Để bếp luôn sạch sẽ và an toàn, Mẹ không thể bỏ qua

Giữ nhà bếp sạch sẽ là điều mà tất cả các chị em nội trợ đều mong muốn. Tuy nhiên, làm thế nào để bếp luôn sạch sẽ hoặc nội trợ thế nào để an toàn trong nhà bếp thì không phải ai cũng biết.
Tất Thành
437 lượt xem
Font chữ aA aA tru cong

Giữ nhà bếp sạch sẽ là điều mà tất cả các chị em nội trợ đều mong muốn. Tuy nhiên, làm thế nào để bếp luôn sạch sẽ hoặc nội trợ thế nào để an toàn trong nhà bếp thì không phải ai cũng biết. Xem ngay các chia sẻ sau để có câu trả lời tốt nhất.

Để bếp luôn sạch sẽ và an toàn, Mẹ không thể bỏ qua

 

Làm thế nào để giữ nhà bếp sạch sẽ?

Cách tốt nhất để giữ nhà bếp sạch sẽ là tạo ra thói quen dọn dẹp khi bạn nấu ăn xong. Giữ an toàn cho nhà bếp bao gồm việc thực hành vệ sinh tốt, xử lý thực phẩm, an toàn trong khi nấu ăn và sử dụng các dụng cụ nhà bếp hiệu quả. Để bếp luôn sạch sẽ và các mẹ có thể làm việc an toàn trong nhà bếp, hãy bỏ túi các kinh nghiệm sau đây.

| Xem thêm: Cách trang trí tủ bếp đẹp, đơn giản và tiết kiệm

1. Vệ sinh nhà bếp sạch sẽ

1.1 - Giữ nhà bếp sạch sẽ sau mỗi bữa ăn

Sau mỗi lần chuẩn bị một bữa ăn thịnh soạn, có lẽ việc mà các chị em lo lắng nhất chính là phải xử lý đống nồi, niêu, xoong, chảo, dao, thớt, bát đĩa tràn lan. Chúng tôi khuyên bạn nên rửa sạch những đồ dùng này sau khi đã sử dụng xong trong quá trình nấu. Để khi ăn xong, bạn chỉ cần “xử lý” các đồ dùng có trên bàn ăn. Đây là cách để các chị em đỡ vất vả và trông căn bếp sẽ gọn gàng hơn rất niều so với việc bạn tích tụ và chất đống lại sau bữa ăn rửa một thể.

Để bếp luôn sạch sẽ và an toàn, Mẹ không thể bỏ qua 1

Một trong những cách tốt nhất để giữ nhà bếp sạch sẽ là làm sạch thực phẩm và các món ăn sau mỗi bữa ăn. Không nên để quá lâu rồi mới làm sạch, các cặn thừa còn lại từ thức ăn sẽ bám chặt vào đồ dùng hoặc nhà bếp nhà bạn đẫn đến rất khó cọ rửa. Hơn nữa, nó sẽ khiến không gian bếp có mùi ôi thiu, ẩm mốc. Hãy khởi đầu bữa ăn tiếp theo bằng bộ dụng cụ nấu ăn sạch sẽ và thơm tho nhất.

1.2 - Làm sạch vết đổ, tràn

Nếu bạn sơ ý làm đổ thực phẩm, nước hay thức ăn trên bếp. Hoặc nguyên nhân do sôi trào. Bạn nên lau dọn ngay sau đó để ngăn ngừa vết bẩn bám cáu, nấm mốc và các vấn đề khác liên quan đến sự cố tràn lan ngay khi xảy ra.

Đối với thực phẩm đổ tràn, sử dụng thìa hoặc vải để làm sạch. Phun hoặc xịt nước tẩy rửa để làm sạch mùi và lau kho khu vựng tràn.

1.3 -  Đừng quên đổ rác

Nhà bếp sạch sẽ là khi bạn thường xuyên đổ rác. Xử lý rác thải có thể giúp căn bếp luôn sạch sẽ và không chứa vi khuẩn nguy hiểm cũng như mùi hôi.

Bạn cũng nên rửa sạch thùng đựng rác, khử trùng và để khô ráo nước giúp thùng rác không gây mùi.

Để bếp luôn sạch sẽ và an toàn, Mẹ không thể bỏ qua 2

Mẹo chọn thùng rác:

  • Chọn sử dụng kích thước thùng rác phù hợp với số rác thải thải mà gia đình bạn xả ra mỗi ngày. Không nên chọn thừng quá nhỏ sẽ làm rác thải tràn ra ngoài.
  • Nên chọn thùng rác có nắp đậy để hạn chế tốt nhất mùi và rác thải bị tràn
  • Nên sử dụng lớp túi ninon đựng rác chuyên dụng lót dưới thừng rác trước khi bỏ rác vào. Cách làm này giúp thùng rác sạch sẽ hơn.

