Hướng dẫn sử dụng bếp gas an toàn và hiệu quả

Cho dù là người mới dùng bếp gas hay đã dùng lâu năm thì bạn vẫn luôn cần chú ý đến cách sử dụng bếp gas an toàn và hiệu quả. Đọc bài viết dưới đây để chắc chắn rằng bạn luôn sử dụng bếp gas đúng cách nhé!
Tất Thành
353 lượt xem
Font chữ aA aA tru cong
Bếp gas giúp bạn đun nấu một cách nhanh chóng và đơn giản nhờ ưu điểm điều chỉnh nhiệt độ tăng giảm dễ dàng. Tuy nhiên nếu lần đầu sử dụng bế gas bạn sẽ thấy rất lóng ngóng trong các thao tác bật, tắt và điều chỉnh bếp. Cho dù là người mới dùng bếp gas hay đã dùng lâu năm thì bạn vẫn luôn cần chú ý đến cách sử dụng bếp gas an toàn và hiệu quả. Đọc bài viết dưới đây để chắc chắn rằng bạn luôn sử dụng bếp gas đúng cách nhé!

Tin liên quan:

Bật bếp gas với cách sử dụng bếp gas an toàn

1. Thực hiện kiểm tra an toàn cơ thể trước khi bật bếp gas

Hướng dẫn sử dụng bếp gas an toàn và hiệu quả

Để ngăn ngừa bất kỳ đám cháy nào trong khi sử dụng bếp gas bạn xắn tay áo và buộc tóc gọn gàng (nếu tóc bạn dài). Nếu bạn có đồ trang sức, hãy tháo nó ra trước khi bắt bật đầu bếp.
 • Nếu bạn đang sử dụng lót tay, hãy đảm bảo rằng nó được làm từ vàu dày ngăn ngừa tai nạn nấu ăn.

2. Bật nút quay bếp để có lửa đun nấu

 
Hướng dẫn sử dụng bếp gas an toàn và hiệu quả 1
 
Tất cả các loại bếp gas đều được thiết kế nút bật tắt bếp khi đun nấu hoặc không còn đun nấu nữa. Bạn có thể điều chỉnh lửa to nhỏ với nút vặn này. Quay nút theo chiều "ON" để bật bếp và điều chỉnh ngọn lửa phù hợp với món ăn bạn đang nấu. 
 • Trong một số trường hợp, lửa có thể không lên ngay. Điều này rất phổ biến ở bếp cũ và không có gì phải lo ngại - bạn thử xoay bàn bếp lại cho đến khi có lửa cháy.

3. Đánh sạch lỗ truyền lửa và bật lửa nếu bếp không cháy ngay 

Hướng dẫn sử dụng bếp gas an toàn và hiệu quả 2

Nếu ngọn lửa của bạn bị tắc do thực phẩm bắn lên lỗ truyền lửa thì bếp có thể không lên lửa khi bật "ON". Hãy lau sạch nó. Trước khi lau hãy đảm bảo bạn đã khóa bình gas chắc chắn. Làm sạch lò đốt và thiết bị đánh lửa bằng bàn chải đánh răng cứng để loại bỏ bất kỳ mỡ hoặc mẩu vụn. 
 • Sử dụng kim để lấy thức ăn ra khỏi những nơi khó tiếp cận.
 • Hãy gọi cho người sửa bếp gas nếu như sau khi dọn sạch mà bếp vẫn không lên lửa. Thiết bị đánh lửa của bạn có thể bị hỏng và cần thay thế.

4. Mồi lửa cho bếp gas bằng ngọn lửa ngoài

Hướng dẫn sử dụng bếp gas an toàn và hiệu quả 3

Khi bật "ON" mà bếp không cháy bạn có thể mồi lửa bằng ngọn lửa bên ngoài.
 • Xoay công tắc bật bếp gas ở chế độ vừa, cho ngọn lửa từ ngoài vào gần với lỗ truyền lửa, sau đó chờ 3-5 giây cho đến khi ngọn lửa đốt cháy. Đưa tay của bạn ra khỏi ngọn lửa một cách nhanh chóng. 
 • An toàn hơn bạn có thể dùng ngọn lửa nhỏ để mồi cho bếp. 
Hãy cẩn thận với cách này nếu bạn chưa từng thực hiện nó. 
 

