Cách bố trí nhà vệ sinh trong nhà ống

Cách bố trí nhà vệ sinh nhà ống sao cho hợp lý vừa tiết kiệm diện tích lại đảm bảo được tính thẩm mỹ và công năng sử dụng, thiết kế thông thoáng, sạch sẽ hợp phong thủy.

Nguyễn Thị Hiền
Hiền NT
15:31 18/02/20 trong Chuyên gia tư vấn
15:31 18/02/20 6.846 lượt xem
Mục lục
Thiết kế những ngôi nhà ống có diện tích nhỏ hẹp sao cho thoáng đãng và không bị bí bách là bài toán của rất nhiều kiến trúc sư cũng như những ai đang sở hữu một mảnh đất nhỏ. Đặc biệt là cách bố trí nhà vệ sinh trong nhà ống, tuy là khu vực chức năng phụ nhưng lại chiếm vai trò rất quan trọng vì nó phục vụ nhu cầu hằng ngày cho toàn bộ thành viên trong gia đình với tần suất sử dụng cao. 

Vậy bố trí phòng vệ sinh nhà ống sao cho hợp lý vừa tiết kiệm diện tích lại đảm bảo được tính thẩm mỹ và công năng sử dụng, thiết kế thông thoáng, sạch sẽ hợp phong thủy. Trong bài viết này Kienthucnoithat.org sẽ giúp bạn có được những giải pháp thiết kế nhà vệ sinh nhà ống tối ưu và hữu hiệu nhất. 

Thiết kế nhà vệ sinh trong nhà ống có đặc điểm gì?

Đối với những công trình biệt thự, hay những ngôi nhà có diện tích rộng thường sẽ thiết kế nhà vệ sinh rộng từ 5m2 đến 7m2 và cách biệt với nhà tắm, nhà vệ sinh và nhà tắm liền kề với nhau ngăn cách nhau bởi 1 bức tường.

Cách bố trí nhà vệ sinh trong nhà ống
Những ngôi nhà có diện tích rộng thường thiết kế nhà tắm nhà vệ sinh tách riêng

Đó là những gia chủ rất điều kiện. Còn với những mảnh đất hẹp chỉ hợp để xây nhà ống thì gia chủ sẽ tận dụng những không gian khoảng trống được hình thành khi xây dựng để làm nhà vệ sinh. 

Diện tích nhà vệ sinh nhà ống hợp lý

Thông thường nhà vệ sinh nhà ống sẽ có diện tích trong khoảng từ 3m2 đến 4m2. Gia chủ có thể xê dịch diện tích nhà vệ sinh nhà ống thêm hoặc bớt một chút tùy thuộc vào diện tích mặt sàn và nhu cầu sử dụng, sống lượng người sống trong nhà ống. 

Cách bố trí nhà vệ sinh trong nhà ống 1
Nhà vệ sinh trong nhà ống thường có diện tích từ 3m2 đến 4m2

Cấu trúc nhà vệ sinh trong nhà ống

Với diện tích từ 3m2 đến <4m2 thì nhà vệ sinh trong nhà ống có thể được phân chia thành những khu vực: bồn cầu, bồn rửa (lavabo) và khu tắm đứng.
 
Cách bố trí nhà vệ sinh trong nhà ống 2
Cấu trúc nhà vệ sinh nhà ống từ 3m2 đến <4m2

| Xem thêm: Kích thước nhà vệ sinh tiêu chuẩn

Khi thiết kế nhà vệ sinh ngoài yếu tố thông thoáng gia chủ cũng nên để ý đến một yếu tố quan trọng nữa đó là là nhà vệ sinh cần phân biệt hai không gian khô và ướt.
 • Khu vực khô lắp đặt bồn cầu và lavabo.
 • khu vực ướt dành để tắm.
Ví dụ về cấu trúc nhà vệ sinh nhỏ:  một phòng vệ sinh có chiều rộng là 1,4 m và chiều dài là 2,7 m thì có thể chia thành 3 khu vực 0,9 m. Tách khu vực bồn cầu và lavabo với khu tắm rửa bằng vách ngăn kính để ngăn cách các không gian khô và ướt giữ cho nhà vệ sinh luôn sạch sẽ. 
 
