Bí quyết tiết kiệm năng lượng trong nhà bếp

Bài viết này sẽ bật mí đến bạn những bí quyết tiết kiệm năng lượng trong nhà bếp, chỉ với một vài bí quyết đơn giản này, mức độ tiêu thụ năng lượng trong nhà bếp của bạn sẽ được giảm đi đáng kể.
Tất Thành
345 lượt xem
Font chữ aA aA tru cong
Bài viết này sẽ bật mí đến bạn những bí quyết tiết kiệm năng lượng trong nhà bếp, chỉ với một vài bí quyết đơn giản này, mức độ tiêu thụ năng lượng trong nhà bếp của bạn sẽ được giảm đi đáng kể. Hãy theo dõi bài viết dưới đây và áp dụng những bí quyết này vào bếp của bạn ngay hôm nay nhé, bạn sẽ nhận ra nhiều sự thay đổi rõ rệt trong hóa đơn tiêu dùng hàng tháng đấy.

Sử dụng các thiết bị đã được dán nhãn năng lượng

Bí quyết tiết kiệm năng lượng trong nhà bếp

Nhãn năng lượng hay Energy Star vốn là một chuẩn thang đo tiết kiệm năng lượng do Cơ quan Bảo vệ Môi trường và Bộ năng lượng của Mỹ phát triển. Mẫu thang đo này hiện nay đã được xây dựng phát triển ở nhiều nước trên thế giới với các tên gọi khác nhau, ở nước ta nhãn này được gọi với cái tên "Ngôi sao năng lượng". Hầu hết các thiết bị có nguồn gốc rõ ràng hiện nay đều phải dãn nhãn đánh giá tiết kiệm năng lượng. Thông thường một nhãn năng lượng sẽ gồm 5 ngôi sao tương ứng với những mức độ tiết kiệm năng lượng và hiệu suất hoạt động khác nhau.

Với những thiết bị trong nhà bếp, để đảm bảo tiết kiệm năng lượng ở mức tối ưu nhất, nên chọn những loại thiết bị được gắn nhãn năng lượng với mức độ từ 3 sao trở lên.

Tiết kiệm năng lượng trong nhà bếp qua cách nấu nướng

1. Sử dụng lò đúng cách

Bí quyết tiết kiệm năng lượng trong nhà bếp 1

Dùng lò nướng đối lưu: Bạn sẽ tiết kiệm được khoảng 20% năng lượng bằng cách sử dụng một lò đối lưu để làm chín thức ăn của bạn. Lò đỗi lưu sẽ khiến không khi có thể lưu thông được xung quanh thức ăn mà bạn đang nấu

  • Lò đối lưu sẽ làm việc tốt hơn trên các loại thực phẩm có bề mặt phẳng, mịn, điều này có nghĩa là việc nướng bánh quý, bánh xốp trong lò nướng đối lưu sẽ nhanh chín hơn bánh chuối
  • Bạn có thể sẽ phải giảm lượng thời gian quy định khi sử dụng lò nướng đối lưu
Bí quyết tiết kiệm năng lượng trong nhà bếp 2

Sử dụng lò vi sóng: Dù lò vi sóng thường tiêu thụ điện năng nhiều hơn so với lò nướng cùng kích cỡ nhưng bù lại thời gian nấu ăn bằng lò vi sóng lại ngắn hơn rất nhiều nên cũng tiết kiệm được nhiều năng lượng hơn.
 
Bí quyết tiết kiệm năng lượng trong nhà bếp 3

Dùng thủy tinh hoặc gốm sứ để đựng thực phẩm nướng: Việc sử dụng các loại dụng cụ đựng thực phẩm có nguồn gốc từ thủy tinh hoặc gốm sứ sẽ giúp việc truyền nhiệt diễn ra dễ dàng hơn, chúng cho phép bạn giảm đến 15 độ C của lò nướng so với những dụng cụ khác.
 
Bí quyết tiết kiệm năng lượng trong nhà bếp 4

Không mở cửa khi lò đang bật: Không mở cửa lò để xem thức ăn khi lò nướng đang hoạt động, việc mở cửa lò sẽ làm giảm đến 27 độ C trong lò nướng khiến lò cần hoạt động với công suất cao hơn đề bù lại.

Nướng nhiều thứ trong một lần: Ví dụ bạn đang nướng đùi gà, bạn cũng có thể nướng thêm khoai tây ra rau cùng với nó. Bạn thậm chí còn có thể nướng thêm bánh mì, bánh quy hoặc món tráng miệng nếu diện tích lò cho phép.

Tắt lò sớm hơn vài phút so với hướng dẫn và để nguyên thực phẩm trong lò, nhiệt độ còn lưu giữ lại trong lò sẽ tiếp tục nấu chín nó, giúp nó giữ được độ chín vừa phải.

