Cách sắp xếp bàn ghế phòng khách phù hợp với diện tích phòng

Kiến Thức Nội Thất chia sẻ cách sắp xếp bàn ghế phòng khách với 3 cách: diện tích phòng khách rộng, diện tích phòng khách vừa và diện tích phòng khách nhỏ.
Tất Thành
898 lượt xem
Font chữ aA aA tru cong
Ngôi nhà của bạn đang có một phòng khách rộng, vừa hay nhỏ? Và bạn không biết cách sắp xếp bàn ghế phòng khách như thế nào cho hợp lý với diện tích căn phòng:
  • Phòng khách có diện tích rộng thì sợ bài trí nội thất bị trống.
  • Phòng khách có diện tích nhỏ thì sợ kê nội thất vào rồi sẽ hết cả đường đi.
  • Phòng khách diện tích vửa thì không biết bài trí nội thất sao cho cân đối.
Đừng quá lo lắng, bất kể diện tích phòng khách như thế nào thì bạn vẫn sẽ có cách sắp xếp ổn thỏa và hợp lý nhất sau khi đọc xong bài viết dưới đây của Kiến Thức Nội Thất

Sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn đọc cách sắp xếp bàn ghế phòng khách với 3 cách: diện tích phòng khách rộng, diện tích phòng khách vừa và diện tích phòng khách nhỏ. Cùng xem để rút kinh nghiệm cho phòng khách nhà mình nhé!

Cách sắp xếp bàn ghế phòng khách lớn

Cách sắp xếp bàn ghế phòng khách phù hợp với diện tích phòng
Cách sắp xếp bàn ghế phòng khách diện tích rộng

Đảm bảo không gian lưu thông khi kê bàn ghế trong phòng khách lớn 

Trong một không gian phòng khách lớn bạn cần chú ý sắp xếp bàn ghế sao cho đảm bảo không gian lưu thông giữa các khu vực và giữa những đồ vật.

Cầm đảm bảo rằng khi kê bàn ghế thì khoảng cách giữa ghế đơn và ghế sofa cách nhau ít nhất 0,6m; làm như vậy sẽ tạo nhiều lối vào để thuận tiện hơn cho việc di chuyển từ vị trí này sang vị trí khác trong khu vực bàn ghế tiếp khách. 

Đặt sofa dọc với bức tường dài của phòng khách

Với một phòng khách lớn có chiều dài lớn hơn chiều rộng thì bạn nên sắp xếp ghế sofa dọc theo bức tường dài của phòng khách, làm như vậy sẽ khiến chiều rộng của căn phòng thêm rộng hơn. 

Tùy thuộc vào cấu tạo căn phòng là hình vuông hay hình chữ nhật mà bạn có thể tùy biến kê ghế sofa dọc theo bức tường dài học xê dịch vào trung tâm căn phòng cho hợp lý. 

Sắp xếp bàn ghế phòng khách để trò chuyện một cách dễ dàng

Để những cuộc trò chuyện diễn ra một cách dễ dàng, dù ngồi ở vị trí nào thì mọi người đều có thể nhìn thấy mặt nhau và nói chuyện với nhau thì bạn nên kê bàn ghế theo hình chữ nhật, hình vuông, hình tròn, hình vòng cung,...nhưng các ghế không được cách nhau quá 2,5m.

Cách sắp xếp bàn ghế phòng khách phù hợp với diện tích phòng 1
Kê bàn ghế phòng khách hình chữ nhật

Nếu phòng khách nhà bạn quá rộng bạn có thể tạo thêm một không gian tròn chuyện nữa, không gian này nhỏ hơn không gian chính có thể bao gồm một một chiếc bàn nhỏ và ghế ngồi thoải mái.

| Xem thêm: 50+ Mẫu trang trí phòng khách đơn giản mà đẹp 2018.

