Cách kiểm tra chất lượng đồ gỗ [CHUẨN NHẤT]

Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn cách kiểm tra chất lượng đồ gỗ [CHUẨN NHẤT] hy vọng qua những thông tin và bí quyết này bạn có thể tự tin hơn để đem về cho gia đình mình những món đồ nội thất bằng gỗ chất lượng nhất
Tất Thành
1,643 lượt xem
Font chữ aA aA tru cong
Bạn đang muốn mua nội thất bằng gỗ để trang trí cho gia đình mình? bạn muốn chọn loại gỗ có tuổi thọ dài để có thể sử dụng trong nhiều năm? Vậy thì điều mà bạn cần phải làm chính là tìm kiếm những bộ đồ nội thất bằng gỗ chất lượng, đề làm được điều này đầu tiên bạn cần biết cách để nhận biết và phân biệt chất lượng các loại đồ gỗ.

Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn cách kiểm tra chất lượng đồ gỗ [CHUẨN NHẤT] hy vọng qua những thông tin và bí quyết này bạn có thể tự tin hơn để đem về cho gia đình mình những món đồ nội thất bằng gỗ chất lượng nhất:
 

Phương pháp 1: Kiểm tra chất lượng theo loại gỗ

Cách kiểm tra chất lượng đồ gỗ [CHUẨN NHẤT]

1. Chọn đồ gỗ cứng

Thông thường, với những món đồ nội thất bằng gỗ, người mua thường sẽ chọn gỗ cứng thay vì gỗ dán. Tuy gỗ cứng đắt hơn nhưng bù lại nó sẽ có tuổi thọ lâu hơn gỗ ép.
  • Hiện nay, do được đánh bóng veneer nên gỗ dán thường có bề ngoài khá giống với gỗ cứng thông thường, người mua nên chú ý các chi tiết để xác định nó có thực sự là gỗ cứng hay không, tránh trường hợp mua nhầm phải tủ gỗ dán sẽ mất thêm nhiều chi phí mà chất lượng không tốt.
 
Cách kiểm tra chất lượng đồ gỗ [CHUẨN NHẤT] 1

2. Nếu chọn gỗ dán nên chọn loại nhiều lớp

Có thể không chắc chắn bằng gỗ cứng nhưng nếu đủ lớp ghép, gỗ dán cũng khá chắc chắn và có thể sử dụng trong thời gian dài. Nếu chọn gỗ dán cho đồ nội thất gia đình, hãy chọn những tấm gỗ dán có nhiều hơn 9 lớp để đảm bảo chất lượng sản phẩm. Bạn có thể kiểm tra sỗ lớp gỗ ở các mặt cắt của sản phẩm.
  • Ví dụ, nếu bạn đang muốn mua một tủ quần áo được làm bằng gỗ ép, hãy nhìn vào nơi các khớp nối với nhau, bạn sẽ có thể  nhìn thấy số lớp gỗ được dán
 
Cách kiểm tra chất lượng đồ gỗ [CHUẨN NHẤT] 2

3. Chọn gỗ veneer

Veneer là một loại gỗ tự nhiên chất lượng cao được bóc ly tâm và có độ dày từ 0.3 - 0.6mm, thông thường veneer sẽ được dùng để phủ lên những tấm gỗ có chất lượng thấp để giảm chi phí sản xuất mà thành phẩm vẫn luôn đẹp và sang trọng. các sản phẩm gỗ phủ veneer thường sẽ giống hệt như gỗ thật khi còn mới.
  • Veneer không có nhiều loại như gỗ cứng. Tuy nhiên, sản phẩm được làm bằng veneer có thể bị phồng rộp quan thời gian dài sử dụng
  • Khi chọn veneer, nên tìm loại veneer mỏng thay cho veneer dày bởi veneer dày có thể sẽ bị tách ra sau một thời gian sử dụng. Để kiểm tra lớp veneer dày hay mỏng, bạn có thể xem ở các cạnh của đồ nội thất
Cách kiểm tra chất lượng đồ gỗ [CHUẨN NHẤT] 3

4. Biết nguồn gốc của loại gỗ

Các loại gỗ khác nhau sẽ có chất gỗ khác nhau đồng thời tuổi thọ của các sản phẩm làm từ chúng cũng khác nhau. Theo đó, những loại gỗ phổ biến sẽ có giá thành tốt nhưng tuổi đời các sản phẩm làm ra từ chúng lại thấp hơn so với những loại gỗ có giá thành cao và hiếm khác.
  • Ví dụ, gỗ thông có giá rẻ, vì vậy nó được sử dụng khá nhiều, tuy nhiên nó tương đối mềm nên tuổi đời của những nội thất làm từ gỗ thông sẽ ngắn.
  • Gỗ của cây hạt dẻ cũng khá cứng nhưng màu sắc gỗ hạt dẻ thường khá khác với gỗ thông thường, có thể không phù hợp sở thích của bạn
  • Gỗ cây anh đào thường đắt tiền hơn do vân gỗ mịn, màu sắc đẹp. Gỗ cây phong có giá không quá cao nhưng nó lại rất bền, loại gỗ này cũng rất dễ để nhuộm màu theo sở thích vì vậy đây là một trong những loại gỗ được nhiều người ưa chuộng.
 

