Cách sắp xếp phòng ngủ diện tích nhỏ rộng và thoáng hơn

Không có một công thức cụ thể nào cho cách sắp xếp phòng ngủ diện tích nhỏ. Khi sắp xếp nội thất cho phòng ngủ nhỏ gia chủ cần dựa vào đặc điểm của mỗi căn phòng mà có những cách bài trí sao cho hợp lý.
Tất Thành
2,328 lượt xem
Font chữ aA aA tru cong
Không có một công thức cụ thể nào cho cách sắp xếp phòng ngủ diện tích nhỏ. Khi sắp xếp nội thất cho phòng ngủ nhỏ gia chủ cần dựa vào đặc điểm của mỗi căn phòng mà có những cách bài trí sao cho hợp lý, sao cho đáp ứng được những yếu tố cơ bản cần có của một phòng ngủ đó là: giường ngủ, tủ quần áo, bàn trang điểm hoặc bàn làm việc. 

Phòng ngủ nhỏ có rất nhiều hình dạng khách nhau như: phòng ngủ nhỏ nhưng rất vuông vức, phòng ngủ nhỏ dài và hẹp, có những phòng ngủ lại có nhiều góc cạnh không ra hình thù gì cả. Vì vì sẽ có những ứng biến những cách sắp xếp khách nhau cho từng loại phòng ngủ.

Trong bài viết này Kiến Thức Nội Thất sẽ chia sẻ đến bạn đọc cách bố trí phòng ngủ diện tích nhỏ một cách khoa học giúp căn phòng thêm rộng hơn để bạn có không gian nghỉ ngơi lý tưởng cho riêng mình. 

CÁCH SẮP XẾP PHÒNG NGỦ DIỆN TÍCH NHỎ

Để có cách sắp xếp phòng ngủ nhỏ khoa học nhất thì điều đầu tiên bạn cần làm đó là  xác định được hình dạng của căn phòng. Xem phòng ngủ của bạn có hình vuông hay hình ống nhỏ hẹp hay là một căn phòng có nhiều góc cạnh,..để từ đó lên một bản vẻ bố cục đơn giản và ước lượng được những đồ vật cần thiết cho không gian phòng ngủ của mình.

Bản vẽ bố cục nội thất phòng ngủ của bạn không cần quá chuyên nghiệp hay cầu kỳ, chỉ cần trên bản vẽ đó bạn xác định được vị trí đặt giường ngủ, vị trí đặt tủ quần áo hay bàn trang điểm,..Đây là bước làm rất hữu ích trong cách sắp xếp phòng ngủ có diện tích nhỏ.
.
Cách sắp xếp phòng ngủ diện tích nhỏ rộng và thoáng hơn
Bạn có thể lên bản vẽ bố cục cho phòng ngủ nhỏ đơn giản như này

Cách bố trí phòng ngủ diện tích nhỏ hình vuông 

Với phòng ngủ nhỏ hình vuông bạn hai phương án để kê giường ngủ:
  • Kê giường ngủ tại một góc phòng
Nếu kê giường trong góc phòng ngủ nhỏ thì khoảng trống phía cạnh đầu giường bạn có thể kê bàn trang điểm, bàn làm việc hay tủ đầu giường. Còn phía không gian thừa cuối giường bạn có thể kê tủ quần áo hoặc thiết kế tủ quần áo âm tường để tiết kiệm diện tích tối đa nhất có thể. 
 
Cách sắp xếp phòng ngủ diện tích nhỏ rộng và thoáng hơn 1
Đặt giường ngủ trong góc phòng ngủ nhỏ 
  • Kê giường ngủ tựa đầu vào vị trí giữa của một bức tường trong phòng.
Khi giường ngủ tựa đầu vào vị trí giữa của một bức tường thì bạn có thể bố trí hai bên đầu giường ngủ: tủ đầu giường, bàn trang điểm, và kế đó là tủ quần áo.
 