Hướng dẫn sử dụng bếp gas an toàn

1. Kiểm tra bình gas trước khi đun nấu là một cách sử dụng bếp gas đúng cách

Hầu hết các loại bếp gas đều sử dụng bình gas. Mỗi khi đun nấu bạn cần vặn van bình để tháo gas. Gas từ bình truyền lên bếp bằng một đường ống dẫn, vặn nút điều chỉnh gas "ON" để có lửa đun nấu. Sau khi đun nấu xong bạn cần kháo van bình gas lại để đảm bảo gas không bị rò rỉ ra ngoài. 
 
Hướng dẫn sử dụng bếp gas an toàn và hiệu quả 4

Tuy nhiên rất nhiều người sau khi đun nấu xong không có thói quen khóa van gas, khiến gas rò rỉ rất nguy hiểm. Bởi vậy trước khi nấu ăn bạn cần kiểm tra bình gas xem có bị rò rỉ hay không.
 • Nếu bạn ngửi thấy có mùi gas thì khóa van bình gas lại,  tuyệt đối không được bật bếp, hãy mở tất cả các cửa phòng bếp sao cho thoáng nhất để gas bay hết. Cần chắc chắn rằng gas trong phòng đã bay hết thì bạn mới được bật bếp đun.

2. Khi bật bếp gas để nấu an bạn luôn cần có mặt ở đó

Hướng dẫn sử dụng bếp gas an toàn và hiệu quả 5

Khi nấu ăn trên bếp gas bạn đừng bao giờ rời khỏi phòng bếp. Ngọn lửa bếp da cháy rất nhanh và mạnh nếu không để ý thức ăn của bạn có thể bị cháy đen. Hãy kiểm soát ngọn lửa bếp gas luôn trong tầm nhìn của bạn. 

3. Bếp gas chỉ sử dụng để nấu ăn

Hướng dẫn sử dụng bếp gas an toàn và hiệu quả 6

Bếp gas chỉ được sử dụng để nấu ăn. Không dùng bếp gas như một lò sưởi để sưởi ấm ngôi nhà của bạn, vì việc để bếp gas cháy trong thời gian dài sẽ làm tăng khả năng bị rò rỉ gas.

4. Cảnh giác với tiếng rít hoặc mùi khí đốt tự nhiên

Hướng dẫn sử dụng bếp gas an toàn và hiệu quả 7

Nếu đang nấu bằng bằng bếp gas bạn ngửi thấy mùi sulfurous, mùi "trứng thối" hoặc nghe tiếng rít lên từ bếp, hãy thoát khỏi nhà ngay lập tức và gọi các dịch vụ khẩn cấp. Bếp của bạn có thể bị rò rỉ khí tự nhiên, có thể gây tử vong nếu nó không được sửa chữa ngay lập tức. 
 • Không sử dụng đèn pin, hoặc bật hoặc tắt bất kỳ công tắc điện nào nếu bạn nghi ngờ bếp của bạn có thể bị rò rỉ khí.

5. Sử dụng bếp gas an toàn với một bình cứu hỏa trong nhà bếp

Hướng dẫn sử dụng bếp gas an toàn và hiệu quả 8

Hãy trang bị cho nhà bếp của bạn một bình cứu hỏa trong trường hợp khẩn cấp. Để bình chữa cháy trong tủ gần bếp gas của bạn để tiện hơn khi có đám cháy từ bếp gas bốc lên. Luôn có bột baking soda trong tủ bếp vì nó có thể dùng để dập tắt ngọn lửa nhỏ. 
 • Đừng bao giờ đổ nước lên trảo mỡ đang đun nóng, việc này làm mỡ bắn ra ngoài gặp ngọn lửa bếp gas rất dễ bùng cháy. 

6. Sử dụng bếp gas an toàn nên tránh đặt các vật liệu dễ cháy gần bếp

Hướng dẫn sử dụng bếp gas an toàn và hiệu quả 9

Các vật dễ dễ cháy, như khăn hoặc giấy, có thể gây ra đám cháy nếu đặt quá gần bếp gas đang đun. Loại bỏ các vật liệu dễ cháy ra khỏi bếp của bạn và tuyệt đối không dùng thuốc lá trong khi nấu ăn.