Phương pháp 2: Kiểm tra một số dấu hiệu ảnh hưởng đến chất lượng gỗ

 

Cách kiểm tra chất lượng đồ gỗ [CHUẨN NHẤT] 4

1. Nhìn vào thành phẩm:

Hãy nhìn vào các thành phẩm để phán đoán về chất lượng của loại gỗ. Về cơ bản, chất lượng của gỗ sẽ là khá tốt nếu sản phẩm có màu sắc đẹp, đều và thống nhất với nhau. Nếu sản phẩm có một số nét không tốt như vết cháy, bạn nên xem xét lại về chất lượng của sản phẩm.
 
Cách kiểm tra chất lượng đồ gỗ [CHUẨN NHẤT] 5

2. Cảm thấy sản phẩm nặng hơn:

Thông thường một miếng gỗ tốt sẽ nặng hơn mảnh gỗ chất lượng kém với kích thước tương đương. Trọng lượng sẽ là yếu tố khá chính xác để xác định một bộ gỗ có chất lượng hay không, ví dụ như gỗ gụ sẽ có khối lượng nặng hơn gỗ thông.
 
Cách kiểm tra chất lượng đồ gỗ [CHUẨN NHẤT] 6

3. Kiểm tra sự ổn định:

Hãy ngồi thử lên trên sản phẩm nội thất mà bạn định mua, hãy chắc chắn rằng bạn thực sự cảm thấy vững chắc. Nếu nó bị lung lay có nghĩa là sản phẩm có chất lượng không tốt, không nên mua nó.
Cách kiểm tra chất lượng đồ gỗ [CHUẨN NHẤT] 7

4. Kiểm tra dấu hiệu mòn:

Nếu bạn đang muốn mua một món đổ cổ bằng gỗ, bạn cần xem xét đến một số dấu hiệu đã sử dụng ở nó và các dấu hiệu về độ bào mòn thường được sử dụng trong trường hợp này. Ví dụ, bạn có thể nhìn thấy một số vết bẩn trong các nếu gấp của tủ, đặc biệt là xung quanh các vị trí thường xuyên được sử dụng như tay nắm cửa tủ. Nếu món đồ không có những dấu hiệu này, có thể nó đã được làm mới hoặc không thực sự là đồ cổ.
Đồ nội thất cổ hoàn chỉnh là một giải pháp khá kinh tế đối với những người ưa thích sự hoài cổ và đồ gỗ nhưng không có quá nhiều chi phì.
Cách kiểm tra chất lượng đồ gỗ [CHUẨN NHẤT] 8

5. Kiểm tra các khớp nối:

Các khớp nối giữa các bộ phận có thể cho bạn có những cái nhìn khá chi tiết về chất lượng của một món đồ làm từ gỗ. Ví dụ như các khớp nối, khớp lỗ mộng và chân sẽ ổn định hơn các khớp khác.
Nếu bạn có thể đánh giá được chất lượng các khớp nối này, bạn có thể dễ dàng mua được một bộ đồ gỗ chất lượng hơn.

Phương pháp 3: Không nên mua những loại đồ gỗ nào?

 

Cách kiểm tra chất lượng đồ gỗ [CHUẨN NHẤT] 9


1. Không nên mua những đồ gỗ nội thất có chất lượng thấp

Các khớp chất lượng thấp bao gồm các khớp chốt và khớp nối được nối với nhau bằng keo hoặc ốc vít. Nếu bạn có thể nhìn thấy những khớp này, đó chính là những đồ nội thất kém chất lượng hơn.

 

Cách kiểm tra chất lượng đồ gỗ [CHUẨN NHẤT] 10

2. Bỏ qua những thiết bị chỉ được kết nối bằng đinh và ghim

Các bộ phận của một thiết bị gỗ cần gắn với nhau bằng ốc vít và keo, không chỉ là đinh và ghim. Vít sẽ giúp đồ đạc gắn kết với nhau tốt hơn và keo giúp độ ổn định được đảm bảo, nhưng với một món nội thất bằng gỗ chất lượng, các chi tiết này cần được giấu và không để người dùng có thể nhìn thấy.
 
Cách kiểm tra chất lượng đồ gỗ [CHUẨN NHẤT] 11

3. Kiểm tra các vết nứt, các nốt và một số vấn đề trên mặt gỗ

Các vết nứt trên gỗ là dấu hiệu cho thấy chất lượng gỗ không tốt và có thể sẽ bị vỡ tại một số điểm. Ngoài ra hãy kiểm tra để chắc chắn rằng vật dụng đồ gỗ mà bạn định mua thực sự làm bằng gỗ cừng bằng cách xước nhẹ ở bề mặt sản phẩm (thực hiện ở những vị trí không nhìn thấy) Nếu gỗ của chúng thực sự cứng, nó sẽ không để lại vết xước.
 
Cách kiểm tra chất lượng đồ gỗ [CHUẨN NHẤT] 12

4. Tránh những ngăn kéo có các thanh trượt bằng gỗ

Các thanh trượt bằng gỗ trong đồ nội thất sẽ rất dễ bị mắc kẹt theo thời gian. Hãy tìm kiếm những sản phẩm đồ gỗ có thanh trượt bằng kim loại, nó sẽ giúp quá trình hoạt động trơn tru và dễ dàng hơn.
Nguồn: wikihow.com - ĐT
Ý kiến bạn đọc ()
Gửi bình luận
Chúng tôi rất hy vọng nhận được phản hồi của bạn về bài viết này :)
Bài viết cùng chuyên mục
Ngày đăng: 16/02/2019 11.204 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 6.246 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 5.005 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 4.562 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 1.644 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 1.595 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 1.095 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 1.074 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 969 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 681 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 441 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 331 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 283 lượt xem
Ngày đăng: 17/09/2019 157 lượt xem
go top