Cách bố trí tranh treo tường với bố cục đẹp mắt

Có rất nhiều cách để bố trí tranh treo tường làm nâng cao giá trị của tranh. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách treo tranh và bổ sung thêm màu sắc, nghệ thuật cho bức tranh hoàn hảo hơn.
Tất Thành
1,213 lượt xem
Font chữ aA aA tru cong

Bạn tìm thấy một bức tranh treo tường ưng ý và muốn treo nó trong ngôi nhà của mình? Có rất nhiều cách để bố trí tranh treo tường sao cho đẹp và nâng cao giá trị nghệ thuật của bức tranh. Cùng tham khảo bài viết dưới đây để được hướng dẫn về cách treo tranh trong nhà sao cho phù hợp và đẹp nhất.

Phần 1: Xác định vị trí treo tranh

Cách bố trí tranh treo tường với bố cục đẹp mắt
 

1 Làm cho bức tranh trở thành tiêu điểm của không gian. Treo bức tranh ở trung tâm của bức tường mà bạn muốn. Trung tâm của bức tranh phải được treo ở vị trí bắt mắt. Tuy nhiên, nếu bạn có kế hoạch sắp xếp thêm các phần khác nữa thì đừng treo nó ở phần trung tâm.

  • Cách treo tranh lên tường trong phòng ngủ đó là treo trên giường hoặc trên tường đối diện với giường. Bức tranh không nên rộng hơn giường vì nó trông quá lớn.

  • Cách bố trí tranh trong phòng khách: Bức tranh phải nằm trên ghế sofa dài hoặc đối diện với ghế sofa dài.

  • Đối với bộ sưu tập tranh treo tường không đối xứng, phần trung tâm của bộ sưu tập không treo ở giữa bức tường. Hãy treo nó ở khu vực trung tâm của bộ sưu tập. Lưu ý về tầm mắt khi treo tranh.

Cách bố trí tranh treo tường với bố cục đẹp mắt 1


2 Đặt khoảng cách bằng nhau giữa các cửa sổ. Nếu có cửa sổ trên bức tường nơi bạn muốn các bức tranh, hãy lên kế hoạch để treo chúng sao cho đảm bảo khoảng cách đều nhau ở 2 bên cửa sổ. Và tránh việc rèm cửa có thể trùm lên bức tranh của bạn.
 

Cách bố trí tranh treo tường với bố cục đẹp mắt 2
 

3 Treo bức tranh lên tường. Nếu bức tranh không có khung canvase thì bạn có thể mua móc treo tại các cửa hàng tranh. Một phần khung có thể treo trên tường với đinh hoặc đinh vít. Đặt định qua móc treo tường và đóng đinh vào tường bằng búa. Hoặc bạn có thể sử dụng máy khoan để gắn ốc vít lên tường và treo tranh.

  • Những bức tranh nặng cần được treo trên các đinh tán vì đinh có thể không đáp ứng được trọng lượng bức tranh.

Cách bố trí tranh treo tường với bố cục đẹp mắt 3
 

4 Không để bất cứ thứ gì chắn hay che bức mất tranh treo tường. Bức tranh của bạn không nên bị chặn bởi đồ nội thất hoặc các đồ vật khác như bàn hoặc các vật trang trí. Bởi đây là yếu tố trang trí chính trong phòng và các đồ vật khác được sắp xếp dựa vào nó, và chắc hẳn, bạn muốn tất cả mọi người đều nhìn thấy nó.

Phần 2 Sắp xếp xung quanh bức tranh

Cách bố trí tranh treo tường với bố cục đẹp mắt 4
 

1 Vạch kích thước của những bức tranh nghệ thuật khác lên giấy để tiện việc bố trí chúng trên tường. Cắt miếng và dùng băng dính để sắp xếp các mảnh giấy trên tường. Di chuyển các mảnh xung quanh cho đến khi bạn hài lòng với vị trí của chúng. Nên có một bức tranh là tiêu điểm cho tầm mắt, nhưng nó không phải nằm trực tiếp ở trung tâm. 

Cách bố trí tranh treo tường với bố cục đẹp mắt 5
 

2 Sắp xếp các bức tranh xung quanh bức tranh chính. Nếu bạn đặt các mảnh nhỏ hơn trong một mẫu không đồng đều, bạn nên để cách nhau ít nhất 3 inch. Đặt các miếng nặng hơn gần phía dưới hoặc xung quanh các cạnh của cấu hình. Bởi vì mọi người đọc từ trái sang phải, ánh mắt của họ có xu hướng nhìn từ trái sang phải. Các phần chính của bạn sẽ được đánh giá cao hơn nếu đó là nơi đầu tiên mà mọi người hướng mắt vào.