Đảm bảo các chỗ ngồi đều có thể đưa tay đến bàn khách dễ dàng

Bạn hãy tưởng tượng nếu chỗ ngồi đặt quá xa bàn trà sẽ khiến cho những vị khách của bạn khó lòng nào với tới để nhấc một ly trà hay lấy một miếng bánh để thưởng thức. Do đó bạn nên có những cách bố trí bàn và ghế hợp lý để những vị khách yêu quýt có thuể thuật tiện lấy mọi thứ trên bàn mà không vướng bận gì.
  • Không nên sắp xếp bàn ghế phòng khách thành một dọc dài, như vậy sẽ rất khó nói chuyện cũng như lấy những món đồ trên bàn.
  • Bạn nên sắp xếp bàn ghế phòng khách theo hình tròn, hình vuông, hình chữ nhật, hình bán nguyệt nhưng vẫn đảm bảo được khoảng cách giữa ghế và bàn là 14-16 inch mà vẫn đảo bảo cho không gian đi lại. Đồng thời với cách sắp xếp bàn ghế phòng khách như vậy thì mọi chú ý sẽ được quy tụ về một điểm trung tâm đó là bàn khách sẽ khiến cho người ngồi tập trung vào câu chuyên hơn.

Thêm một vài đồ nội thất nhỏ trong không gian tiếp khách 

Bạn cũng có thể tạo điểm nhấn cho không gian tiếp khách của mình bằng một vài kệ trang trí, hay ngăn kéo để đồ tại khoảng không giữa các ghế ngồi. Có thể đặt lọ hoa, đồ lưu niệm lên những kệ trang trí đó là cho không gian trò chuyện thêm đẹp hơn. 

Cách sắp xếp nội thất phòng khách vừa

Cách sắp xếp bàn ghế phòng khách phù hợp với diện tích phòng 2
Cách sắp xếp bàn ghế phòng khách diện tích vừa

Sắp xếp bàn ghế phòng khách tại trung tâm của căn phòng

Với những phòng khách có diện tích vửa phải, có thiết kế cân đối thì bạn nên đặt bàn ghế phòng khách ở vị trí trung tâm că phòng. Bởi vậy việc đầu tiên bạn cần xác định được trung tâm căn phòng ở đâu? Đó có thể là vị trí thẳng từ kệ tivi hướng ra.

Tại vị trí trung tâm này mọi người đều có thể nhìn thấy nhau ở bất cứ vị trí nào khi ngồi nói chuyện. Đây cũng là cách sắp xếp bàn ghế phòng khách giúp người ngồi trò chuyện dễ dàng hơn vì cùng quây vào một vị trí trung tâm. Bàn trà sẽ được kê ở giữa các ghế ngồi để mọi người dễ dàn cầm, lấy những đồ vật trên bàn hơn. 

Thêm nội thất trang trí trong phòng khách 

Tại những vị trí sát tường xung quanh căn phòng bạn có thể chọn một vị trí thích hợp nhất để đặt thêm tủ sách, kệ trang trí để căn phòng thêm phần ấm cúng, ngoài ra thì đây cũng là cách để bạn lưu trữ đồ dùng rất hữu ích nữa đó nhé.

Cách sắp xếp bàn ghế phòng khách phù hợp với diện tích phòng 3
Them một vài món đồ nội thất trang trí cho phòng khách

Tại vị trí cạnh cửa ra vào phòng khách bạn cũng có thể đặt tủ giày để tiện cất giày dép gọn gàng cho  căn phòng thêm phần lich sự và đa chức năng hơn. Những món đồ nội thất phụ này được trong phòng khách sẽ không hề làm ảnh hưởng hay cản trở việc trò chuyện của gia chủ và những vị khách quý. 

Chú ý bớt lại không gian di chuyển thoải mái

Khi kê bàn ghế phòng khách có diện tích vừa bạn cũng nên chú ý đến không gian di chuyển giữa ghế và ghế sofa, giữa các ghế với nhau và giữa bàn và ghế.
  • Bạn nên kê bàn ghế sao cho vẫn đủ không gian để có thể đi ra đi vào thoải mái mà người ngồi vẫn lấy đồ trên bàn một cách dễ dàng là được. 