Với những ngôi nhà ống có diện tích lớn hơn một chút có thể thiết kế nhà vệ sinh khoảng 4m2 thì có thể trang bị thêm bồn tắm ngồi hoặc bồn tắm nằm ngoài các thiết bị cầu và lavabo. Khi lắp thêm bồn tắm thì không nên lắp vách ngăn cố định giữa các khu vực chức năng trong phòng để tránh gây chật chội.
 
Cách bố trí nhà vệ sinh trong nhà ống 3
Thêm bồn tắm nếu diện tích nhà vệ sinh nhà ống khoảng 4m2

Chọn vị trí bố trí nhà vệ sinh trong nhà ống

Chọn vị trí tiện nghi để bố trí nhà vệ sinh cho nhà ống

Khi thiết kế nhà vệ sinh người ta kiêng kị nhất là bố trí nhà vệ sinh trong nhà ống nằm trên lối vào nhà và nằm trên khu vực bếp ăn, phòng ngủ,...còn với một số khu vực khác thì còn có thể linh động. Bạn có thể đặt nhà vệ sinh tại một vị trí thoáng khí và thuận tiện cho việc đi lại. Ví dụ như bạn muốn thiết kế nhà vệ sinh cho hai hoặc 3 phòng ngủ trên cùng 1 tầng thì nên chọn vị trí tâm điểm để đặt nhà vệ sinh cho nhà ống. 
 
Cách bố trí nhà vệ sinh trong nhà ống 4
Chọn vị trí tiện nghi để bố trí nhà vệ sinh trong nhà ống

Với  những mảnh đất xây nhà ống bị xéo vạt thì nhà vệ sinh thường thiết kế ở những góc thừa vừa để làm cho miếng đất xây nhà vuông vức hơn lại rất hợp phong thủy.
 
Khi thiết kế nhà ống nhiều tầng nên bố trí nhà vệ sinh ở các tầng theo một trục thẳng đứng để dễ bề lắp đường ống nước và hệ thống điện. Đó là một cách thiết kế nhà vệ sinh rất tiện dụng cho những ngôi nhà phố cao tầng, tuy nhiên gia chủ cũng không cần quá dập khuôn y đúc bởi thiết kế nhà vệ sinh còn dựa vào mục đích sử dụng và cách bố trí không gian của từng gia đình.
 
Nên bố trí nhà vệ sinh trong nhà ống tại góc cuối cùng của ngôi nhà để che khuất tầm nhìn và không đối diện với cửa ra vào của phòng ngủ hay phòng bếp hay cửa chính.

Bố trí nhà vệ sinh nhà ống dưới gầm cầu thang 

Gầm cầu thang là một không gian trống được hình thành trong quá trình xây nhà. Hầu hết các gia chủ đều tận dụng không gian này để làm kệ tivi, góc làm việc hay góc học tập hoặc bố trí nhà vệ sinh, thậm chí là một phòng ngủ siêu nhỏ dưới gần cầu thang.  Tuy nhiên khi thiết kế nhà vệ sinh hay giường ngủ dưới gầm cầu thang cần có những điều cần lưu ý về phong thủy. 
 

Cách bố trí nhà vệ sinh trong nhà ống 5
Cách bố trí nhà vệ sinh trong nhà ống dưới gầm cầu thang
 
Nếu trong trường hợp bí bách lắm về diện tích sử dụng nhà ống thì bạn mới cần bố trí nhà vệ sinh dưới gần cầu thang, nếu không hãy cố gắng tìm một vị trí khác tốt hơn. Bởi theo phong thủy điều đó vô cùng không tốt, ảnh hưởng đến đường công danh, sự nghiệp và sức khỏe của người đàn ông trong gia đình.

| Xem thêm: Có nên làm nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang?

