vậy ngoài tác dụng là lối ra vào thì cửa chính còn đóng vai trò là con đường lưu dẫn vượng khí vào trong nhà. 
 
Kích thước cửa chính theo thước lỗ ban 2
Cửa chính được thiết kế tại mặt tiền của ngôi nhà
 
Kích thước cửa chính nói riêng và cửa trong nhà nói chung là một yếu tố rất quan trọng vừa quyết định tới thẩm mỹ lại vừa ảnh hưởng đến phong thủy của toàn bộ ngôi nhà. Do đó gia chủ cần có những tính toàn một cách cẩn thận để đảm bảo sao cho phù hợp, tương xứng với kiến trúc và phong thủy của ngôi nhà.

Kích thước cửa chính theo thước lỗ ban 3
Kích thước cửa chính quyết định đến thẩm mỹ và phong thủy của ngôi nhà
 
Ngoài ra, từ xưa các cụ ta đã nói: cửa chính là “Huyền quan” là cửa chỉ “Hướng khí” đưa vào trong nhà, là cửa ra vào của “thần tài”, cửa chính cũng giống với miệng của con người, là nơi nạp và xuất khí lành, thải khí độc. Vì thế gia chủ nên cọn những “Hướng khí” – mặt tiền – Huyền quan của nhà theo đúng với tuổi của gia chủ để đặt cửa chính nhằm đón tài lộc, may mắn đến với gia đình một cách hiệu quả nhất.

Tại sao lại dùng thước lỗ ban để đo kích thước cửa chính? 

Thước lỗ bạn là một công cụ được phát minh bởi Ông tổ nghề mộc tại Trung Hoa đó là ông Lỗ Ban. Dựa trên thước Lỗ Ban, các chuyên gia phong thủy đã đưa ra những “thông số vàng” cho kích thước cửa, giúp mang lại may mắn, tài lộc đồng thời hóa giải xui xẻo cho gia chủ.
 
Kích thước cửa chính theo thước lỗ ban 4
Thước lỗ ban giúp gia chủ lựa chọn kích thước cửa đẹp
 
Nhưng đã nói ở trên cửa chính không chỉ là nối ra vào, nơi lưu thông vượng khí mà đây còn là nơi đón khí và ánh sáng nên cửa chính có ảnh hưởng tới vận khí nói chung của căn nhà. Khí đi vào nhà có cả khí lành và khí độc, nếu gia chủ vô tình chọn hướng cửa chính vào luồng khí độc sẽ mang đến nhiều bất lợi và điều không may mắn như: làm ăn thua lỗ, gặp tại họa, gia đình hay xảy ra cãi vã không hiểu ý nhau,...Thước lỗ ban ra đời để giúp bạn giải quyết những vấn đề này, giúp gia chủ lựa chọn được kích thước cửa đẹp sẽ ngăn chặn được luồng khí độc và đón nhận luồng khí lành.

Đo kích thước cửa chính theo thước lỗ ban nào chuẩn nhất

Việc chọn kích thước cửa chính theo thước lỗ ban cũng được mọi người truyền lại cho nhau theo nhiều cách khác nhau. Hiện nay có 3 loại thước lỗ ban đó là: Thông thủy (52,2cm), Dương trạch  (42,9cm) và Âm phần (38,8cm). Và loại thước lỗ ban được dùng để đo kích thước cửa chính theo thước lỗ ban đó là thước Thông thủy (52,2cm).

Kích thước cửa chính theo thước lỗ ban 5
Thước lỗ ban Thông Thủy 52,2cm dùng để đo kích thước cửa chính

Nếu bạn muốn tìm hiểu rõ hơn về từng loại thước lỗ ban có thể tham khảo tại bài viết: Thước lỗ ban là gì? Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn đầu đủ các thông tin về nguồn gốc xuất sứ, ý nghĩa của thước lỗ ban, đặc điểm mục đích sửa dụng của từng loại thước lỗ ban. Và sau đó có thể học cách sử dụng thước lỗ ban trong bài viết: Hướng dẫn sử dụng thước lỗ ban

Tư vấn chọn kích thước cửa chính theo thước lỗ ban

Dưới đây là kích thước cửa chính theo thước lỗ bao cho những loại cửa phổ biến hiên nay

Kích thước cửa chính theo thước lỗ ban với thiết kế cửa một cánh mở quay

Cửa đi một cánh mở quay được đánh giá là loại cửa phố biến nhất hiện nay. Kích thước theo lỗ ban đẹp nhất của loại cửa này là 81cm x 212cm:
 • Rộng 81cm (0,81m) (khoảng xê dịch cho phép là: 80,5cm đến 81,8cm)
 • Cao 212cm (2,12m) (khoảng xê dịch cho phép là: 210.8cm đến 214.2cm)
Kích thước cửa chính theo thước lỗ ban 6
 
