Có nên làm nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang?

Mặc dù rất nhiều ngôi nhà hiện đại đã thiết kế nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang. Tuy nhiên vẫn có thắc mắc rằng: Có nên làm nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang? Vậy câu trả lời là gì?
Tất Thành
1,073 lượt xem
Font chữ aA aA tru cong
Nhiều gia đình do điều kiện kinh tế không cho phép nên chỉ có thể mua một mảnh đất với diện tích hạn hẹp để xây nhà. Với diện tích đất ở như vậy đương nhiên là cần có những phương án thiết kế nhà ở sao cho tối ưu vừa giúp tiết kiệm diện tích lại vừa giúp mở rộng không gian.

Một trong những phương án đó là thiết kế nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang, và không khó để bạn bắt gặp kiểu thiết kế này trong nhiều ngôi nhà phố hiện nay. Tuy nhiên vẫn có nhiều thắc mắc rằng: Có nên làm nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang? Cùng đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé!
Có nên làm nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang?
Có nên làm nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang

Có nên làm nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang?

Chức năng của nhà vệ sinh

Nhà vệ sinh là nơi giúp các thành viên giải quyết những nhu cầu cá nhân, bởi vậy nó có quan hệ mật thiết với từng thành viên trong sinh hoạt hằng ngày, đây không chỉ là nơi vệ sinh thân thể mà còn là chỗ để mọi người rũ bỏ mọi mệt mỏi, áp lực của cuộc sống. 

Trả lời câu hỏi thiết kế nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang có nên không?

Hiện nay rất nhiều ngôi nhà ống, nhà phố, nhà cao tầng thiết kế nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang để tiết kiệm diện tích nhà ở lại rất kín đáo.
 
Có nên làm nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang? 1
Thiết kế nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang vừa tiết kiệm diện tích lại vừa kín đáo
 
Tuy nhiên nhà vệ sinh được đặt tại vị trí này lại không hề tốt mà còn rất xấu bởi những lý do sau:

Cầu thang thường đặt tại những vị trí tốt - Nhà vệ sinh thì hay đặt tại vị trí xấu

Thông thường khi thiết kế nhà ở người ta thường chọn những vị trí tốt để thiết kế cầu thang với mong muốn thu hút dương khí vận chuyển lên các tầng. Bởi vậy khi đặt nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang đã vô tình làm giảm mất cái tốt mà cầu thang mang lại. 

Trong nhiều trường hợp nhà vệ sinh được thiết kế để yểm trấn những vùng khí trường xấu như Thiên Hình, Đại sát. Có thể thấy được sự trái ngược giữa cầu thang và nhà vệ sinh trong phong thủy: cầu thang cần được đặt ở cung tốt, vị trí tốt; còn nhà vệ sinh lại đặt ở cung xấu, vị trí xấu.

Có nên làm nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang? 2
Theo phong thủy không nên thiết kế nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang

Với lý do nên trên thì tốt nhất bạn không nên thiết kế nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang hoặc ngược lại thiết kế nhà vệ sinh trên cầu thang đều không tốt. Điều này sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe của những thành viên trong gia đình. Phong thủy cầu thang liên quan đến sức khỏe nhiều hơn tài lộc, vì vậy nếu bài trí không tốt sẽ gây nguy hại đến sức khỏe những người đang sống trong nhà tác động gián tiếp đến tiền của của gia chủ. 

Nhà vệ sinh mang âm khí - Âm thịnh dương suy

Nhà vệ sinh là nơi ẩm ướt chứa nhiều khí uế, hung khí (âm khí). Còn cầu thang là nơi giao thông đứng của ngôi nhà giúp gió lưu thông không khí lên xuống giữa các tầng trong nhà mà có luồng khí âm với đặc tính ù lì, thụ động, nhút nhát, ỷ lại…nên gia chủ khi làm những việc cần năng động sẽ khó thành công.  
 
Có nên làm nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang? 3
Nhà vệ sinh là nơi mang nhiều âm khí
 
Hơn nữa, âm khí khi tích tụ dưới gầm cầu thang chỉ cần gặp gió là sẽ phát tán rất nhanh ra khắp các phòng trong nhà không hề tốt cho ngôi nhà của bạn. 
 
