Các bước để nhà bếp của bạn đạt tiêu chuẩn Kosher

Nếu bạn làm sạch nhà bếp một cách có phương pháp bạn sẽ tiết kiệm được khá nhiều thời gian. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn các bước để nhà bếp của bạn đạt tiêu chuẩn Kosher:
Tất Thành
361 lượt xem
Font chữ aA aA tru cong

Kashering nhà bếp là một bước cần thiết cho bất cứ ai muốn nhà bếp của mình đạt tiêu chuẩn Kosher - một bộ luật của người Do Thái quy định về những loại thực phẩm được phép sử dụng cũng như cách chế biến nó phù hợp. Phần quan trọng nhất trong một quy trình Kashering nhà bếp là giữ các thiết bị lưu trữ thịt và các sản phẩm làm từ sữa riêng biệt.

Nếu bạn làm sạch nhà bếp một cách có phương pháp từ các thiết bị lớn đến các dụng cụ nấu ăn có kích thước nhỏ, bạn sẽ tiết kiệm được khá nhiều thời gian và có thể nhanh chóng bắt đầu một chế độ ăn uống chuẩn theo truyền thống của người Do Thái. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn các bước để nhà bếp của bạn đạt tiêu chuẩn Kosher:

 

    Phần 1: Chuẩn bị nhà bếp theo tiêu chuẩn Kosher 


Các bước để nhà bếp của bạn đạt tiêu chuẩn Kosher

 

 

Bước 1: Mua các loại đĩa dùng một lần và các dụng cụ để sử dụng trong khi bạn làm bếp. Bởi những dụng cụ này không yêu cầu bạn phải vệ sinh nhiều lần, hãy sử dụng các loại đĩa dùng một lần và các đồ dùng bằng nhựa để xử lý thịt và các sản phẩm làm từ sữa. Lưu ý chỉ nên sử dụng chúng một lần.

 

 

Các bước để nhà bếp của bạn đạt tiêu chuẩn Kosher 1
 

Bước 2: Tách riêng các món ăn từ thịt và sữa: Sử dụng và dãn nhãn riêng biệt lên những sản phẩm này để tiện cho quá trình phân biệt và cất trữ. Với hai loại thực phẩm này, theo tiêu chuẩn kosher, bạn phải tách tiêng các khu vực tủ lạnh dành cho chúng, đồng thời với mỗi loại thực phẩm, bạn cũng cần phải sử dụng dụng cụ nấu ăn riêng, đồ dùng, muối và hạt tiêu, khay bánh mỳ, kệ đựng nước, khăn ăn và khăn trải bàn riêng vì hai thực phẩm nay không thể cùng xuất hiện trong một bữa ăn theo tiêu chuẩn Kosher

 

 

Các bước để nhà bếp của bạn đạt tiêu chuẩn Kosher 2
 

Bước 3: Lưu trữ các sản phẩm từ sữa ở khu vực cửa tủ lạnh và các sản phẩm từ thịt ở trên kệ. Nếu bạn muốn giữ cả thịt lẫn sữa trên kệ tủ lạnh, bạn cần đặt chúng riêng biệt tại các kệ khác nhau, bọc lại kệ tủ lạnh bằng một lớp màng bọc thực phẩm để tránh việc nước của các loại thực phẩm ở tầng trên có thể rò rỉ xuống các tầng thấp hơn. Nếu thực phẩm tầng thấp bị dính nước của các thực phẩm tầng trê, hãy vứt bỏ nó.

 

 

Các bước để nhà bếp của bạn đạt tiêu chuẩn Kosher 3
 

Bước 4: Sắp xếp các dụng cụ nấu ăn: Theo tiêu chuẩn Kosher, các dụng cụ nấu ăn sẽ được sắp xếp theo thứ tự từ trên xuống dưới, từ lớn đến nhỏ. Điều này sẽ tránh việc các dụng cụ bị lẫn lộn với nhau khiến việc tìm kiếm dụng cụ nấu ăn trở nên khó khăn.

 

 

Các bước để nhà bếp của bạn đạt tiêu chuẩn Kosher 4
 

Bước 5: Mua và sử dụng các thực phẩm được chứng nhận bởi kosher chỉ sau khi nhà bếp của bạn đã hoàn toàn được làm sạch. Có những hạn chế rất nghiêm ngặt về các thực phẩm phù hợp với tiêu chuẩn kosher. Thật may mắn là hiện nay đã có một số tổ chức thực phẩm đã bắt đầu dàn nhãn các mặt hàng thực phẩm đạt chuẩn, giúp việc tìm kiếm diễn ra dễ dàng hơn. Một số nhãn chứng nhận thực phẩm kosher như OU (Orthodox Union), OK, Star-K, … hay một số tổ chức có nhãn hiệu chứng nhận riêng khác của họ. Với những thực phẩm mà bạn biết không phải là Kosher, hãy vứt bỏ nó.