Cách sắp xếp phòng ngủ diện tích nhỏ rộng và thoáng hơn 2
Kê giường ngủ tựa đầu vào vị trí giữa của một bức tường trong phòng
 

Cách bố trí phòng ngủ diện tích nhỏ hình ống

Với phòng ngủ nhỏ hẹp hình ống sẽ khó bố trí nội thất hơn phòng ngủ nhỏ hình vuông. Bạn có thể bố trí giường ngủ theo chiều ngang hay chiều dọc của phòng.

Bạn cũng cần lưu ý khi chọn nội thất cho phòng ngủ nhỏ hẹp nên chọn những món đồ có kích thước nhỏ và đặc biệt nên xem xét phương án cho những nội thất đa năng. Nội thất đa năng sẽ rất hữu ích để nới rộng không gian diện tích cho phòng ngủ nhỏ.
 

Cách sắp xếp phòng ngủ diện tích nhỏ rộng và thoáng hơn 3
Kê giường ngủ dọc theo chiều dài của phòng ngủ

Chọn giường ngủ cho phòng ngủ nhỏ: nếu phòng ngủ một người bạn nên chọn giường có kích thước 1,2x2m; còn với phòng ngủ cho hai người có thể chọn giường ngủ kích thước 1,6x2m. Nên chọn những mẫu giường ngủ có kết hợp tủ quần áo để tiết kiệm tối đa diện tích cho phòng ngủ nhỏ. 
 

Cách sắp xếp phòng ngủ diện tích nhỏ rộng và thoáng hơn 4

Tận dụng tường phòng ngủ để làm kệ treo tường giúp tiết kiệm không gian
 
Nếu phòng ngủ quá nhỏ không thích hợp để bố trí tủ quần áo bạn có thể thiết kế kệ để đồ hoặc móc treo quần áo để mở rộng tối đa không gian cho phòng ngủ  nhỏ trông thoáng hơn.  
 
Cách sắp xếp phòng ngủ diện tích nhỏ rộng và thoáng hơn 5
Phòng ngủ nhỏ không sử dụng tủ quần áo thay vào đó là móc treo quần áo
 
Theo phong thủy thì việc để gương trong phòng ngủ là không tốt, tuy nhiên nếu phòng ngủ quá nhỏ bạn vẫn có thể bố trí một chiếc gương nhằm tạo không gian ảo cho phòng ngủ trông rộng hơn, khi đặt gương ban chỉ cần tránh đặt tại những vị trí đối diện giường ngủ và đối diện với cửa phòng là được.

Cách sắp xếp phòng ngủ diện tích nhỏ rộng và thoáng hơn 6
Có thể đặt gương trong phòng ngủ nhỏ nhưng không đặt đối diện giường ngủ và cửa ra vào phòng ngủ

Các sắp xếp phòng ngủ có diên tích nhỏ với nhiều góc cạnh

Với những phòng ngủ nhỏ có nhiều góc cạnh và không theo một hình dạng nào cả thì việc đầu tiên là bạn hãy biến nó thành một phòng ngủ vuông vức bằng cách: tận dụng những phần góc cạnh của căn phòng để thiết kế không gian phụ trong phòng ngủ. Chẳng hạn như thiết kế tủ quần áo trong một phần góc khuốt của căn phòng, hoặc biến nó thành một góc làm việc mới lạ.

Cách sắp xếp phòng ngủ diện tích nhỏ rộng và thoáng hơn 7
Thiết kế không gian đọc sách trong một góc trong phòng ngủ nhỏ 

Lưu ý về màu sắc trong cách sắp xếp phòng ngủ diện tích nhỏ

Với phòng ngủ diện tích nhỏ tốt nhất bạn nên sử dụng những gam màu sáng để trang trí cho phòng từ màu sơn đến nội thất. Những gam màu sáng sẽ giúp căn phòng trông thoáng và rộng hơn rất nhiều so với những gam màu tối.

Cách sắp xếp phòng ngủ diện tích nhỏ rộng và thoáng hơn 8
Thiết kế phòng ngủ nhỏ với gam màu sáng

Tham khảo một số cách sắp xếp phòng ngủ diện tích nhỏ

Dưới đây là một số cách sắp xếp phòng ngủ diện tích nhỏ rất gọn gàng và khoa học giúp phòng ngủ rộng hơn rất nhiều mà bạn có thể tham khảo để áp dụng cho phòng ngủ nhỏ của gia đình mình.