Đây là kích thước chưa tính khuôn cửa gỗ. Thông thường khuôn cửa gỗ có độ dày là 4.5cm cho một bên. Vậy nên khoảng cách để trong khi xây để lắp cửa sẽ là 90cm x 216.5cm (Chiều rộng: 90cm = 81cm + 4.5cm bên trái + 4.5cm bên phải, chiều cao 212cm + 4.5cm).
Kích thước 81cm x 212cm là phù hợp với cả 3 loại thước đã giới thiệu. Ứng với mỗi thước rơi vào một cung khác nhau (xem bảng tổng hợp kích thước). Nếu so sánh kích thước chỉ với 1 hoặc 2 loại thước lỗ ban thì khoảng xê dịch sẽ lớn hơn.
Trong trường hợp các bạn làm khuôn dày hơn 4.5cm cho 1 bên thì kích thước cộng thêm là chiều dày khuôn của bạn.
 
Một số trường hợp đặc biệt khi chọn kích thước hợp lỗ ban cho cửa đi 01 cách mở quay:
 • Trong trường hợp cách cửa do yêu cầu phải nhỏ hơn 81cm thì bạn có thể sử dụng kích thước cửa thông thủy là 69cm (chưa tính khuôn). Kích thước này không đẹp khi xem với thước lỗ ban 52cm nhưng đẹp với thước lỗ ban 42,9cm và 39cm (thước rút sắt đang bán ngoài thị trường).
 • Trong trường hợp kích thước cửa to hơn 81cm, bạn có thể sử dụng kích thước là 106cm (khoảng xê dịch cho phép là 105.5 đến 109cm) (chưa tính khuôn)
 • Trong trường hợp chiều cao cửa thấp hơn 212cm, bạn có thể sử dụng kích thước thông thủy cho cửa là: 198cm (chưa tính khuôn), khoảng xê dịch là: từ 191.5cm đến 198cm. Kích thước này không đẹp khi xem với thước lỗ ban 52cm nhưng đẹp với thước lỗ ban 42,9cm và 39cm (thước rút sắt đang bán ngoài thị trường).
 • Trong trường hợp do yêu cầu tỉ lệ cửa làm cửa cao hơn 212cm, bạn có thể sử dụng kích thước thông thủy từ 215 đến 218cm (không đẹp với thước 52cm nhưng đẹp với thước 42,9cm và 39cm.) hoặc từ 231 đến 237.5cm (đẹp với cả 3 thước lỗ ban đang phổ biến).
Với các cửa đi có ô thoáng bên trên thì kích thước chỉ tính phần cách phía dưới, không cộng cả ô thoáng bên trên vào kích thước để tra lỗ ban.

Kích thước cửa chính theo thước lỗ ban: Cửa đi 2 cánh lệch mở quay (một cánh to, một cánh bé)

Nhà làm cửa 2 cánh lệch thường do yêu cầu tỉ lệ về kiến trúc hoặc do kích thước làm cửa bị lệch. Kích thước phong thủy phổ biến cho 2 cánh là:
 • Rộng x cao: 109cm x 212cm (khoảng xê dịch cho bề rộng là 105.5 đến 109cm). Kích thước bề rộng chia 2 cánh tương ứng là 69cm + 40cm.
 • Hoặc rộng x cao 126cm x 212cm (khoảng xê dịch bề rộng là 125cm đến 128.5cm). Kích thước bề rộng chia 2 cánh tương ứng là 81cm + 45cm.
Kích thước cửa chính theo thước lỗ ban 7