7. Tắt bếp và khóa gas sau mỗi lần sử dụng

Hướng dẫn sử dụng bếp gas an toàn và hiệu quả 10

Để tránh cháy hoặc bỏng, hãy nhớ chuyển nút quay bếp sang "OFF" và khóa van bình gas sau khi bạn sử dụng. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc ghi nhớ để tắt bếp và khóa gas, hãy thử đặt một lời nhắc nhở trên tủ lạnh hoặc tủ gần bếp của bạn để bạn không thể quên được.
 

Sử dụng bếp gas đúng cách là cần làm sạch bếp gas theo định kỳ

1. Tắt bếp, khóa van bình gas trước khi lau chùi

Hướng dẫn sử dụng bếp gas an toàn và hiệu quả 11

Bạn có thể cần sử dụng nước, xà phòng và các loại chất tẩy rửa khác để lau dọn bếp gas. Để an toàn nhất, hãy tháo dàn bếp của bạn trước khi bắt đầu làm việc. Nếu bếp gas vừa mới đun nấu xong, đợi cho nguội rồi mới làm sạch.

2. Làm sạch kiềng đun bếp

Hướng dẫn sử dụng bếp gas an toàn và hiệu quả 12

Lấy kiềng đun ra khỏi bếp và làm sạch trong bồn rửa. Sau đó, xả nước ấm vào bồn rửa, hòa xà phòng vào nước ấm, ngâm kiềng bếp gas trong dung dịch vừa pha trong 10 đến 15phút.  Lấy kiềng bếp ra và làm sạch bằng một miếng bọt biển hay khăn lau ướt.
 • Cho kiềng bếp vào nước và rửa trong dung dịch nước nóng + xà phòng.

3. Dọn sạch những mảnh vụn trên mặt bếp gas bằng vải khô

Hướng dẫn sử dụng bếp gas an toàn và hiệu quả 13

Loại bỏ bất kỳ mảnh vụn nào trên mặt bếp bằng vải khô. Sau khi tất cả các mảnh vụn được loại bỏ, hãy phun xà phòng bằng bình xịt với tỷ lệ giấm nước trắng 1: 1. Để hỗn hợp ngấm trong một vài phút, sau đó lau sạch mặt bếp bằng một miếng bọt biển hoặc khăn lau ướt.

4. Đặt mâm lửa trở lại

Hướng dẫn sử dụng bếp gas an toàn và hiệu quả 14

Sau khi lau hết các mảnh vụn và vết bẩn khỏi mặt bếp, làm khô bếp. Bạn đặt mâm lửa trở lại vị trí ban đầu để có thể sử dụng bình thường.

5. Làm sạch nút đánh lửa và mặt sau bếp (nếu cần)

Hướng dẫn sử dụng bếp gas an toàn và hiệu quả 15

Lau sạch nút đánh lửa và mặt sau bếp bằng khăn ướt để loại bỏ bụi hoặc các vết bẩn nhỏ. Nếu có nhiều vết bẩn thực phẩm lớn hơn trên nút vặn hoặc mặt sau bếp, hãy phun chúng bằng hỗn hợp nước + dấm và để ngâm một vài phút trước khi lau sạch.

LỜI KHUYÊN:

 • Kiểm tra báo động khói và lắp một máy dò carbon monoxide để bạn có thể sử dụng bếp gas một cách an toàn.
 • Đừng bao giờ bỏ qua mùi khí gas phát ra từ bếp của bạn. Nếu bạn ngửi thấy rò rỉ khí đốt tự nhiên, hãy rời khỏi nhà và gọi các dịch vụ khẩn cấp ngay lập tức.
 • Để giữ bếp của bạn trong tình trạng tốt nhất, hãy làm sạch ít nhất 1-2 lần trong tháng.
Đó là hướng dẫn sử dụng bếp gas an toàn hiệu quả và đúng cách, hãy chú ý để bảo vệ cho bạn và những người thân trong gia đình. Thường xuyên truy cập website Kienthucnoithat.org để cập nhật những mẹo hay, kiến thức bổ ích cho nội thất gia đình bạn nhé!
Nguồn: Wikihow.com 
Biên Dịch: Hồng Sim
Ý kiến bạn đọc ()
Gửi bình luận
Chúng tôi rất hy vọng nhận được phản hồi của bạn về bài viết này :)
Bài viết cùng chuyên mục
Ngày đăng: 16/02/2019 5.346 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 4.370 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 3.527 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 1.401 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 1.344 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 985 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 953 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 749 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 625 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 390 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 299 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 246 lượt xem
Ngày đăng: 17/09/2019 95 lượt xem
go top