Thêm yếu tố thiên nhiên vào không gian tiếp khách của bạn

Để làm nổi bật phần trung tâm trong phòng khách vừa bạn có thể thêm những yếu tố thiên nhiên vào trong nhà. Chẳng hạn như đặt một vài chậu cây xanh nhỏ xinh trên bàn khách, hoặc chậu cây lớn đằng sau ghế hoặc cạnh cửa sổ chẳng hạn. Cũng nên chú ý mua những loại cây hợp phong thủy với tuổi và mệnh của gia chủ thì sẽ tốt hơn. 

Cách sắp xếp nội thất phòng khách nhỏ

Cách sắp xếp bàn ghế phòng khách phù hợp với diện tích phòng 4
Cách sắp xếp bàn ghế phòng khách diện tích rộng nhỏ

Tối đa hóa không gian phòng khách nhỏ của bạn

Nếu phòng khách nhỏ của bạn có cửa sổ lớn hay kệ tivi thì hãy sắp xếp bàn ghế phòng khách theo hướng đó. Với cách sắp xếp này sẽ giúp làm tối đa hóa không gian phòng khách nhỏ làm nổi bật tâm điểm của căn phòng khiến người nhìn quên đi phần diện tích nhỏ hẹp. 

Lựa chọn bàn ghế có thiết kế và kích thước phù hợp với diện tích của căn phòng

Với những phòng khách có diện tích nhỏ bạn cũng nên chọn những bộ bàn ghế có kích thước phù hợp vừa phải với căn phòng. Không nên chọn bộ bàn ghế quá to sẽ khiến căn phòng đã hẹp nay càng hẹp hơn.

Về thiết kế: nên chọn những bộ bàn ghế có thiết kế gọn gàng, bàn trà được làm từ chất liệu trong suốt, thiết kế ghế và ghế sofa có chân giúp không khí trong phòng được lưu thông sẽ tạo cảm giác thông thoáng và rộng rãi hơn.  

Chọn những bộ bàn ghế có thiết kế các góc, các cạnh bo tròn 

Do diện tích phòng khách nhỏ nên khoảng cách giữa bàn ghế phòng khách cũng bị thu hẹp lại, bởi vậy bạn nên chọn những mẫu thế kế có góc cạnh bo tròn thay thì thiết kế cạnh vuông, góc nhọn để cho không gian đi lại thoáng hơn tiện cho việc di chuyển hơn.  

| Xem thêm: 20++ Cách phối màu phòng khách ĐẸP - ĐỘC ĐÁO - ẤN TƯỢNG.

Chọn bàn ghế đa năng cho phòng khách nhỏ 

Bàn ghế đa năng cho phòng khách nhỏ luôn là sự lựa chọn của nhiều gia chủ. Bạn nên chọn những loại bàn ghế có thêm không gian lưu trữ phụ giúp bạn lưu trữ những món đồ nhỏ một cách gọn gàng mà không để bừa bộn trong phòng.

Hoặc bạn cũng có thể tìm chọn những loại bàn ghế thiết kế tối giản như các loại ghế ottoman giúp nới rộng không gian phòng khách hơn. 
Cách sắp xếp bàn ghế phòng khách phù hợp với diện tích phòng 5
Chọn bàn ghế tối giản cho phòng khách nhỏ

Hạn chế đồ nội thất trong phòng khách nhỏ

Tránh làm cho phòng khách của bạn trở nên chật chội hơn bằng việc hạn chế đồ đạc trong phòng. Điều này sẽ khiến cho căn phòng thoáng và lưu thông không khí tốt hơn. 

Trên đây là 3 cách sắp xếp đồ nội thất phòng khách mà Kienthucnoithat.org muốn chia sẻ đến bạn đọc, mong rằng đã giúp bạn bỏ túi được những kiến thức nội thất hay và hữu ích. Đừng quên truy cập website của chúng tôi mỗi ngày để cập nhật những kiến thức nội thất hay nhất nhé!
Ý kiến bạn đọc ()
Gửi bình luận
Chúng tôi rất hy vọng nhận được phản hồi của bạn về bài viết này :)
Bài viết cùng chuyên mục
go top