Kích thước cửa chính theo thước lỗ ban: Cửa 2 cánh bằng nhau

Nhà làm cửa đi mở quay hai cánh thường có thiết kế cân đối hoặc dùng để mở ra các không gian đệm như sảnh hoặc ban công. Kích thước thông thủy phổ biến cho cửa mở quay 2 cánh cân này là:
 • Rộng x cao thông thủy là: 126cm x 212cm, kích thước tương ứng cho mỗi cánh là:63cm. Kích thước bề rộng từ tường đến tường là 135cm, kích thước từ sàn đến mép trên trường là 216.5cm (tương ứng với khuôn dày 4.5cm).
 • Hoặc Rộng x Cao thông thủy là: 133cm x 212cm, (khoảng xê dịch bề rộng là: 132.8cm đến 133.8cm), kích thước tương ứng cho mỗi cánh là 66.5cm. Kích thước bề rộng từ tường đến tường là 142cm, kích thước từ sàn đến mép trên trường là 216.5cm (tương ứng với khuôn dày 4.5cm).
 • Hoặc Rộng x Cao thông thủy là: 153cm x 212cm (khoảng xê dịch cho phép ứng của bề rộng là 152.5cm đến 155cm). Kích thước tương ứng cho mỗi cánh cửa là 76.5cm. Kích thước bề rộng từ tường đến tường là 162cm, kích thước từ sàn đến mép trên trường là 216.5cm (tương ứng với khuôn dày 4.5cm).
 • Hoặc Rộng x Cao thông thủy là: 176cm x 212cm (khoảng xê dịch cho phép ứng của bề rộng là 176cm đến 176.5cm). Kích thước tương ứng cho mỗi cánh cửa là 88cm. Kích thước bề rộng từ tường đến tường là 185cm, kích thước từ sàn đến mép trên trường là 216.5cm (tương ứng với khuôn dày 4.5cm).
Kích thước cửa chính theo thước lỗ ban 8

Kích thước cửa chính theo thước lỗ ban: Cửa 4 cánh không bằng nhau (2 cánh chính 2 cánh phụ)

Cửa 4 cánh mở quay không bằng nhau thường dùng cho nhà có thiết kế mở 4 cánh nhưng kích thước mặt tiền nhỏ. Kích thước thông thủy tương ứng cho cửa này là
 • Rộng x Cao thông thủy: 176 x 212cm. Mỗi cánh tương ứng là 60 và 28cm;
 • Rộng x Cao thông thủy: 211 x 212cm (khoảng xê dịch chiều rộng từ 211 đến 214cm) Mỗi cánh tương ứng là 69 và 36,5cm. Kích thước bề rộng từ tường đến tường là 220cm, từ sàn đến lanh tô là 216,5cm (tương ứng với khuôn cửa dày 4,5cm)
Kích thước cửa chính theo thước lỗ ban 9

Kích thước cửa chính theo thước lỗ ban: Cửa 4 cánh cân bằng

Cửa đi 4 cánh mở quay có 4 cánh đều nhau (hoặc lệnh nhau không nhiều) thường dùng cho nhà có mặt tiền rộng hoặc nhà muốn kinh doanh, bán hàng hoặc nhà ống nhưng muốn có diện tiếp xúc với thiên nhiên nhiều hơn. KÍch thước thông thủy phổ biến cho cửa 4 cánh mở quay là:
 • Rộng x Cao thông thủy: 236 x 212cm (khoảng xê dịch cho phép là từ 231cm đến 237,5cm). Tương ứng mỗi cửa là 59cm. Kích thước bề rộng từ tường đến tường là 245cm, từ sàn đến lanh tô là 216,5cm (tương ứng với khuôn cửa dày 4,5cm)
 • Rộng x Cao thông thủy: 255 x 212cm (khoảng xê dịch cho phép là từ 254cm đến 257cm). Tương ứng mỗi cửa là 63,75cm. Kích thước bề rộng từ tường đến tường là 264cm, từ sàn đến lanh tô là 216,5cm (tương ứng với khuôn cửa dày 4,5cm)
 • Rộng x Cao thông thủy: 262 x 212cm.Tương ứng mỗi cửa là 65,5cm. Kích thước bề rộng từ tường đến tường là 271cm, từ sàn đến lanh tô là 216,5cm (tương ứng với khuôn cửa dày 4,5cm)
 • Rộng x Cao thông thủy: 282 x 212cm (khoảng xê dịch cho phép là từ 281cm đến 284cm) Tương ứng mỗi cửa là 70,5cm. Kích thước bề rộng từ tường đến tường là 290cm, từ sàn đến lanh tô là 216,5cm (tương ứng với khuôn cửa dày 4,5cm)
 • Rộng x Cao thông thủy: 341 x 212cm (khoảng xê dịch cho phép là từ 240cm đến 242,5cm) Tương ứng mỗi cửa là 85,25cm. Kích thước bề rộng từ tường đến tường là 250cm, từ sàn đến lanh tô là 216,5cm (tương ứng với khuôn cửa dày 4,5cm)
 • Rộng x Cao thông thủy: 360 x 212cm (khoảng xê dịch cho phép là từ 260cm đến 262cm hoặc từ 367cm đến 369,5cm) Tương ứng mỗi cửa là 90cm. Kích thước bề rộng từ tường đến tường là 269cm, từ sàn đến lanh tô là 216,5cm (tương ứng với khuôn cửa dày 4,5cm)
Kích thước cửa chính theo thước lỗ ban 10

Kích thước cửa chính theo thước lỗ ban: Cửa 6 cánh mở quay (4 cánh to, 2 cánh nhỏ)