"Âm thịnh dương suy" sẽ khiến người đàn ông, người trụ cột trong gia đình dần mất năng lượng, suy sụp và thất bại. Với người con trai sống trong nhà học hành ngày một kéo cỏi, bàn bè chê cười, chơi xấu, thậm chí nếu không may họ sẽ gặp khó khăn, hoạn nạn. 
| Xem thêm: Vị trí đặt nhà vệ sinh trong nhà tốt nhất.

Cách hóa giải nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang

Phía trên là những điều không tốt khi làm nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang. Tuy nhiên hiện nay có rất nhiều thiết kế nhà hiện đại vẫn xây nhà vệ sịn dưới gầm cầu thang để tiết kiệm diện tích, mở rộng nhà. Vậy nên nếu đã lỡ làm nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang rồi bạn có thể hóa giải bằng những cách sau:

Đập bỏ nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang

Đương nhiên đây là cách tốt nhất để loại bỏ luồng âm khí từ nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang rồi. Nhưng nó lại không hề tốt cho mục đích tiết kiệm diện tích cho ngôi nhà.

Chuyển không gian dưới gầm cầu thang thành không gian chức năng khác

Thay vì xây nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang bạn có thể thiết kế một khu vực chứ năng khác tại vị trí này như kệ sách, góc làm việc nhỏ, kệ để tivi, hay một tủ chứ đồ tại gầm cầu thang chẳng hạn. Việc này có thể giúp bạn vẫn có thể tận dụng được không gian dưới gầm cầu thang một cách tối đa mà không sợ sai phạm về phong thủy, không bị tích tụ âm khí.

Có nên làm nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang? 4
Chuyển không gian dưới gầm cầu thang thành một góc làm việc

Vậy nếu trường hợp bạn không thể di rời nhà vệ sinh ra một vị trí nào khác mà bắt buộc nhà vệ sinh phải đặt dưới gầm cầu thang thì hỏa giải bằng cách nào?

Đặt thạch anh bảo bình trong nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang

Theo phong thủy đá thạch anh có dương khí rất mạnh, đặt đá thạch anh trong nhà vệ sinh sẽ giúp hút luồng âm khí, hóa giải phần lớn khí xấu trong nhà vệ sinh cải thiện sức khỏe cho gia đình, mang lại tài lộc, may mắn.

Có nên làm nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang? 5
Để thạch anh trong nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang để hút âm khí

Để tăng uy lực của thạch anh bảo bình, gia chủ nên cho nước vào trong bình, đến khi nước chuyển màu vàng hoặc xám thì lấy nước lau sạch và để vào vị trí cũ.

Thiết kế cửa sổ hoặc đường ống thông khí cho nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang

Khi thiết kế nhà vệ sin dưới gầm cầu thang gia chủ nên làm cửa sổ cho nhà vệ sinh, hoặc nếu không làm được cửa sổ cũng nên làm một đường ống thông khí ra bên ngoài. Đó sẽ là lối cho luồng âm khí, hung khí thoát ra ngoài giúp giảm âm khí trong nhà vệ sinh.

Có nên làm nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang? 6
Thiết kế cửa sổ nhà nhà vệ sinh dưới gần cầu thang thông thoáng hơn

Ngoài ra gia chủ cũng nên chú ý đến việc thiết kế cửa phòng vệ sinh sao cho không có sự đối nghịch với cửa chính, nhà bếp và các phòng chức năng khác để cho các luồng khí tốt đi vào trong nhà dễ hơn giúp gia chủ gặp được nhiều may mắn và tài lộc hơn.

Trên đây là lời khuyên có nên làm nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang hay không? Và cách hóa giải khi đã chót lỡ làm nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang, mong rằng sau khi đọc xong bài viết này các gia chủ đã tìm được phương án tốt nhất khi thiết kế nhà vệ sinh sao cho hợp phong thủy mang may mắn và tài vận cho gia đình. 
Ý kiến bạn đọc ()
Gửi bình luận
Chúng tôi rất hy vọng nhận được phản hồi của bạn về bài viết này :)
Bài viết cùng chuyên mục
Ngày đăng: 16/02/2019 11.204 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 6.246 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 5.005 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 4.562 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 1.643 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 1.595 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 1.095 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 1.074 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 969 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 681 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 441 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 331 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 283 lượt xem
Ngày đăng: 17/09/2019 157 lượt xem
go top