Cách đặt hướng bếp từ theo phong thủy

Bạn chưa biết cách đặt bếp đúng hướng? Hãy xem cách đặt hướng bếp từ theo phong thủy, đặt hướng bếp theo tuổi để có thể mang tài lộc, sức khỏe, may mắn vào nhà qua cách đặt hướng bếp nấu chúng tôi chia sẻ dưới đây.
Tất Thành
510 lượt xem
Font chữ aA aA tru cong

Cách đặt hướng bếp theo phong thủy có ý nghĩa rất lớn với người Việt Nam. Nó không chỉ góp phần làm đẹp cho căn bếp hay toàn bộ ngôi nhà mà nó còn mang ý nghĩa phong thủy sâu sắc.

>>> Bài viết nổi bật:

Theo quan niệm của người Á Đông, gian bếp là trái tim của ngôi nhà, nơi giữ nhiệt, giữ lửa thắp sáng và sưởi ấm cho toàn bộ căn nhà. Đặt bếp từ đúng hướng sẽ mang lại tài lộc, may mắn và sức khỏe cho gia chủ. Bạn đang có ý định sắm bếp từ nhưng chưa biết cách đặt hướng bếp từ? Hãy để Kienthucnoithat.org tư vấn cách đặt hướng bếp theo phong thủy và 10 lưu ý nhỏ trong cách đặt bếp đúng hướng nhé!
 

Cách đặt hướng bếp từ theo phong thủy
 

Cách đặt hướng bếp từ theo phong thủy

Có lẽ bạn không mấy quan tâm đến cách đặt hướng bếp nấu bởi bạn không phải là người mê tín. Nhưng hầu hết mọi sự “có thờ, có kiêng, có thiêng, có lành” đều đúng ở mọi thời đại. Xem cách đặt hướng bếp từ vừa giúp chủ nhà có thể tìm cho mình một hướng nấu an toàn, tiện lợi, vừa tôn lên nét thẩm mỹ cho gian bếp. Lại vừa có thể tránh được những tối kỵ không mong muốn, giúp gia chủ có thêm tài, lộc, sức khỏe. Dưới đây chỉ là những tư vấn khách quan của Kienthucnoithat, không dựa theo mê tín hay mang tính bắt buộc thay đổi.

Cách đặt hướng bếp trong nhà

Cách đặt hướng bếp từ theo phong thủy 1 Hướng bếp từ tốt nhất mà các gia đình Việt Nam thường lựa chọn là hướng Đông Bắc, hướng Nam và hướng chính Tây.

Cách đặt hướng bếp từ theo phong thủy 1 Hướng đặt bếp từ nên kiêng kỵ là cách đặt hướng bếp nấu quay lưng với hướng nhà, cửa chính.

Cách đặt hướng bếp từ theo phong thủy 1 Hướng đặt bếp từ không nên đặt bếp thẳng với cửa chính, tức là nhìn từ cửa chính thẳng vào bếp. Vì theo quan niệm của người Việt Nam, cửa ra vào là nơi đón tài lộc, may mắn. Còn bếp là nơi đun nấu, giữ lửa, nếu cửa chính nhìn thẳng vào bếp sẽ đốt sạch may mắn, tài lộc của gia chủ.

Ngoài ra, gia chủ cũng không nên đặt hướng bếp từ nhà mình đối diện với nhà vệ sinh gây ố khí, đối diện phòng ngủ, gây ảnh hưởng đến sức khỏe cho các thành viên trong gia đình.
 

Cách đặt hướng bếp từ theo phong thủy 4

Kiêng đặt hướng bếp đối diện với nhà vệ sinh gây ố khí

Khi đặt hướng bếp nấu trong nhà, bếp quay về hướng Đông khi gia chủ thuộc cung Đông mênh, còn bếp quay về hướng Tây khi gia chủ thuộc cung Tây mệnh.

Cách đặt hướng bếp theo phong thủy còn phụ thuộc bằng việc gia đình bạn đang sử dụng loại bếp nào. Chẳng hạn như bạn đang sử dụng các loại bếp sinh lửa như bếp ga, bếp than, bếp lò, bếp củi thì bạn cần xem hướng miệng để cho than, củi vào bếp. Tránh hướng ngọn lửa cháy về phía nhà chính. Còn khi bạn nấu bằng bếp từ, bếp hồng ngoại là các loại bếp nấu bằng năng lượng điện, không sinh ngọn lửa. Bạn có thể dễ dàng chọn hướng bếp mà không lo hướng ngọn lửa cháy.

Khi đặt bếp, dù là bếp từ, bếp hồng ngoại hay các loại bếp có ngọn lửa như bếp ga, bề lò,.. nên tránh đặt bếp trên đường ống nước, mương,.. Bởi bếp mang tính hỏa đại kỵ với nước mang tính thủy, 2 yếu tố này sẽ làm ảnh hưởng đến vận - lộc của gia chủ. 

Cách đặt hướng bếp theo tuổi

Người xưa thường có câu “đàn ông cái nhà - đàn bà cái bếp”. Nhiều người thường hiểu nôm na rằng: làm nhà theo tuổi đàn ông, làm bếp theo tuổi đàn bà. Tuy nhiên, ý nghĩa của câu nói này không phù hợp với cách đặt hướng bếp theo tuổi. Bởi làm nhà là trách nhiệm của người đàn ông trụ cột của cả gia đình. Nhà ở đây đã bao gồm gian bếp. Còn cái bếp trong câu nói tức là người phụ nữ sẽ có trách nhiệm nội trợ, làm ấm căn bếp, giữ nhiệt và giữ lửa cho căn bếp. Hoàn toàn không phải người đàn ông làm nhà, lấy tuổi người đàn ông. Còn người đàn bà làm bếp lấy tuổi người phụ nữ.