Lưu ý khi thiết kế nhà vệ sinh trong nhà ống 

Khi thiết kế nhà vệ sinh cho nhà ống hoặc bất cứ phòng chức năng nào cũng vậy, ngoài việc đảm bảo về mặt công năng gia chủ không nên bỏ yếu tố về phong thủy bởi nó sẽ ảnh hướng đến sự may mắn, tài vận và sức khỏe của cả gia đình bạn. 

Và khi bố trí nhà vệ sinh cho nhà ống cần lưu ý những điều sau:

Không thiết kế nhà vệ sinh ở trung tâm ngôi nhà

 • Trong phong thủy nhà ở thì trung tâm nhà thuộc Thổ, Thổ lại khắc Thủy. Nhà vệ sinh lại mang tính Thủy, vì vậy nếu đặt nhà vệ sinh ở vị trí trung tâm sẽ gây hại cho đường tài vận của gia chủ.

Nhà vệ sinh và bồn cầu không nên thiết kế cùng hướng

 • Nếu phạm phải điều nay gia chủ sẽ bị tổn hại về sức khỏe mang nhiều bệnh tật trong người, giám tiếp tổn hại đến tiền của. 
Cách bố trí nhà vệ sinh trong nhà ống 6
Nhà vệ sinh và bồn cầu không nên thiết kế cùng hướng

Không thiết kế nhà vệ sinh đối diện cửa chính

 • Đây là điều đại kỵ bởi những luồng khí tốt đi vào trong nhà sẽ đi hết vào nhà vệ sinh nơi mang nhiều âm khí sẽ khiến gia chủ thất thoát tiền của, hơn nữa về sức khỏe nam thì hay bị mệt mỏi, không có tinh thần, nữ thì hay bị ốm vặt,…

Nhà vệ sinh không được nằm trên phòng ngủ

 • Nhà vệ sinh nằm trên phòng ngủ sẽ phạm phong thủy xấu. Người ngủ trong căn phòng có nhà vệ sinh bên trên sẽ gặp nhiều vấn đề về sức khỏe. 

Không thiết kế nhà vệ sinh cuối hành lang

 • Chỉ nên thiết kế nhà vệ sinh nằm bên cạnh hành lang tuyệt đối không đặt dưới cuối hàng lang, nếu làm như vậy sẽ phạm phải những điều kiêng kỵ trong phong thủy nhà ở, gây ảnh hưởng xấu đến những người sống trong căn nhà đó, nhất là đối với trẻ em và người già.

Không cải tạo phòng ngủ từ nhà vệ sinh cũ

 • Cải tạo nhà vệ sinh thành phòng ngủ để nới rộng không gian nhà ở, tuy nhiên đó lại là sai lầm trong phong thủy. Nhà vệ sinh đã sử dụng lâu sẽ tồn đọng nhiều khí xấu và không sạch sẽ, không phù hợp với không gian nghỉ ngơi.  

Không thiết kế nhà vệ sinh cạnh phòng thờ

 • Phòng thời là nơi thiên liêng và trang nghiêm, nhà vệ sinh là nơi chứa nhiều vi khuẩn và sự không sạch sẽ. Đặt nhà vệ sinh cạnh phòng thời làm ảnh hưởng đến sự tôn nghiêm vốn có, đặc biệt tuyệt đối tránh thiết kế nhà vệ sinh áp tường với bàn thờ. 

Thiết kế nhà vệ sinh nên có cửa sổ và hệ thống thông gió

 • Cửa sổ và hệ thống thông gió sẽ tạo sự thoáng đãng cho nhà vệ sinh nhỏ, đồng thời mang những luồng hung khí từ nhà vệ sinh đi ra ngoài, loại bỏ những luồng khí xấu.
Cách bố trí nhà vệ sinh trong nhà ống 7
Thiết kế nhà vệ sinh nhà ống có cửa sổ

Cách lớn rộng nhà vệ sinh nhỏ trong nhà ống

Với những nhà vệ sinh có diện tích nhỏ gia chủ luôn tìm cách trang trí sao cho giúp nới rộng không gian nhà vệ sinh một cách tối đa. Dưới đây là một số mẹo nhỏ giúp nới rộng nhà vệ sinh trong nhà ống. 