Cửa đi 6 cánh mở quay có 6 cánh không đều nhau, thường dùng cho nhà có mặt tiền rộng hoặc hoặc dạng nhà vườn kiểu truyền thống, cửa chia nhỏ nhìn ra sân vườn. KÍch thước thông thủy phổ biến cho cửa 6 cánh mở quay loại này là:
 • Rộng x Cao thông thủy: 368 x 212cm (khoảng xê dịch cho phép là từ 260cm đến 262cm hoặc từ 367cm đến 369,5cm) Tương ứng mỗi cửa là 75cm và 34cm cho cửa nhỏ. Kích thước bề rộng từ tường đến tường là 377cm, từ sàn đến lanh tô là 216,5cm (tương ứng với khuôn cửa dày 4,5cm)
 • Rộng x Cao thông thủy: 388 x 212cm (khoảng xê dịch cho phép là từ 286,5cm đến 291cm) Tương ứng mỗi cửa là 81cm và 32cm cho cửa nhỏ. Kích thước bề rộng từ tường đến tường là 397cm, từ sàn đến lanh tô là 216,5cm (tương ứng với khuôn cửa dày 4,5cm)
Kích thước cửa chính theo thước lỗ ban 11

Kích thước cửa chính theo thước lỗ ban: Cửa 6 cánh bằng nhau

Cửa đi 6 cánh mở quay có 6 cánh đều nhau, thường dùng cho nhà có mặt tiền rất rộng hoặc hoặc dạng nhà vườn kiểu truyền thống, nhiều cửa nhìn ra sân vườn. KÍch thước thông thủy phổ biến cho cửa 6 cánh mở quay loại này là:
 • Rộng x Cao thông thủy: 390 x 212cm (khoảng xê dịch cho phép là từ 286,5cm đến 291cm) Tương ứng mỗi cửa là 65cm. Kích thước bề rộng từ tường đến tường là 399cm, từ sàn đến lanh tô là 216,5cm (tương ứng với khuôn cửa dày 4,5cm)
 • Rộng x Cao thông thủy: 411 x 212cm (khoảng xê dịch cho phép là từ 410cm đến 412,5cm) Tương ứng mỗi cửa là 68,5cm. Kích thước bề rộng từ tường đến tường là 420cm, từ sàn đến lanh tô là 216,5cm (tương ứng với khuôn cửa dày 4,5cm)
 • Rộng x Cao thông thủy: 447 x 212cm (khoảng xê dịch cho phép là từ 446cm đến 448cm) Tương ứng mỗi cửa là 74,5cm. Kích thước bề rộng từ tường đến tường là 456cm, từ sàn đến lanh tô là 216,5cm (tương ứng với khuôn cửa dày 4,5cm)
Kích thước cửa chính theo thước lỗ ban 12
Đó là kích thước cửa chính theo thước lỗ ban hợp phong thủy. Tuy nhiên gia chủ cũng cần lưu ý rằng: 
 • Thứ nhất: Cho dù kích thước cửa chính theo thước lỗ ban hợp với phong thủy hay không thì vẫn cần phải đảm bảo điều đầu tiên đó là thuận lợi trong quá trình sử dụng.
 • Thứ hai: Trong kiến trúc để có vẻ đẹp về mặt thẩm mỹ thì tỉ lệ là điều rất quan trọng, tỷ lệ quyết định đẹp xấu, tỷ lệ nói lên trường phái kiến trúc…
Do đó khi chọn kích thước cửa chính theo thước lỗ ban để hợp phong thủy mang lại tài lộc may mắn cho gia đình thì gia chủ đừng quên hai vấn đề được nên trên nhé! Chúc bạn tìm được kích thước lỗ ban phù hợp cho cửa chính của ngôi nhà mình! Đừng quên truy cập website Kienthucnoithat.org mỗi ngày để cập nhật những kiến thức phong thủy hay nhất nhé! 
Nguồn: Tổng hợp

 
Hỗ trợ khách hàng
Các chuyên viên tư vấn của chúng tôi luôn sẵn sàng giúp bạn. Hãy liên hệ ngay nếu bạn còn có câu hỏi trong đầu.
Trần Minh Thắng
Hà Mạnh Linh
Võ Thị Huyền
Gửi yêu cầu
Hãy cho chúng tôi biết mong muốn của bạn. Chúng tôi sẽ liên hệ lại cho bạn ngay lập tức.
Gửi thông tin liên hệ
Đăng ký dịch vụ
Hotline
0988.56.59.56
Zalo
0988.56.59.56
Viber
0988.56.59.56
Youtube
Twitter
Facebook
http://facebook.com/
Facebook
http://facebook.com/
Instagram