  • Thịt đạt tiêu chuẩn kosher phải có nguồn gốc từ các động vật nhau lại, thuộc lớp thú và có móng tách. Theo tiêu chuẩn Kosher, không thể ăn thú ăn thịt và quá trình giết mổ phải chính xác và không gây đau đớn cho động vật, đồng thời máu của động vật phải được lấy hết ra khỏi thịt và sữa được sử dụng theo tiêu chuẩn kosher cũng phải là sữa của các loại động vật trên.

    Phần 2: Làm sạch bề mặt và đồ gia dụng chuẩn Kosher 

 

 

Các bước để nhà bếp của bạn đạt tiêu chuẩn Kosher 5
 

Bước 1: Sử dụng các mặt bàn cũng như khăn trải bàn khác nhau cho các món ăn từ thịt và sữa. Nếu bắt buộc phải ăn chúng trên một bàn, phải sử dụng các loại khăn trải bàn khác nhau. Không đặt các thực phẩm thịt và sữa vào cùng một bồn rửa. Vệ sinh miếng rửa bát bằng nước nóng sau mỗi lần rửa.

 

 

Các bước để nhà bếp của bạn đạt tiêu chuẩn Kosher 6
 

Bước 2: Xây dựng bồn rửa bát: Theo tiêu chuẩn Kosher, nên có ít nhất hai ngăn trong một bồn rửa bát để mỗi ngăn chữa đồ dùng của một loại thực phẩm. Nếu bồn rửa bát gia đình bạn chỉ có một ngăn, hãy thêm một bộ phận chia lưới giữa bồn rửa để đảm bảo sẽ không có thức ăn hay nước bị bắn sang bên kia, hoặc bạn cũng có thể sử dụng hai chậu rửa khác nhau trong cùng một bồn. Nếu xuất hiện tình trạng thức ăn bên này bị bắn sang bên kia, hãy đổ nước sôi lên toàn bộ bồn rửa và chờ 24 giờ trước khi sử dụng.

 

Các bước để nhà bếp của bạn đạt tiêu chuẩn Kosher 7
 

 

Bước 3: Tháo và làm sạch tất cả các thiết bị: Chia nhỏ các dụng cụ trong nhà bếp, tủ lạnh, đồ gia dụng và làm sạch chúng bằng những chất rửa mạnh đạt chuẩn kosher ví dụ như các sản phẩm tẩy rửa của Aviglatt.

 

 

Các bước để nhà bếp của bạn đạt tiêu chuẩn Kosher 8
 

Bước 4: Sử dụng bếp:  Tháo rời cuộn may so ở bếp điện hay mâm chia lửa ở bếp gas và vệ sinh chúng sạch sẽ bằng nước, lau khô và để ráo nước trước khi lắp lại vào bếp. Sau khi đã vệ sinh bếp, hãy phân chia mỗi loại bếp cho cách sử dụng khác nhau. Với bếp điện, bạn có thể sử dụng cho các món ăn làm từ thịt trong khi bếp gas mini thì sử dụng chế biến các thực phẩm làm từ sữa. Nếu bạn không thể sử dụng các loại bếp riêng biệt, hãy cố gắng chuẩn bị thức ăn cho thịt và các thực phẩm từ sữa riêng biệt không cùng lúc.

  • Nếu bạn phải chuẩn bị cả thịt và sữa cùng một lúc trên quầy bếp, hãy dùng nắp nổi để đảm bảo sẽ không có sự trộn lẫn, hãy mở nắp nổi ít nhất có thể.

 

 

Các bước để nhà bếp của bạn đạt tiêu chuẩn Kosher 9
 

Bước 5: Mua một lò nước bánh mì mini: Thực phẩm từ thịt và sữa theo tiêu chuẩn Kosher sẽ không bao giờ được nấu trong cùng một lò vào cùng một thời điểm, ngay cả trong các hộp riêng biệt. Để làm sạch lò sấy sử dụng cho các mục đích chuyên biệt, hãy bật lò ở chế độ 450 độ trong vài giờ, tắt và lau sạch lò, mở cửa lò và đợt sau 24 giờ trước khi sử dụng lại lò nướng. Để tránh bụi hay một số loại thực phẩm khác trong quá trình mở nắp lò có thể bị bắn vào, nên sử dụng giấy để che lại miệng lò.

 

 

Các bước để nhà bếp của bạn đạt tiêu chuẩn Kosher 10
 

Bước 6: Mua phụ kiện cho các loại máy trộn: Mặc dù không cần phải sử dụng các loại máy trộn khác nhau giữa thịt và sữa, nhưng theo tiêu chuẩn Kosher, bạn cần phải làm sạch tất cả các bề mặt bên ngoài của động cơ giữa các lần sử dụng

 

 

Các bước để nhà bếp của bạn đạt tiêu chuẩn Kosher 11
 

Bước 7: Làm sạch lò vi sóng bằng hơi nước: Đun nóng một bát nước trong lò vi sóng 10 phút. Điều này cần được thực hiện giữa những lần chế biến thịt và các thực phẩm từ sữa. Bạn cũng có thể đặt thực phẩm bên trong một hộp được bọc kín bằng màng bọc thực phẩm để không phải làm sạch lò vi sóng giữa mỗi hai lần sử dụng.