1.4 - Làm sạch tủ lạnh

Để bếp luôn sạch sẽ và an toàn, Mẹ không thể bỏ qua 3

Tủ lạnh là nơi bạn lưu giữ hầu hết thức ăn cả đồ ăn sống và thực phẩm đã qua chế biến. Nó quyết định phần lớn đến sức khỏe các thành viên trong gia đình bạn. Vì vậy điều quan trọng đối với sức khỏe và an toàn vệ sinh căn bếp nhà bạn là giữ thiết bị này thật sạch sẽ.

  • Hãy làm sạch vết đổ nếu bạn sơ ý làm đổ chúng ra tủ lạnh.
  • Mỗi tháng một lần, lấy hết thức ăn ra khỏi tủ lạnh và tủ đá. Lau sạch các ngăn kéo, kệ và các mặt bằng trong của tủ lạnh bằng  khăn và nước lau chuyên dụng
  • Lau khô ráo tủ lạnh trước khi bỏ thức phẩm mới vào
  • Để hấp thụ mùi trong tủ lạnh, bạn nên để một hộp soda hoặc một bát cà phê trong tủ lạnh.

1.5 - Lau sàn nhà mỗi ngày

Giữ nhà bếp sạch bóng bằng cách lau rửa sàn mỗi ngày. Bởi sàn nhà là nơi đi lại rất dễ bụi bẩn, nơi chứa đựng các mẩu vụn, các hạt thực phẩm và các vật khác.

Để giữ cho sàn nhà sạch sẽ, bạn nên quét hoặc hút bụi sàn nhà qua 1 lượt trước sau đó  lau lại bằng nước lau sàn. nên thực hiện thường xuyên để nhà bếp luôn sạch.

| Xem thêm: Mách bạn cách chọn thảm trải sàn nhà bếp

2. Giữ an toàn vệ sinh thực phẩm

2.1 - Sơ chế thịt, cá, rau, củ, quả

Có thể bạn nghĩ rằng việc sơ chế thực phẩm không liên quan lắm đến vấn đề nhà bếp sạch sẽ hay an toàn? Tuy nhiên, nó khá liên quan đến nhau đấy.

Nếu gia đình bạn thường xuyên mua các loại thực phẩm tươi sống như thịt sống, cá, ….Đây là những thực phẩm rất dễ hỏng do nhiệt độ, dễ bị vi khuẩn và hư hỏng.

Để bếp luôn sạch sẽ và an toàn, Mẹ không thể bỏ qua 4

Để giữ thịt, cá luôn tươi, dùng được lâu bạn nên để nó trong tủ lạnh để bảo quản. Tuy nhiên, bạn không nên để trực tiếp sau khi mua về mà cần sơ chế trước. Hãy chuyển thịt và cá vào túi ninon và buộc chặt  trước khi cất giữ để giữ chúng tươi lâu hơn, hạn chế mùi từ thực phẩm bốc hơi ám vào tủ lạnh. Điều này cũng sẽ ngăn ngừa sự lây lan của vi khuẩn sang các loại thực phẩm khác.

Các loại rau xanh, củ, quả dự trữ cũng vậy, trước khi bỏ vào tủ lạnh bảo quản. Bạn cần nhặt sạch lá úa vàng, đựng chúng trong túi ninon buộc kín.

2.2 - Rửa tay sạch sẽ

Để bếp luôn sạch sẽ và an toàn, Mẹ không thể bỏ qua 5

Muốn giữ an toàn trong nhà bếp, việc vệ sinh tay trước và sau khi chuẩn bị thức ăn là điều cần thiết để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Rửa tay đúng cách, rửa sạch dưới nước, xoa thêm xà phòng và rửa trong 30 giây. Hãy chắc chắn tay của bạn đã được làm sạch và lau khô trước khi chuẩn bị thức ăn. Cách làm này sẽ ngăn ngừa sự lây lan của vi khuẩn và chất bẩn vào thực phẩm của bạn. Điều này đặc biệt quan trọng sau khi làm việc với thịt và gia cầm.

2.3 - Khử trùng sau khi chuẩn bị thức ăn

Khi bạn chuẩn bị xong bữa ăn, hãy làm sạch những khu vực bạn đã  làm việc để diệt vi khuẩn. Đặc biệt là khu vực chế biến thực phẩm sống. Làm sạch tất cả dụng cụ cắt, thái, rửa bằng nước xà phòng nóng. Xịt bồn rửa  và các bề mặt khác bằng xà bông hoặc nước khử trùng. Lau sạch khu vực bằng vải sạch để bếp luôn sạch sẽ.

2.4 - Nên bịt kín thức ăn thừa trước khi cho vào tủ lạnh

Để bếp luôn sạch sẽ và an toàn, Mẹ không thể bỏ qua 6

Muốn an toàn trong nhà bếp, bảo vệ sức khỏe các thành viên trong gai đình. Bạn nên bọc lại thực phẩm thừa sau bữa ăn cẩn thận. Để nó vào ngăn mát hoặc ngăn đá để ăn bữa sau. Không nên để ở ngoài, nó sẽ bị hỏng, ôi, thiu cũng như các vi khuẩn tấn công.  