Chọn gạch ốp sáng màu

 • Với những không gian nhỏ thì màu sáng luôn là lựa chọn tối ưu nhất, bởi vậy khi chọn gạch ốp cho nhà vệ sinh nhỏ gia chủ nên chọn những loại gạch ốp có màu sáng sẽ giúp cho nhà vệ sinh trong nhà ống rộng và thoáng hơn và nên hạn chế những đường nét hoa văn rườm rà.  
Cách bố trí nhà vệ sinh trong nhà ống 8
Chọn gạch ốp sáng màu cho nhà vệ sinh nhỏ

Dùng giấy dán tường tạp cảm giác tươi mới cho nhà vệ sinh nhỏ

 • Có nhiều loại giấy dán tường với trang phong cảnh 3d sẽ tạo chiều sâu cho nhà vệ sinh nhỏ giúp tạo ảo giác cho người nhìn trông căn phòng nhỏ như rộng hơn. 

Dùng gương lớn nới rộng diện tích nhà vệ sinh nhà ống

 • Nghệ thuật phản chiếu để tạp chiều xâu cho nhà vệ sinh nhỏ đó là dùng gương trang trí. Không những giúp cơi nới không gian nhà vệ sinh nhà ống nhỏ mà gương còn có tác dụng làm sáng căn phòng mang lại cảm giác rộng rãi, thoáng đãng.  
Cách bố trí nhà vệ sinh trong nhà ống 9
Trang trí nhà vệ sinh nhỏ với gương lớn để nới rộng diện tích

Tận dụng góc của nhà vệ sinh

 • Đừng bỏ qua những phần góc của nhà vệ sinh nhé, gia chủ hãy tận dụng phần góc trong nhà vệ sinh để đặt bồn rửa tay hoặc bồn tắm đứng. Bài trí nội thất không phù hợp là một yếu tố gây khó khăn khi lưu thông trong nhà vệ sinh: có thể đặt bồn ở góc nhà, gần bồn cầu thay vì dọc tường như kiểu quen thuộc.
Cách bố trí nhà vệ sinh trong nhà ống 10
Tận dụng góc của nhà vệ sinh để tiết kiệm diện tích

Tiết kiệm diện tích sàn

 • Cách giúp tiết kiệm diện tích sàn trong nhà vệ sinh đó là gắn các thiết bị đồ dùng lên tường hoặc đưa lên cao thay vì đặt dưới sàn. 
Cách bố trí nhà vệ sinh trong nhà ống 11
Tiết kiệm diện tích mặt sàn nhà vệ sinh nhà ống

Chọn bồn rửa dài và hẹp, đặt bồn rửa phân cách mặt đất

 • Chọn loại bồn rửa phân cách mặt đất, không gian thừa phía dưới bạn có thể dùng để đặt tủ đồ.
Cách bố trí nhà vệ sinh trong nhà ống 12
Tận dụng không gian dưới bồn rửa mặt
 
Đó là những cách bố trí nhà vệ sinh trong nhà ống tối ưu nhất mà kienthucnoithat.org muốn chia sẻ đến bạn đọc giúp bạn có một căn nhà ống đẹp và hợp phong thủy nhất. Chúc các bàn thành công! 
Hỗ trợ khách hàng
Các chuyên viên tư vấn của chúng tôi luôn sẵn sàng giúp bạn. Hãy liên hệ ngay nếu bạn còn có câu hỏi trong đầu.
Trần Minh Thắng
Hà Mạnh Linh
Võ Thị Huyền
Gửi yêu cầu
Hãy cho chúng tôi biết mong muốn của bạn. Chúng tôi sẽ liên hệ lại cho bạn ngay lập tức.
Gửi thông tin liên hệ
Đăng ký dịch vụ
Hotline
0988.56.59.56
Zalo
0988.56.59.56
Viber
0988.56.59.56
Youtube
Twitter
Facebook
http://facebook.com/
Facebook
http://facebook.com/
Instagram