Cách đặt hướng bếp theo tuổi phụ thuộc vào tuổi của người đàn ông trụ cột trong nha. Hoặc gia đình không có người đàn ông sẽ được thay thế bằng tuổi của người phụ nữ trụ cột. Tuổi của người trụ cột chưa qua 60 tuổi hoặc không quá nhỏ để tính phong thủy được bền vững.

Tuy nhiên, cách đặt hướng bếp nấu, vị trí đặt bếp còn phụ thuộc vào mỗi con giáp, mệnh, cung. Bởi 12 con giáp lại có những ý nghĩa khác nhau, phù hợp với từng hướng bếp. Vì thế, bạn nên căn cứ vào con giáp để xác định hướng bếp cho chính xác hơn.

Ngoài xác định hướng bếp theo tuổi. Khi chọn bếp từ cho bếp của gia đình, bạn cũng nên chọn màu sắc bếp để hợp với phong thủy, cung mệnh.

Bếp từ nhập khẩu, bếp từ Việt Nam hay bếp từ Tây Ban Nha hiện nay có đa dạng các mẫu mã, thiết kế, màu sắc. Dựa vào tuổi của gia chủ thuộc mệnh nào trong số 5 mệnh: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ để chọn màu sắc của bếp cho phù hợp.
 

Cách đặt hướng bếp từ theo phong thủy 5
Chọn màu sắc của bếp theo cung mệnh

Bếp từ hiện nay có 2 màu chủ đạo là màu đen và màu trắng. Màu sắc của bếp phụ thuộc nhiều vào màu sắc của mặt kính. 2 màu sắc này khá phù hợp với căn bếp của gia đình. Với màu đen sang trọng, sạch sẽ, màu trắng tinh tế, tôn nết nét đẳng cấp cho căn bếp. Vì thế, khi lựa chọn bếp từ hợp tuổi, cung mệnh, bạn có thể lựa chọn màu sắc theo cung mệnh như sau:

  • Màu hợp với mệnh Kim hợp với màu vàng, trắng. Khắc với màu hồng, đỏ. Gia chủ thuộc mệnh Kim nên chọn bếp từ màu trắng.

  • Màu hợp với mệnh Mộc hợp với màu xanh dương, kiêng màu trắng. Vì thế, gia chủ mệnh mộc nên họn bếp từ màu đen hoặc màu xanh đen.

  • Màu hợp với mệnh Thủy: rất hợp với màu đen trắng, đây cũng ;à 2 màu chủ đạo của bếp từ. Nên kiêng màu vàng, vàng đất, màu vàng nâu.

  • Màu hợp với mệnh Hỏa rất hợp với màu xanh lá và màu đỏ. Kiêng màu đen, các gia chủ có thể lựa chọn bếp từ màu trắng để dung hòa, không sinh, không khắc.

  • Màu hợp với mệnh Thổ hợp vơi màu đỏ, màu hồng, vàng, nâu. Đại kỵ với màu xanh. Vì thế bếp từ màu trắng hoặc trắng sữa, màu trắng ngả vàng sẽ là màu hợp với gia chủ mệnh Thổ.

Ngoài cách đặt hướng bếp theo phong thủy, đặt hướng bếp theo tuổi. Bạn cũng có thể lựa chọn màu các đồ dùng, nội thất nhà bếp, màu sơn không gian bếp phù hợp với cung mệnh, tuổi con giáp của mình. Không những giúp không gian bếp nhà bạn thêm phần sang trọng, thẩm mỹ, đẹp đẽ mà còn giúp gia chủ thêm sức khỏe, tài lộc.

10 điều kiêng kỵ trong cách đặt bếp đúng hướng

1. Kiêng bếp nấu đặt ngược hướng nhà

2. Kiêng cửa chính nhìn thẳng vào bếp.

4. Kiêng nhà bếp đặt đối diện với nhà vệ sinh, phòng ngủ

5. Kiêng nước lửa đụng nhau

6. Kiêng để sau bếp là khoảng không

7. Kiêng đặt bếp trên rãnh mương nước

8. Kiêng có xà ngang đè lên trên

9. Kiêng mặt trời phí Tây chiếu xiên bếp

10. Kiêng để góc nhọn chiếu thẳng vào bếp

Bếp từ ngày càng được nhiều người dùng Việt Nam yêu thích bởi nấu ăn an toàn, sạch sẽ. Đây là một biểu tượng cho căn bếp hiện đại, mang đến nét thẩm mỹ, tôn lên vẻ đẹp sang trọng đẳng cấp cho mọi không gian bếp. Khi có ý định, sửa sang, xây lắp lại căn bếp để đặt bếp từ cho căn bếp gia đình mình, bạn nên xem cách đặt hướng bếp nấu cho phù hợp để có thể vừa đảm bảo nét thẩm mỹ, vừa đảm bảo phong thủy cho căn bếp gia đình mình nhé!

Ý kiến bạn đọc ()
Gửi bình luận
Chúng tôi rất hy vọng nhận được phản hồi của bạn về bài viết này :)
Bài viết cùng chuyên mục
Ngày đăng: 16/02/2019 18.101 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 10.599 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 8.498 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 8.150 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 7.447 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 6.148 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 5.363 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 4.653 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 4.479 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 4.202 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 3.744 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 3.699 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 3.685 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 3.589 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 3.289 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 2.168 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 1.774 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 1.095 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 776 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 624 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 521 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 511 lượt xem
go top