Trước các bữa ăn, bạn cần hâm nóng, đun sôi lại trước khi dùng. Bởi vì vi khuẩn có thể phát triển trên thực phẩm có nhiệt độ thích hợp. Hâm nóng thực phẩm đúng cách ít nhất l ở 74 độ C  trước khi ăn. Điều này sẽ giết chết bất kỳ vi khuẩn nào có thể gây ngộ độc thực phẩm.

Cách dễ nhất và hiệu quả nhất để xác định nhiệt độ của thức ăn là sử dụng nhiệt kế thực phẩm.

Để ngăn không cho vi khuẩn phát triển trong thực phẩm  đông lạnh, bạn cũng nên để nhiệt độ tu lạnh đựng thực phẩm một cách hợp lý. Không làm tan đá ở ngăn đá nhưng vẫn đảm bảo nhiệt độ làm mát ở ngăn mát. Phòng chống vi khuẩn sẽ phát triển nhanh chóng .  

2.5 - Sử dụng riêng dao, thớt

Để bếp luôn sạch sẽ và an toàn, Mẹ không thể bỏ qua 7

Để an toàn thực phẩm, bạn nên sử dụng riêng dao, thớt hoặc các dụng cụ thái cắt giữa thực phẩm sống và thực phẩm chín, thịt và rau. Điều này ngăn ngừa sự lây nhiễm chéo của thực phẩm.   

Để dễ dàng nội trợ trong việc này, hãy thử sử dụng các màu khác nhau cho đồ dùng này nhé.

3. An toàn trong nhà bếp

3.1 - Sử dụng màn đậy khi nấu ăn

Để bếp luôn sạch sẽ và an toàn, Mẹ không thể bỏ qua 8

Để an toàn trong nhà bếp khi nấu. Đặc biệt là các thực phẩm chiên xào có dầu ăn dễ bán làm bỏng. Hãy sử dụng màn mỏng để đậy nồi, chảo, hạn chế dầu mỡ bán ra ngoài làm bỏng hoặc bẩn khu vực nấu.  

3.2 Giặt khăn lau bếp, khăn lau tay hằng ngày

Thay khăn và giặt khăn bếp hàng ngày. Vi khuẩn có thể phát triển nhanh chóng trên khăn lau bếp, khăn lau tay hoặc khăn rửa bát.

Để tránh lây lan hãy thay mới hoàn toàn nếu chúng quá cũ hoặc giặt chúng thường xuyên. Phơi khô chúng để tái sử dụng cho lần tiếp theo.

| Xem thêm: Cách sắp xếp tủ bếp gọn gàng khoa học trong nháy mắt

3.3 - Cất giữ cẩn thận đồ dùng sắc nhọn

Để bếp luôn sạch sẽ và an toàn, Mẹ không thể bỏ qua 9

Cất đồ sắc nhọn như các loại dao, kéo, dao cạo rau và các vật dụng nhà bếp sắc nhọn khác kín đáo, gọn gàng để tránh các sự cố không mong muốn. Đặc biệt là gia đình có trẻ xem.

3.4 - Trang bị bình chữa cháy trong nhà bếp

Để bếp luôn sạch sẽ và an toàn, Mẹ không thể bỏ qua 10

Bạn cần trang bị bình chữa cháy để giữ an toàn trong nhà bếp. Các vụ cháy gần đây ngày càng diễn ra nhiều hơn, dẫn đến hậu quả nghiêm trọng. Có một bình cứu hỏa trong nhà bếp sẽ giúp bạn yên tâm hơn và xử lý nhanh chóng  với một đám cháy nhỏ không may xảy ra.

  • Đặt bình chữa lửa gần bếp nới có thể dễ dàng nhìn thấy, lấy và sử dụng bất cứ lúc nào
  • Đảm bảo rằng mọi thành viên trong gia đình biết cách sử dụng bình chữa cháy đúng cách.

3.5 - Hướng tai xoong chảo vào bên trong

Để bếp luôn sạch sẽ và an toàn, Mẹ không thể bỏ qua 11

Nên để tay cầm, quay nồi quay về phía sau của bếp. Điều này đặc biệt quan trọng đối với các hộ gia đình có con nhỏ, nó rất quan trọng để ngăn ngừa tai nạn không mong muốn khi trẻ em chơi gần khu vực nấu. Bất cứ lúc nào bạn đang nấu trên bếp bạn cũng có thể bị vướng vào tay cầm nếu sơ ý.  

Trên đây là các mẹo để giữ nhà bếp sạch sẽ mà bạn nên đọc để có thể sở hưu một không gian bếp sạch và an toàn cho gia đình của mình.

TONY - Nguồn wikihow.com

Ý kiến bạn đọc ()
Gửi bình luận
Chúng tôi rất hy vọng nhận được phản hồi của bạn về bài viết này :)
Bài viết cùng chuyên mục
Ngày đăng: 16/02/2019 8.666 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 2.989 lượt xem
Ngày đăng: 15/02/2019 1.094 lượt xem
Ngày đăng: 15/02/2019 842 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 751 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 646 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 464 lượt xem
go top