Cách sắp xếp phòng ngủ diện tích nhỏ rộng và thoáng hơn 9
Sắp xếp phòng ngủ diện tích nhỏ với giường gỗ pallet cùng những món đồ nhỏ nhắn thiết kế tối giản nhất cho phòng ngủ nhỏ thoáng và rộng hơn

Cách sắp xếp phòng ngủ diện tích nhỏ rộng và thoáng hơn 10
Thiết kế phòng ngủ nhỏ theo phong cách hiện đại. Phòng ngủ là sự kết hợp hài hòa giữa gam màu sáng tối kết hợp ánh đèn vàng lung linh

Cách sắp xếp phòng ngủ diện tích nhỏ rộng và thoáng hơn 11
Phòng ngủ này tuy nhỏ nhưng vẫn đáp ứng đầy đủ như cầu của gia chủ, vẫn có giường ngủ, tủ quần áo và góc làm việc, thoải mái không gian lưu trữ sách vở và những đồ vật nhỏ khác

Cách sắp xếp phòng ngủ diện tích nhỏ rộng và thoáng hơn 12
Phòng ngủ nhỏ này có thiết kế rất đơn giản từ cách sắp xếp đồ đạc đến thiết kế nội thất tối giản nhất, tránh sự rườm rà khiến cho phòng ngủ nhỏ bị chật chội

Cách sắp xếp phòng ngủ diện tích nhỏ rộng và thoáng hơn 13
Thiết kế phòng ngủ nhỏ cho bạn nữ với sự nhẹ nhàng bay bổng của hoa lá cành, hồng dịu dàng của chăn ga, tất cả tạo nên một không gian đầy nữ tính

Cách sắp xếp phòng ngủ diện tích nhỏ rộng và thoáng hơn 14
Phòng ngủ nhỏ này tuy nhỏ nhưng lại không hề nhỏ với cách sắp xếp rất khoa học cùng sự phối màu hòa hợp hoa đỏ nổi bật trên nền sơn tường trắng tinh khôi

Cách sắp xếp phòng ngủ diện tích nhỏ rộng và thoáng hơn 15
Phòng ngủ hình ống này khá nhỏ tuy nhiên vẫn đủ để sắp xếp một chiếc giường ngủ và chỗ để lưu trữ quần áo

Cách sắp xếp phòng ngủ diện tích nhỏ rộng và thoáng hơn 16
Không gian nhỏ bé này đã trở thành một chỗ nghỉ ngơi tuyệt vời cho bạn với thiết kế rất độc đáo

Cách sắp xếp phòng ngủ diện tích nhỏ rộng và thoáng hơn 17
Bạn nghĩ sao về phòng ngủ này, rất thoải mái để vừa nghỉ ngơi vừa làm việc lại thêm thiết kế tủ quần áo âm tường rất tiện nghi

Cách sắp xếp phòng ngủ diện tích nhỏ rộng và thoáng hơn 18
Giường ngủ hai tầng rất thích hợp cho phòng ngủ nhỏ 

Cách sắp xếp phòng ngủ diện tích nhỏ rộng và thoáng hơn 19
Thiết kế phòng ngủ nhỏ trang nhã lịch sự cho vợ chồng mới cưới

Trên đây là những gợi ý về cách sắp xếp phòng ngủ diện tích nhỏ mà Kienthucnoithat.org muốn chia sẻ đến bạn đọc giúp bạn có những tính toán tốt nhất cho phòng ngủ nhỏ gia đình mình, chúc bạn thành công. Đừng quên truy cập website của chúng tôi mỗi ngày để cập nhật những kiến thức nội thất hay nhất nhé.
Ý kiến bạn đọc ()
Gửi bình luận
Chúng tôi rất hy vọng nhận được phản hồi của bạn về bài viết này :)
Bài viết cùng chuyên mục
Ngày đăng: 16/02/2019 11.204 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 6.246 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 5.005 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 4.562 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 1.643 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 1.595 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 1.095 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 1.074 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 969 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 681 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 441 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 331 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 283 lượt xem
Ngày đăng: 17/09/2019 157 lượt xem
go top