  • Sử dụng mức laser để vẽ các đường thẳng trên tường theo chiều dọc và chiều ngang nếu bạn đang tạo ra một mẫu đối xứng.

  • Bạn có thể sử dụng khung có cùng kích thước hoặc kích thước khác nhau cho những bức tranh của mình. Bạn có thể tạo một bộ sưu tập trên tường bằng cách sử dụng các khung giống hệt nhau cho mỗi phần, nhưng những bức tranh cần phải có chung kích thước.

Cách bố trí tranh treo tường với bố cục đẹp mắt 6
 

3 Thay đổi các phần trong bộ sưu tập treo tường. Một bộ sưu tập treo tường không chỉ bao gồm các bức tranh. Nó có thể bao gồm các bức tranh nghệ thuật, hình ảnh và các phần trang trí. Nếu bạn đang tạo bộ sưu tập treo tường của mình với nhiều đối tượng khác nhau, hãy đảm bảo màu sắc chủ đề trong các đối tượng phải phù hợp với nội thất trong không gian.

  • Hình ảnh gia đình phong cách Vintage và ảnh em bé của bạn có thể thêm một dấu ấn cá nhân vào bộ sưu tập của bạn.

  • Có khung đặc biệt có sẵn để bạn có thể treo các bìa, vật kỷ niệm yêu thích của mình.

Phần 3: Trang trí phòng

Cách bố trí tranh treo tường với bố cục đẹp mắt 7
 

1 Mang màu sắc nghệ thuật của bạn vào phần còn lại của căn phòng. Những phần còn lại trong căn phòng phù hợp với màu sức của bức tranh nghệ thuật sẽ làm chúng như gắn kết với nhau. Bạn có thể tạo nên sự gắn kết bằng cách mùa các phụ kiện trang trí, rèm cửa,... có cùng màu với bức tranh chính treo trong phòng. 

  • Một bức tranh đen trắng sẽ được kết hợp với đồ nội thất và phụ kiện màu đen và trắng. Một bức tranh có phần lớn màu sắc tươi sáng, sôi nổi có thể được kết hợp với các sắc màu từ các vật dụng khác trong toàn bộ căn phòng. Gối và thảm rất dễ dàng để kết  hợp với bức tranh nghệ thuật của bạn.

  • Bạn có thể bổ sung cho bức tranh bằng cách kết hợp hầu hết các đồ nội thất của bạn với nó. Một bức tranh với nền xám và một chút màu xanh và màu đỏ sẽ trông tuyệt vời trong một căn phòng với một chiếc ghế dài màu xám với gối màu đỏ hoặc màu xanh

Cách bố trí tranh treo tường với bố cục đẹp mắt 8
 

2 Sơn các bức tường hoặc một bức tường nổi bật với một màu sắc đặc trưng trong bức tranh. Xác định một trong những màu hiện hành trong bức tranh và thử nghiệm với việc sử dụng nó trên tường của bạn. Bạn có thể sử dụng một số trang web và ứng dụng nhất định để tô màu các bức tường trong phòng để xem bạn có thích màu sắc đó hay không.

Cách bố trí tranh treo tường với bố cục đẹp mắt 9


3 Phản ánh các dòng trong bức tranh nghệ thuật của bạn với đồ nội thất và phụ kiện. Tranh treo tường với những đường nét mạnh sẽ được kết hợp tốt với một chiếc ghế dài hoặc đầu giường thẳng và không cong. Nghệ thuật trừu tượng đầy màu sắc, lượn sóng có thể được kết hợp với các vật thể như bình hoa và đèn chiếu.
 

Cách bố trí tranh treo tường với bố cục đẹp mắt 10


4 Làm nổi bật bức tranh của bạn bằng cách chiếu sáng nó. Tạo thêm một số ánh sáng trên bức tranh của bạn với một chiếc đèn gần đó hoặc bố trí ánh sáng có thể làm cho nó nổi bật so với phần còn lại của căn phòng. Sắp xếp các loại đèn, nến, đèn ngủ sáng, hoặc các loại đèn khác như đèn muối Himalaya gần bức tranh để thu hút tầm mắt của mọi người


(Nguồn: www.wikihow.com) - TEA

Ý kiến bạn đọc ()
Gửi bình luận
Chúng tôi rất hy vọng nhận được phản hồi của bạn về bài viết này :)
go top