2. Sử dụng bếp tiết kiệm năng lượng

Bí quyết tiết kiệm năng lượng trong nhà bếp 5

Luôn đóng nắp nồi bất cứ lúc nào và chỉ mở ra khi thực sự cần thiết. Việc mở nắp nồi trong khi nấu ăn sẽ dễ dẫn đến tình trạng bị mất nhiệt, khiến món ăn lâu chín hơn.
 
Bí quyết tiết kiệm năng lượng trong nhà bếp 6

Tắt bếp trước vài phút khi nấu các loại thực phẩm như mì ống, khoai tây hoặc trứng vì độ nóng của bếp cũng như nước sôi sẽ tiếp tục làm chín thức ăn.
 
Bí quyết tiết kiệm năng lượng trong nhà bếp 7

Sử dụng các ô bếp theo đúng kích thước nồi: Nếu bạn sử dụng một ô bếp lớn cho một cái chảo nhỏ, bạn sẽ lãng phí nguồn nhiệt bị thoát ra và ngược lại, nếu sử dụng nồi quá lớn cho một chiếc bếp nhỏ, thời gian thực phẩm được làm chín sẽ lâu hơn.
 
Bí quyết tiết kiệm năng lượng trong nhà bếp 8

Nấu thức ăn càng ít nước càng tốt: Bạn càng sử dụng nhiều nước thì càng cần nhiều năng lượng để đun sôi và giữ cho nước sôi. Vì thế, nếu không cần thiết hãy cố gắng nấu món ăn với càng ít nước càng tốt.
 
Bí quyết tiết kiệm năng lượng trong nhà bếp 9

Sử dụng nồi áp suất để tiết kiệm năng lượng và giảm thời gian đun nấu. Nồi áp suất sẽ giúp làm tăng nhiệt độ nước trước khi đun sôi đồng thời giữ lại được nhiệt độ của hơi nước, điều này sẽ giúp cho thực phẩm dễ dàng được làm chín hơn trong thời gian ngắn hơn.

3. Chuẩn bị thực phẩm

Bí quyết tiết kiệm năng lượng trong nhà bếp 10

Thái thức ăn thành những miếng nhỏ để giảm thời gian nấu nướng
 
Bí quyết tiết kiệm năng lượng trong nhà bếp 11

Làm sẵn thức ăn và đặt chúng trong ngăn đá hoặc ngăn lạnh, rã đông và hâm nóng chúng khi cần sử dụng
  • Việc hâm nóng lại thức ăn bằng lò vi sóng sẽ tiết kiệm nhiều năng lượng và công sức hơn là nấu một bữa ăn mới.
Bí quyết tiết kiệm năng lượng trong nhà bếp 12

Rã đông thức ăn trong tủ lạnh thay vì sử dụng lò vi sóng hoặc lò nướng thông thường
 
Bí quyết tiết kiệm năng lượng trong nhà bếp 13

Nướng thức ăn ngoài trời: Nướng thức ăn ngoài trời với củi và than hoa sẽ tiêu tốn ít năng lượng hơn so với bếp hoặc lò nướng đồng thời cũng giảm lượng điện tiêu thụ cho máy hút mùi và điều hòa không khí 

Tiết kiệm năng lượng trong nhà bếp ở quy trình làm đồ uống

Bí quyết tiết kiệm năng lượng trong nhà bếp 14

Sử dụng ấm nước siêu tốc để đun sôi nước cho cà phê, trà hoặc nấu ăn thay vì đun nước bằng nồi trên bếp, hành động này có thể giúp bạn giảm 1/3 năng lượng tiêu phí.

Làm sạch các thiết bị trong nhà bếp để tiết kiệm năng lượng

Bí quyết tiết kiệm năng lượng trong nhà bếp 15

Chỉ bật máy rửa chén khi nó đã chứa đầy bát đĩa
 
Bí quyết tiết kiệm năng lượng trong nhà bếp 16

Rửa bát bằng nước trong bồn rửa, không rửa dưới vòi nước máy, đặc biệt không rửa trực tiếp bằng nước nóng.

Thổi, chải hoặc hút bụi ra khỏi tủ lạnh khoảng một năm một lần: Bụi và các mảnh vụn trong thực phẩm cất trữ trong tủ lạnh sẽ khiến qua trình trao đổi nhiệt bị cản trở, giảm hiệu suất hoạt động của tủ.

Lau lò vi sóng khi có thức ăn bị vãi trong lò
Nguồn: wikihow.com - ĐT
Ý kiến bạn đọc ()
Gửi bình luận
Chúng tôi rất hy vọng nhận được phản hồi của bạn về bài viết này :)
Bài viết cùng chuyên mục
Ngày đăng: 16/02/2019 3.379 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 2.207 lượt xem
Ngày đăng: 15/02/2019 813 lượt xem
Ngày đăng: 15/02/2019 519 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 501 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 346 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 340 lượt xem
go top