 

Các bước để nhà bếp của bạn đạt tiêu chuẩn Kosher 12

Bước 8: Sử dụng máy rửa chén cho từng loại đựng thực phẩm khác nhau để tránh sự trộn lẫn.

    Phần 3: Dụng cụ và đồ nấu ăn theo tiêu chuẩn Kosher -

 

 

Các bước để nhà bếp của bạn đạt tiêu chuẩn Kosher 13

Bước 1: Sử dụng các loại đồ dùng và dụng cụ nấu ăn có nguồn gốc và chia chúng vào các nhóm thiết bị có thể làm sạch và không thể làm sạch

  • Theo tiêu chuẩn Kosher, tất cả các mặt hàng đồ dùng và dụng cụ nấu ăn đều phải có nguồn gốc rõ ràng. Sau khi đã xác định được nguồn gốc đảm bảo an toàn, điều cần làm tiếp theo là chia chúng thành nhóm có thể làm sạch và không thể làm sạch. Trong đó
  • Nhóm có thể làm sạch (nhóm dụng cụ an toàn) bao gồm các loại dụng cụ được chế tạo từ kim loại, thủy tinh.
  • Nhóm không thể làm sạch (nhóm dụng cụ không an toàn) bao gồm các loại dụng cụ được chế tạo từ sứ, đất, gỗ, giấy, xương.
  • Sau khi xác định được tính chất của nhóm dụng cụ, hãy vứt đi những nhóm dụng cụ gây ra sự không an toàn. Bạn có thể tham khảo ý kiến của những người có chuyên môn về quy tắc sử dụng dụng dụng cho bên của bạn.

 

 

Các bước để nhà bếp của bạn đạt tiêu chuẩn Kosher 14
 

Bước 2: Làm sạch các dụng cụ an toàn: Bạn cần sử dụng bọt biển, xà bông và miếng chà có chứng nhận của Kosher để loại bỏ tất cả thức ăn, rỉ sét và chất bẩn khỏi đồ dùng hàng ngày. Nếu bạn chọn sử dụng sơn để phân biệt giữa các vị trí đặt thịt và sữa thì sẽ không cần loại bỏ chúng. Tuy nhiên, nếu bạn dán nhãn bằng băng keo thì cần phải được loại bỏ, thay vào đó, bạn có thể phân biệt chúng một lần nữa bằng dầu cam hoặc bạch đàn

 

 

Các bước để nhà bếp của bạn đạt tiêu chuẩn Kosher 15
 

Bước 3: Xác định vị trí và xây dựng một bể mikvah. Một bể mikvah là một loại bể đặc biệt được kết nối với một nguồn nước mưa tự nhiên và được sử dụng trong nhiều nghi thức trong tiêu chuẩn kosher. Nếu bạn không tìm kiếm được một nguồn cung cấp nước mưa tự nhiên, bạn có thể làm một cái ở nhà bằng cách đun sôi nước trong bình và rót nó vào trong bể, bạn có thể sử dụng nồi để vận chuyển chúng.

 

 

Các bước để nhà bếp của bạn đạt tiêu chuẩn Kosher 16
 

Bước 4: Đặt tất cả các đồ dùng và dụng cụ nhà bếp của bạn trong bể mikvah và để chúng trong đó ít nhất 15 giây. Rửa lại đồ dùng bằng nước lạnh sau khi lấy chúng ra từ trong bể mikvah.

  • Cho thêm nước đun sôi sau lần ngâm đầu tiên và trước lần tiếp theo
  • Nếu đồ dùng quá lớn do với bể milvah, bạn có thể giữ một bên của nó bằng kẹp để ngâm sau đó lật lại và ngâm tiếp bên kia.

 

 

Các bước để nhà bếp của bạn đạt tiêu chuẩn Kosher 17
 

Bước 5: Chậu kasher và chảo cũng là các dụng dụ cần ngâm trong bể mikvah. Tuy nhiên những dụng cụ này thường khá lớn, vì vật nếu các dụng quá lớn so với bể mikvah, bạn có thể sử dụng một dụng cụ lớn hơn với nước đun sôi để ngâm nó.

 

 

Các bước để nhà bếp của bạn đạt tiêu chuẩn Kosher 18
 

Bước 6: Giặt các vật dụng là từ vài như tạp dề, khăn ăn và khăn trải bàn trong máy giặt. Đặt chế độ “nóng” và đảm bảo rằng không có hạt thức ăn nào còn sót lại trên bất kỳ bề mặt vải nào. Giặt chúng giữa mỗi lần sử dụng hoặc giữa quá trình chuẩn bị thịt và các thực phẩm làm từ sữa.

Nguồn: wikihow.com - ĐT
Ý kiến bạn đọc ()
Gửi bình luận
Chúng tôi rất hy vọng nhận được phản hồi của bạn về bài viết này :)
Bài viết cùng chuyên mục
Ngày đăng: 16/02/2019 12.948 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 7.001 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 5.452 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 5.034 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 1.978 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 1.831 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 1.204 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 1.166 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 1.073 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 746 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 511 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 373 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 318 lượt xem
Ngày đăng: 17/09/2019 211 lượt xem
go top